Cả người nuôi và người tiêu dùng đều thiệt

TP - Người chăn nuôi đang kêu lỗ, vì giá gà, lợn xuất chuồng đã giảm từ 30-40%, so với lúc cao điểm. Tuy nhiên giá thực phẩm tại chợ, siêu thị chỉ giảm khoảng 10%.

Cả người nuôi và người tiêu dùng đều thiệt

Trung gian đội giá gia súc, gia cầm:

Cả người nuôi và người tiêu dùng đều thiệt

Người nuôi mếu

Thôn La Dán, có số trang trại chăn nuôi lợn, gà chiếm hơn nửa của xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây (Hà Nội), một xã chăn nuôi có số lượng đầu con lớn nhất miền Bắc. Vài tuần nay, nhiều chủ trang trại ở La Dán cứ thấp thỏm nghe ngóng giá gà, lợn giống xem thế nào để vào đàn vì cú lỗ vừa qua vẫn đeo đẳng.

Anh Nguyễn Xuân Tùng, có kinh nghiệm nuôi gà trang trại gần chục năm nay, nhưng cũng không thể tránh được cú lỗ 260 triệu đồng ở lứa gà vừa rồi.

Không chỉ đàn gà trắng, hiện anh Tùng có trên 1.000 gà lông màu (nuôi khoảng 75 ngày là bán), nhưng trang trại anh và nhiều hộ khác, đã trên 120 ngày rồi mà vẫn chưa bán được, vì không có ai mua, dù giá đã lên được 34.000-35.000 đồng/kg. Ở La Dán, có khoảng hai chục trang trại gà lớn như anh Tùng, đều vào đàn thời điểm giá giống, thức ăn cao, nay giá bán giảm mạnh nên đều lỗ lớn.

Không chỉ người trang trại gà, các trang trại lợn cũng đứng ngồi không yên vì giá lợn hơi hạ nhiệt quá nhanh, khiến họ không kịp trở tay. Ông Phùng Văn Mỵ, chủ trang trại lợn thuộc diện lớn nhất ở Cổ Đông (không kể nuôi gia công) với khoảng 1.000 lợn thịt và lợn nái cho biết, hiện giá lợn siêu nạc chỉ 52.000-53.000 đồng/kg, giảm gần 20.000 đồng/kg (giảm khoảng 30%) so với tháng 7-2011. “Với mức giá đó, cộng với tiền giống lúc vào đàn 1,7-1,8 triệu đồng/con giống khoảng 7 kg, giá cám mấy tháng nay vẫn đứng giá cao và tăng lên, thì người nuôi tiếp tục lỗ. Còn ông Nguyễn Trọng Long, chủ trang trại lợn hơn 3.000 con ở Thanh Oai (Hà Nội) cho rằng, hiện giá lợn hơi xuất chuồng khoảng 52.000 đồng/kg. Nếu cân đối đầu vào, đầu ra, đặc biệt là giá cám vẫn cao như hiện nay thì coi như nuôi không công.

Tiểu thương neo giá thực phẩm

Cứ nhìn vào giá xuất chuồng của nông dân, thì giá thịt thành phẩm đến tay người tiêu dùng lẽ ra cũng phải giảm tương ứng từ 30-40%. Tuy nhiên, theo khảo sát của phóng viên tại lò mổ và các chợ ngày 20 và 21-10, thì giá bán của các tiểu thương đến tay người tiêu dùng, chỉ giảm bằng 1/3 mức giảm của
nguồn cung.

Tại một số chợ ở Sơn Tây, Thạch Thất, giá thịt lợn đang ở mức 100.000-120.000 đồng/kg, tùy loại (giảm khoảng 10% so với tháng 8). Tại các chợ như Phùng Khoang, Hà Đông, Thái Hà, Cầu Giấy…hiện giá gà thịt công nghiệp nguyên con khoảng 55.000 đồng/kg; thịt lợn mông 120.000 đồng/kg. Mức giá này, tuy có giảm nhưng chỉ bằng 1/3 mức giảm giá của nông dân
bán ra.

Theo chủ trang trại lợn Nguyễn Trọng Long, cả người nuôi và người tiêu dùng đều thiệt, chỉ các đầu nậu và tiểu thương lãi lớn. Theo ông Long, nếu thịt lợn hơi giảm 10.000 đồng/kg thì thịt lợn thành phẩm bán đến tay người tiêu dùng phải giảm tương ứng. 8.000 đồng/kg.

Còn bà Nguyễn Thị Hiền, chủ cơ sở giết mổ công nghiệp Minh Hiền (Hà Nội) cho biết, giá thực phẩm tại các chợ cao do các tiểu tương bán lẻ làm giá là chủ yếu.

Ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục chăn nuôi cho rằng, sở dĩ mức giá trên thị trường, đặc biệt là thịt lợn vẫn ở mức cao vì “một con lợn gánh 5 lao động chính”. Theo ông Dương, ở nước ngoài, một cửa hàng họ bán nhiều con lợn xẻ móc hàm. Còn ở ta, người bán lẻ ở các chợ, khu phố, thường không lấy cả con, mà 3-4 người chung nhau lấy, xé lẻ ra bán. Đây là những lao động chính, nên đòi hỏi phải đảm bảo mức thu nhập. Do vậy, đây chính là khâu đội giá của thịt lợn lên cao. Hiện mức lệch giá ở chuồng và giá đến tay người tiêu dùng khoảng 20% và vấn đề cần phải xem lại ở khâu lưu thông, phân phối.

Cần tổ chức lại ngành chăn nuôi

“Hiện nay, người chăn nuôi, người tiêu dùng đều bị thua thiệt, còn khoảng giữa (cơ sở giết mổ, tiểu thương) ăn rất “dày” và không kiểm soát được. Vì thế cần hoàn thành ngay quy
hoạch chăn nuôi cho cả nước, tăng cường giám sát lĩnh vực chăn nuôi, chứ duy trì tình trạng như hiện nay, khoảng 5-10 năm nữa ngành chăn nuôi sẽ tiêu vong”.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá