Cả Tài chính và GTVT cùng vào cuộc quản lý giá

TP - Chiều 19/2, sau khi Bộ Tài chính gửi công văn gửi Bộ GTVT yêu cầu tiếp tục tăng cường quản lý giá cước vận tải trên toàn quốc thì bộ này cũng lập tức có văn bản chỉ đạo giảm giá cước.

Bộ Tài chính tính toán, từ đầu năm 2016 đến nay, giá xăng, dầu tiếp tục biến động giảm, như xăng Ron 92 được điều chỉnh giảm 4 lần, tổng mức giảm 2.650 đồng/lít (tỷ lệ giảm khoảng 16%); dầu điêzen 0,05S được điều chỉnh giảm 3 lần, tổng mức giảm 2.400 đồng/lít (tỷ lệ giảm khoảng 20%). “Nhằm tăng cường quản lý giá cước theo cơ chế thị trường có sự quản lý của Nhà nước và bình ổn giá cả thị trường chung, theo thẩm quyền quản lý chuyên ngành, Bộ Tài chính đề nghị Bộ GTVT chỉ đạo các sở GTVT chủ trì, phối hợp với sở tài chính và các cơ quan liên quan tiếp tục tăng cường quản lý giá cước vận tải”, công văn do Cục trưởng Cục Quản lý Giá (Bộ Tài chính) Nguyễn Anh Tuấn nêu rõ.

Ngành Tài chính đề nghị ngành GTVT yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải: Rà soát lại giá nhiên liệu hiện nay so với giá nhiên liệu tính trong phương án giá cước đã kê khai liền kề trước để xây dựng phương án giá, kê khai lại giá cước vận tải phù hợp với biến động giảm giá nhiên liệu; Phối hợp chặt chẽ trong trao đổi thông tin về mức giá kê khai của các đơn vị vận tải trên cùng tuyến cố định để thống nhất mức giá kê khai giữa 2 đầu tuyến; Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định.

Cùng ngày 19/2, Thứ trưởng GTVT Lê Đình Thọ ký công văn chỉ đạo về giá cước vận tải. Theo đó, bộ này yêu cầu các sở GTVT làm việc với các đơn vị kinh doanh vận tải (đặc biệt là đơn vị kinh doanh vận tải theo tuyến cố định bằng ôtô và xe taxi) để triển khai và yêu cầu tất cả các đơn vị vận tải trên địa bàn thực hiện ngay việc kê khai và niêm yết giá cước vận tải và việc kê khai lại giá cước vận tải bằng ôtô và giá dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ. Việc kê khai và niêm yết để đảm bảo giá cước vận tải giảm phù hợp với giá nhiên liệu giảm. Bộ GTVT cũng yêu cầu phải kê khai rõ ràng các yếu tố chi phí cấu thành giá cước vận tải (có chi phí nhiên liệu) để làm cơ sở cho các cơ quan quản lý rà soát và kiểm tra.

Bộ GTVT đề nghị các sở GTVT phối hợp với sở tài chính và các cơ quan liên quan về quản lý giá địa phương, kiểm tra việc thực hiện của các đơn vị vận tải và kiên quyết xử lý nghiêm các vi phạm. Kết quả thực hiện báo cáo về Bộ GTVT trước ngày 10/3.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng