Sự kiện: Tiêu điểm

Các công ty lớn của Mỹ tiếp tục cắt giảm việc làm

Các công ty lớn của Mỹ tiếp tục đà cắt giảm việc làm để đối phó với tình hình làm ăn khó khăn, kinh doanh sa sút.

Ngày 10/3, Công ty sản xuất công nghệ cao United Technologies Corp thông báo sẽ giảm 11.600 việc làm, chiếm 5% tổng nhân sự của công ty trên toàn thế giới, trong năm 2009.

Ông Louis Chenevert, Giám đốc Điều hành công ty, nói rằng viễn cảnh thị trường thiết bị vũ trụ thương mại và thị trường xây dựng trên toàn thế giới tiếp tục đi xuống, trong khi dự báo rằng kinh tế có thể phục hồi vào nửa cuối năm 2009 giờ đây tỏ ra khó thực hiện, do đó công ty phải tiếp tục cắt giảm nhân công.

Với đợt tinh giản này cùng với khoảng 6.400 nhân viên đã được thông báo từ cuối năm 2008 là sẽ không có việc làm từ giữa năm nay, United Technologies Corp. hy vọng sẽ tiết kiệm được 1 tỷ USD.

Cùng ngày, công ty bồi thường và tuyển dụng nhân viên tài chính với có tên "Options Group" có trụ sở tại New York cũng thông báo các quỹ thanh khoản (hedge fund) trên toàn thế giới sẽ giảm 20.000 việc làm trong năm 2009.

Ông Michael Karp, Giám đốc Điều hành của công ty nói: "Tất cả các công ty dịch vụ tài chính đều đang phải thu nhỏ quy mô hoạt động và các quỹ thanh khoản cũng trong tình trạng tương tự". Giám đốc của Options Group cũng nói rằng hầu hết những người mất việc là những người bán hàng, nhân viên tiếp thị và những người thu gom tài sản.

Tuần trước, Bộ Lao động Mỹ thông báo trong tháng 2/2009 có hơn 651.000 người mất việc làm, đưa tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ lên 8,1%, cao nhất kể từ năm 1982.

Trong sáu tháng trở lại đây, hơn 3,3 triệu lao động tại Mỹ đã mất việc, đưa tổng số người thất nghiệp hiện nay ở nước này lên tới 12,5 triệu, đây là con số thất nghiệp cao nhất kể từ năm 1940.

Doanh nghiệp Mỹ bi quan về triển vọng phục hồi kinh tế

Hãng tin kinh tế Bloomberg vừa công bố kết quả thăm dò trong giới doanh nghiệp Mỹ cho thấy phần lớn doanh nghiệp nhận định tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ trong năm nay có thể lên tới 9,4% và sẽ tiếp tục tăng cho đến tận năm 2011.

Kết quả khảo sát trên hoàn toàn khác với dự báo của chính quyền Tổng thống Barack Obama cho rằng tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ sẽ giảm xuống 7,9% trong năm tới.

Nếu thực tế diễn ra theo đúng dự đoán của giới doanh nghiệp, tức là kế hoạch phục hồi kinh tế trị giá 787 tỷ USD của chính phủ Mỹ không thực sự hiệu quả.

Trong tháng 2 vừa qua, tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ tăng cao nhất kể từ năm 1983 và nền kinh tế Mỹ đã mất tổng cộng 4,4 triệu việc làm kể từ khi suy thoái bắt đầu vào tháng 12/2007.

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Mỹ ngày 10/3 cho biết tỷ lệ thất nghiệp 10% là khả năng có thể xảy ra. Nền kinh tế lớn nhất thế giới dự báo suy thoái -2,5% trong năm nay, mức xấu nhất kể từ 1946, và có thể tăng trưởng khiêm tốn 1,8% trong năm 2010.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá