Cá chết bất thường ở Bái Tử Long, chính quyền nói gì?

Trong ngày (15/8), các lực lượng chức năng của tỉnh Quảng Ninh và TP.Cẩm Phả đã đi kiểm tra hiện tượng cá chết bất thường tại khu vực Bến Do, phường Cẩm Trung, thành phố Cẩm Phả.

Hình ảnh cá giò chết tại khu vực bến Do, Cẩm Phả (Ảnh: Vũ Miền).
Hình ảnh cá giò chết tại khu vực bến Do, Cẩm Phả (Ảnh: Vũ Miền).

Từ đêm ngày 11.8, tại khu vực này xảy ra hiện tượng cá chết tại nhiều ô lồng nuôi cá. Dân phản ánh số lượng cá chết lên đến hàng tấn. Tại buổi kiểm tra không còn tiếp diễn hiện tượng cá chết, cá trong các lồng bè sống khỏe bình thường.

Ông Phạm Văn Kính, Phó chủ tịch UBND TP.Cẩm Phả khẳng định có hiện tượng cá chết nhưng không phải cá chết hàng loạt, mà chỉ ghi nhận 6 hộ nuôi trồng bị thiệt hại bởi cá chết với khoảng vài tạ.

Tuy nhiên, tại thời điểm đoàn công tác kiểm tra tại 2 hộ nuôi cá lồng bè anh Vũ Văn Trọng và chị Lê Thị Mai, người dân phản ánh hiện tượng cá chết hàng loạt diễn ra từ 17h ngày 11.8 đến hơn đêm 12.8. Cá chết chủ yếu là cá giò đang ở tuổi thu hoạch đạt từ 8 - 13 kg/con. Số lượng cá chết của 2 hộ lên tới hơn 8 tấn. Hiện tượng này chỉ diễn ra trong khoảng 8 tiếng đồng hồ với phạm vi nhất định khoảng 20 hộ.

Ông Quách Chí Lâm, Trưởng phòng Kinh tế thành phố nói: "Khi có thông tin phản ánh UBND TP. Cẩm Phả đã đến kiểm tra trực tiếp ngay. Tuy nhiên trong một luồng thông tin dẫn lại ý kiến người dân chưa chính xác về số lượng cá chết cũng như trách nhiệm giám sát khu vực nuôi cá này. Việc xác minh vẫn được tiến hành do đó hiện chưa xác định chính xác số lượng cá chết".

Sau 4 ngày diễn ra hiện tượng cá chết được người dân phản ánh, thành phố Cẩm Phả vẫn chưa xác định số lượng cá chết là bao nhiêu, thiệt hại như thế nào. UBND thành phố Cẩm Phả đã yêu cầu công an vào cuộc để điều tra, xác minh lời khai của một số hộ bị thiệt hại.

Cùng ngày, Cơ quan thú Y vùng II cũng đã công bố kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm lấy ngày 13.8. Trong 6 mẫu bệnh phẩm cá song, cá vược, cá giò, phát hiện có 2 mẫu cá dương tính với vi rút gây hoại tử thần kinh (VNN). Đây là loại bệnh phổ biến thường gặp ở các loại cá nuôi lồng bè, xuất hiện nhiều khi giao mùa, không phải do nguồn nước bị ô nhiễm.

Ông Thiều Văn Thành, Phó chi cục trưởng Thú y Quảng Ninh cho biết: “Triệu chứng của cá khi chết sẽ ngớp ngớp lên mặt nước, sau đó chìm xuống, thân cá chuyển thành màu tối, mắt thì lờ đờ, phẫu thuật ra thì thấy lá nách và gan bị xuất huyết nhưng trong dạ dày lại không có thức ăn. Chúng tôi xét nghiệm thấy 2/6 mẫu là dương tính với bệnh mà chúng tôi phán đoán là bệnh VNN ( virut gây hoại tử thần kinh). Trong đó 2/6 mẫu này lại là của cá song, cá giò không phát hiện ra bệnh. ”

Nguyên nhân gây ra hiện tượng cá giò chết vẫn chưa được làm rõ, nhưng theo nhận định của ông Nguyễn Hữu Giang, Giám đốc Sở NN&PTNN tỉnh Quảng Ninh, có thể do các nguyên nhân sau: “Đó là do hiện tượng chuyển mùa, bắt đầu xuất hiện những bệnh dịch của thủy sản. Hơn nữa, mấy hôm nay mưa nhiều, các lồng bè lại không vệ sinh môi trường nên cá yếu khí, thiếu ôxy, và số lượng cá bà con nuôi quá dày, đặc biệt nhất là công tác vệ sinh lồng bè của các hộ nuôi quá kém”.

UBND thành phố Cẩm Phả cho biết khu vực Bến Do không phải là điểm quy hoạch nuôi trồng thủy sản trên địa bàn thành phố. Tuy nhiên người dân vẫn tập trung nuôi cá tự phát với mật độ khá dày, công tác vệ sinh môi trường chưa được đảm bảo, nhiều lồng bè vệ sinh lồng cá không đúng quy trình. Định kỳ hàng tháng các cơ quan chức năng của tỉnh vẫn lấy 2 mẫu nước để làm xét nghiệm và kịp thời đưa ra khuyến cáo cho người dân khi có dấu hiệu bất thường.

Trong tháng 8, TP.Cẩm Phả sẽ công bố quy hoạch chung khu nuôi lồng bè trên biển đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 với 5 điểm được phép sử dụng mặt nước nuôi trồng thủy sản. 5 điểm này hoàn toàn đáp ứng nhu cầu nuôi trồng thủy sản của 183 hộ nuôi trồng hiện nay trên địa bàn, với các điều kiện đảm bảo về mỹ quan và vệ sinh môi trường.

Theo Dân Việt

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá