Cá nhân mua cổ phần Sabeco mất 641 triệu tiền đặt cọc

Cùng đấu giá thành công với ThaiBev nhưng ông Ngô Vinh Hiển không trả nốt số tiền còn lại và mất 641 triệu tiền cọc.

Ông Ngô Vinh Hiển là nhà đầu tư cá nhân duy nhất đấu giá thành công 20.000 cổ phiếu Sabeco nhưng sau đó không hoàn tất thanh toán. Ảnh: SBT.
Ông Ngô Vinh Hiển là nhà đầu tư cá nhân duy nhất đấu giá thành công 20.000 cổ phiếu Sabeco nhưng sau đó không hoàn tất thanh toán. Ảnh: SBT.
Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam vừa thông báo đã thực hiện chuyển quyền sở hữu cổ phiếu Tổng công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) cho nhà đầu tư trúng giá đợt bán vốn diễn ra ngày 18/12. Tuy nhiên, trong danh sách này không có tên ông Ngô Vinh Hiển - nhà đầu tư cá nhân duy nhất gom thành công 20.000 cổ phần.

Trước đó, Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam – chi nhánh Kỳ Đồng (TP HCM) thông báo, ông Hiển đăng ký mua khối cổ phiếu này với giá 320.500 đồng một đơn vị, cao hơn 500 đồng so với giá khởi điểm Bộ Công Thương đưa ra. Theo quy định, nhà đầu tư này đã đặt cọc 641 triệu đồng trước phiên đấu giá, tức 10% tổng giá cổ phần và thanh toán phần còn lại trước ngày 28/12.

Tuy nhiên, thông tin từ Bộ Công Thương cho biết, ông Hiển đã không đến thanh toán nốt số tiền còn lại sau khi đấu giá thành công. Do đó, ông Hiển có thể chịu mất cọc. Như vậy, số cổ phần còn lại ông Hiển mua không thành công sẽ vẫn thuộc quản lý của Bộ Công Thương.

Cổ phiếu Sabeco liên tục lao dốc sau phiên đấu giá vừa qua. Đóng cửa phiên giao dịch chiều qua, thị giá cổ phiếu này chỉ còn 249.000 đồng. Nếu thanh toán phần còn lại, ước tính nhà đầu tư này có thể lỗ thêm 1,4 tỷ đồng so với giao dịch khớp lệnh qua sàn.

Sáng nay, Tập đoàn ThaiBev là nhà đầu tư tổ chức trúng giá 343,6 triệu cổ phần chính thức nhận chuyển quyền sở hữu từ Bộ Công Thương. Giao dịch này được thực hiện sau khi ThaiBev chuyển 110.000 tỷ đồng, tương đương 4,8 tỷ USD vào tài khoản phong tỏa của Sabeco.

Số tiền này được ThaiBev vay từ 5 ngân hàng trong nước như Bangkok Bank Public, Kasikornbank Public, Krung Thai Bank… Mỗi khoản vay trị giá 20 tỷ bath, tương đương 610 triệu USD và kỳ hạn thanh toán trong vòng 24 tháng. Ngoài ra, công ty con do tập đoàn này sở hữu 100% vốn là BeerCo cũng đại diện vay thêm 1,95 tỷ USD thông qua các ngân hàng nước ngoài là Mizuho Bank và Standard Chartered chi nhánh Singapore. BeerCo sau đó cho Vietnam Beverage vay lại để trả tiền mua cổ phần và chi phí có liên quan.

Theo VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá