Cá tra Việt Nam 'chinh phục' thị trường khó tính Nhật Bản

TPO - Từ chỗ rất khó “mở lòng” đón nhận sản phẩm thủy sản nuôi, hiện nay Nhật Bản đã trở thành một trong 10 thị trường lớn nhất tiêu thụ cá tra của Việt Nam.

Ngày 14/5, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết năm 2018 vừa qua đánh dấu sự tăng trưởng xuất khẩu (XK) cá tra sang thị trường Nhật Bản. Cụ thể, tổng giá trị XK cá tra sang Nhật Bản năm 2018 tăng 37,6% so với năm 2017.

Cá tra Việt Nam “chinh phục” thị trường khó tính Nhật Bản - ảnh 1 Chế biến cá tra xuất khẩu tại một doanh nghiệp. Ảnh: CK

Trở lại thời điểm năm 2011, giá trị XK cá tra sang Nhật Bản chỉ đạt 2,56 triệu USD, chiếm 0,14% tổng giá trị XK cá tra. Con số này rất khiêm tốn trong tỷ trọng XK cá tra của Việt Nam. Điều này cho thấy các doanh nghiệp cá tra Việt Nam vẫn ‘miệt mài’ chinh phục thị trường khó tính và nhận ra nhiều tiềm năng tại quốc gia này.

Nhật Bản là một trong những thị trường XK lớn, giá cao và khó tính. Trước đây người tiêu thụ Nhật Bản không “sẵn lòng” với sản phẩm thủy sản nuôi mà chỉ yêu thích nhập các sản phẩm từ biển. Cá tra Việt Nam đang dần khám phá những “bí mật” về thị hiếu của thị trường này.

Quý I/2019, XK cá tra Việt Nam sang Nhật Bản đạt 8,58 triệu USD, tăng 60,37% so với cùng kỳ năm 2018. Giá trị này còn cao hơn giá trị XK sang các thị trường được đánh giá cao và tiềm năng như UAE, Ai Cập, Đức hay Bỉ.  

Với hai hiệp định thương mại tự do (FTA) Việt Nam - Nhật Bản và ASEAN - Nhật Bản, một số mặt hàng thủy sản của Việt Nam XK sang Nhật Bản đã được xóa bỏ rào cản thuế quan. Với Hiệp định CPTPP, nhiều mặt hàng thủy sản trước đây chưa được cam kết xóa bỏ thuế trong hai FTA này cũng sẽ được hưởng thuế 0% khi xuất khẩu sang Nhật Bản. Trong đó, một số mặt hàng thủy sản (bao gồm sản phẩm cá tra) sẽ được hưởng thuế suất 0% ngay khi hiệp định có hiệu lực.

Theo VASEP, với thuận lợi từ các FTA với Nhật Bản, doanh nghiệp XK cá tra Việt Nam có thêm nhiều cơ hội để gia tăng hơn nữa hoạt động XK cá tra sang thị trường tiềm năng này. Trong 3 tháng đầu năm 2019, Nhật Bản đã chính thức bước vào top 10 thị trường XK lớn nhất của cá tra Việt Nam.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng