Sự kiện: Tết Việt

Cả làng phất lên nhờ buôn chuối xanh dịp Tết

TPO - Mỗi khi Tết đến, trên bàn thờ các gia đình không thể thiếu nải chuối xanh. Cũng vì thế, xuất hiện một làng chuyên trồng và buôn chuối để bán vào dịp cuối năm. Ghi nhận của PV TPO tại làng Bồng Lai và Tiên Tân ( xã Hồng Hà – Huyện Đan Phượng – Hà Nội).

Chuối được bày bán dọc con đường ven sông Hồng. Ảnh : Thuận Phong

Chuối xanh bán chạy

Dọc con đường ven sông Hồng dẫn vào làng Bồng Lai, Tiên Tân những ngày này luôn ngập một sắc xanh của chuối. Tại các chợ bên sông, người người bán chuối, nhà nhà bán chuối. Thi thoảng lại có một chuyến xe máy chở chuối đến cung cấp cho các chủ hàng.

Vào thôn Bồng Lai, chúng tôi thực sự choáng ngợp bởi những vườn chuối nặng quả. 

Ngày thường chuối bán theo nải theo buồng, tới dịp Tết chuối bán theo quả, tùy theo loại đẹp xấu giá từ  2.000 – 3.000 đồng/quả. Một buồng chuối bán được từ 150 – 250 nghìn đồng. Những buồng chuối đẹp, giá có thể đến vài trăm nghìn.

“ Sáng nay tôi bán năm buồng chuối được hơn một triệu. Bán nhanh lắm, chưa nửa buổi đã hết rồi. Chắc sáng mai phải mang thêm ra mới được” – Bác Nguyễn Thị Bằng – một người bán chuối cho biết.

Nhưng để có được thu hoạch đó thì người trồng chuối cũng phải tích lũy nhiều kinh nghiệm, tính toán sao cho chuối ra quả vào đúng dịp Tết.

Những buồng chuối đang chờ thu hoạch. Ảnh : Thuận Phong

Thường thì sau khi thu hoạch, tất cả các cây chuối đều bị chặt đi, đến cuối tháng giêng, đầu tháng 2 thì bắt đầu trồng loạt chuối mới. Trong thời gian từ tháng 8 đến đầu tháng 9 âm lịch, các hộ trồng chuối bắt đầu bẻ “mòm” (phần hoa chuối còn lại sau khi đã nở).

“ Nếu bẻ sớm quá, chuối sẽ chín trước Tết, nếu muộn quá, đến Tết không thể thu hoạch vì quả chuối còn quá non” . Bác Khải – một người dân có nhiều kinh nghiệm trồng chuối cho biết.

Trồng chuối đúng thời gian đã khó, chăm sóc chuối cho mẫu mã, màu sắc đẹp lại càng khó hơn. Theo kinh nghiệm của người trồng chuối ở đây, sau khi bẻ “mòm” mười ngày, quả chuối đã bắt đầu phổng thì lấy túi nilon bọc buồng chuối, để hở hai đầu: “ Làm thế để buồng chuối tránh được sương gió, sau này quả chuối sẽ xanh và mọng hơn, không lo sâu bệnh”.

Bác Khải bên cạnh những buồng chuối sắp thu hoạch của gia đình. Ảnh : Thuận Phong

Những buồng chuối đủ độ già để thu hoạch đúng dịp Tết có giá rất cao. Trung bình một buồng chuối có 8, 9 nải giá bán 200.000 – 300.000 đồng/ buồng.

Theo bác Bằng thì nải chuối đẹp phải là nải chuối có quả đầy đặn cong đều, mập, tròn, màu sáng, còn “ đầu ruồi”. Những nải chuối này, nhiều người mua với giá 100.000 – 150.000 đồng/nải. “ Ngày Tết mà, cái chính là về thờ cho đẹp, đắt rẻ quan trọng gì lắm đâu.” – Một khách hàng tâm sự.

Phất lên nhờ buôn chuối

Cũng vì nghề trồng chuối bán vào dịp cuối năm này mà nhiều gia đình giàu lên nhanh chóng. Có thể nói cuộc sống người dân nơi đây đã thay đổi nhờ cây chuối. Theo ông Doãn Văn Khải thì ở thôn Bồng Lai, có khoảng 500 nóc nhà, nhưng có tới 400 nhà đi buôn chuối.

Không chỉ trồng chuối và người dân nơi đây còn lấy chuối từ Hưng Yên, Hải Dương, Phú Thọ về buôn. Từ đây chuối ngược trở lại Hà Nội bán. Tất cả chuối được đổ về các chợ đầu mối ở Hà Nội. Trước kia buôn thuyền, nhưng nay đường bộ thuận lợi hơn nên người thôn Bồng Lai phần lớn là dùng xe máy hoặc ô tô cất về.

Những ngôi nhà mới mọc lên bên cạnh vườn chuối. Ảnh : Thuận Phong

Vừa chỉ vào ngôi nhà 2 tầng mới xây, bác Khải vừa nói: " Đấy là ngôi nhà mới xây của bác Phương Dung, thành quả của buôn chuối đấy. Hầu như các gia đình ở đây, nuôi con cái ăn học đều bằng tiền từ nghề buôn chuối.”

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá