Các bộ ngành 'phản đối' việc trao quyền điều tra cho cơ quan thuế

TPO - Dù vẫn tiếp tục bảo lưu quan điểm tra chức năng điều tra cho cơ quan thuế, nhưng đề xuất này của Bộ Tài chính vấp phải sự phản đối, và các ý kiến nghi ngại từ các bộ ngành.

Cơ quan thuế cũng muốn được khởi tố điều tra như cơ quan công an. Ảnh: Cơ quan công an điều tra thu giữ một vụ mua bán hóa đơn.
Cơ quan thuế cũng muốn được khởi tố điều tra như cơ quan công an. Ảnh: Cơ quan công an điều tra thu giữ một vụ mua bán hóa đơn.
Bộ Tài chính vừa đưa ra Dự thảo mới về Luật Quản lý Thuế sửa đổi sau khi tiếp thu ý kiến của các bộ ngành, tổ chức, cá nhân. 

Theo Dự Luật, Bộ Tài chính đề xuất trao cho cơ quan thuế chức năng điều tra thuế, thay vì phải chuyển hồ sơ các vụ việc sang cơ quan công an như hiện nay. 

Theo đó, trao cho cơ quan thuế thẩm quyền được khám xét không báo trước với người nộp thuế, được hỏi xét, lấy lời khai của người nộp thuế và đối tượng liên quan. Người nộp thuế được sử dụng luật sư hoặc người đại diện trong quá trình điều tra...

Góp ý về đề xuất trên, Bộ TT&TT đề nghị không bổ sung chức năng điều tra thuế, vì trái quy định, và để cơ quan độc lập với chức năng quản lý thuế điều tra sẽ đảm bảo khách quan, minh bạch.

Trong khi đó, Bộ Tư pháp, KH&ĐT, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)... đề nghị cân nhắc và làm rõ hơn đề xuất này, nhằm tránh chồng chéo, thiếu minh bạch, khách quan... 

“Việc giao cơ quan, công chức thuế chức năng khởi tố, điều tra cần cân nhắc. Đồng thời phải có đánh giá tác động về tính chuyên nghiệp, chuyên sâu của công chức thuế”, Bộ Tư pháp góp ý.

Giải trình trước các góp ý trên, Bộ Tài chính tiếp tục khẳng định, chức năng điều tra thuế sẽ không chồng chéo với công tác điều tra chuyên sâu của các cơ quan chức năng khác. 

Vì vậy, cơ quan soạn thảo vẫn bảo lưu ý kiến phải cho thuế chức năng điều tra, vì các hành vi tội phạm về thuế thời gian qua nhiều, đều được chuyển sang cơ quan điều tra để tiến hành khởi tố, nhưng số vụ xử lý lại không được bao nhiêu. 

Cụ thể, năm 2017, cơ quan thuế chuyển cơ quan công an hơn 2.500 vụ vi phạm về thuế, nhưng chỉ khởi tố hình sự được 3 vụ, khởi tố 2 bị can, chuyển xử lý hành chính 112 vụ. 

“Cơ quan công an do hạn chế về lực lượng, không chuyên sâu về thuế nên thường bị chậm trễ trong xử lý, dẫn đến truy thu tiền thuế không kịp thời” Bộ Tài chính lập luận.

Trong những năm gần đây, Bộ Tài chính đã nhiều lần đưa ra đề xuất trao cho cơ quan thuế chức năng khởi tố điều tra, tương tự như ngành Hải quan và Công an. Tuy nhiên, các đề xuất này đều chưa nhận được sự đồng thuận từ các bên.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng