Sự kiện: Tết Việt

Các dịch vụ ngày Tết hút khách

TP - Dịch vụ cho thuê cây cảnh, người giúp việc, bảo vệ… ngày Tết hút khách, cung không đủ cầu.

Chiều 1-2, máy điện thoại Cty Bảo vệ chuyên nghiệp Việt - Trung (107C2, Tập thể Quỳnh Mai, Hà Nội) liên tục reo. Cô nhân viên trực văn phòng tất bật nhận điện. Phía trong phòng tiếp tân, ba vị khách đang đợi ký hợp đồng thuê người trông nhà dịp Tết.

Bác Đinh Văn Tài, ở phố Bùi Thị Xuân, cho biết: Tết này cả gia đình đi du lịch nước ngoài, nhà cửa không có người trông, cả nhà lo lắng. Cô con dâu lướt trên mạng, biết có dịch vụ cho thuê người trông nhà nên bác Tài tìm đến Cty Việt - Trung.

“Nhà tôi ở mặt phố, Tết đến vắng người qua lại nên bọn trộm rất hay nhòm ngó. Vì thế, không có cách nào khác là phải đi thuê người trông” - Bác Tài nói. Đàm phán khá lâu, bác đành ký hợp đồng với giá 1,2 triệu đồng/ngày, vị chi sáu ngày Tết, nhà bác phải trả 7,2 triệu cho Cty Việt - Trung.

Còn chị Hoàng Thị Thái, chủ một cửa hàng kinh doanh quần áo ở đường Xuân Thủy, quận Cầu Giấy, lại đến đây thuê người trông cửa hàng. Chị Thái cho biết, mấy năm nay gia đình chị đều ăn Tết ở TP Hồ Chí Minh. Chị phải tìm đến dịch vụ bảo vệ thuê họ trông cửa hàng cho an tâm. Vì cửa hàng tương đối lớn nên chị phải thuê 2 nhân viên bảo vệ, với giá 2,5 triệu đồng/ngày.

Khách hàng đăng ký hợp đồng thuê bảo vệ ngày Tết tại Cty Việt - Trung, chiều 1-2. Ảnh: Bá Chiêm

Anh Trần Văn Bảo - Trưởng phòng Kinh doanh Cty Việt - Trung cho biết, Cty mở dịch vụ bảo vệ ngày Tết được 4 năm nay. Mọi năm, giá thuê chỉ 400-500.000 đồng/ngày nhưng năm nay cao gấp 3-4 lần ngày thường và cao gấp hai lần năm ngoái, trung bình khoảng 1,2 triệu/ngày (một bảo vệ) đối với dịch vụ trông nhà riêng, 1,5 triệu/ngày đối với dịch vụ bảo vệ các văn phòng, cơ quan.

Theo Luật Lao động, Cty đảm bảo trả cho nhân viên bảo vệ 300% mức lương ngày thường. Hiện, Cty đã ký được hơn 10 hợp đồng, dự đoán từ nay đến Tết sẽ có thêm 40-50 hợp đồng nữa. Nhu cầu ngày càng tăng cao nhưng do nhân viên bảo vệ ít, chủ yếu là lấy từ các điểm khác, nên không đủ đáp ứng nhu cầu.

Còn ông Ngô Văn Dũng - TGĐ Cty CP dịch vụ Bảo vệ an ninh Đại Gia, cho biết, vì không đủ nhân lực nên năm nay Cty không dám nhận hợp đồng bảo vệ ngày Tết. Mọi năm Cty rao giá 1-1,5 triệu đồng/ngày nhưng cũng không đủ đáp ứng nhu cầu. Đó cũng là tình trạng chung của các Cty bảo vệ khác như Long Hải, Đại An, Đại Dương…

Dịch vụ ôsin trong ngày Tết cũng đang sốt từng ngày. Tại Cty CP đầu tư ứng dụng việc làm (Khâm Thiên - Hà Nội), chiều 1-2 rất đông khách đến tìm người giúp việc ngày Tết. Theo chị Hải - Giám đốc Cty, tám năm nay, Cty cung cấp dịch vụ này, mỗi Tết tới vài ba trăm người. Dù mức giá tới 300-400.000 đồng/ngày nhưng cung vẫn không đủ cầu.

“Ngày Tết, hầu hết người giúp việc đều về quê, vì thế các gia đình rất khó khăn trong chăm sóc trẻ, người già hay đơn giản là nấu nướng, dọn dẹp…” - Chị Hải cho biết.

Còn ông Tâm, GĐ Trung tâm giới thiệu việc làm trên phố Tạ Quang Bửu, cho biết, nhu cầu ô sin ngày Tết ngày càng cao. Đến ngày 1-2, Cty nhận được hơn 600 đơn đăng ký dịch vụ này, dự tính đến Tết sẽ có hơn 1.000 đơn đăng ký.

Tuy nhiên, do thiếu người nên Cty cũng chỉ cung cấp được cỡ 500 người. Mức giá trung bình khoảng 400.000 đồng/ngày. Nếu làm theo giờ thì giá khoảng 50.000 đồng/tiếng…

Giá thuê đào tăng từ 15-20%

Những ngày này, dọc những con đường vào khu vườn đào Nhật Tân (Hà Nội), không khí mua bán, thuê đào, quất nhộn nhịp. Theo khảo sát của Tiền Phong, giá đào thuê tăng 15-20% so năm ngoái. 

Tại vườn đào gia đình anh Thùy (Nhật Tân) hơn 100 gốc đào thế lâu năm, trong đó gần 20 gốc đã có người đặt mua hoặc thuê. Anh Thùy cho biết, năm nay, khách đến tận nơi tìm, chọn không đông như năm ngoái, nhưng người đặt thuê nhiều hơn. Đào thế đẹp, cánh sắc nét bán chạy, trung bình giá 3-6 triệu đồng/gốc.

Vườn đào gia đình anh Trần Tiến Dũng có hơn 250 gốc đào thế cổ, được xem là một trong những vườn đào lớn nhất nhì ở Nhật Tân. Nhiều gốc đào qua tuổi 20, cánh đào hồng tươi, nét. Anh Dũng cho hay, đến thời điểm này có hơn 30 cơ quan, xí nghiệp đặt thuê trong dịp Tết, giá phổ biến từ 7-10 triệu đồng/gốc.

Chỉ tay vào gốc có tuổi ngoài 20, nhiều cánh đào thắm, vươn tỏa, anh Dũng nói: “Gốc này được Bưu điện Hà Nội thuê nhiều năm trước, nhưng năm nay nở sớm, nên đành phải tìm cây khác cho họ. Để giữ sức cho cây, tôi định không cho thuê nữa, tiếp tục chăm để phục vụ Tết năm sau”.

Anh Trần Tiến Dũng bên gốc đào cho thuê 25 triệu đồng chuẩn bị chuyển cho khách hàng. Ảnh: Phạm Anh

27 năm, 3 lần đúng hẹn

Trái với những cây đào Nhật Tân thông thường, cái tên đào Thất Thốn chỉ nổi lên vài năm trở lại đây, là của hiếm đối với dân chơi đào trong Nam, ngoài Bắc.

Anh Lê Hàm, chủ vườn đào Thất Thốn cho biết, loại đào này xuất hiện từ rất lâu ở Nhật Tân, muốn chơi phải rất công phu, tỷ mỷ, hiện ít người có và đầu tư làm nhiều như tôi. Đào Thất Thốn có thân xù xì, dáng cổ thụ; lá dài, đỏ tía, hoa nở tròn địa, màu đỏ thắm, và thường nở vào tháng Giêng, Hai.

Theo anh Hàm, từ lúc mầm ngủ trong thân cây, thông thường phải 3-4 năm sau với nở hoa. Cây có tuổi đời lâu trong vườn của anh Hàm năm nay đã 27 tuổi, thế nhưng chỉ có 3 lần vào các năm 1994, 2007 và 2009 nở đúng dịp Tết.

“Hiện tôi có hơn 100 gốc đào Thất Thốn, 100 gốc đào Nhật Tân thông thường. Giá thuê đào Thất Thốn cao giá nhất là 70 triệu đồng, mua đứt phải tới 120 triệu đồng, cây đào thế thông thường, đẹp giá thuê 5-7 triệu đồng/gốc. Thường chơi đào Thất Thốn chủ yếu là cá nhân, gia đình, chứ tập thể cơ quan, ít người hỏi đến”- Anh Lê Hàm nhấn mạnh.

Cùng với đào, quất, giới trồng cây cảnh cũng đang chuẩn bị sẵn sàng để phục vụ thượng đế trong dịp Tết. Ông Đào Mạnh Hùng, Giám đốc Cty CP Vườn Đông Phương (Hà Nội) cho biết: Cty có hơn 60 loại cây cảnh nội thất (như Kim Tiền, Thiết Mộc Lan, Vạn Liên Thanh, Trúc Mây, Trúc Nhật, Bonsai…), khách hàng chủ yếu là các ngân hàng, khách sạn, quán cà phê, thường thuê dài hạn, 2-3 tháng trở lên.

Theo ông Hùng, ở phương Đông, dịp Tết người ta thường chơi hoa trà, địa lan, chi mai…. Nhiều người đã gọi điện đặt hàng, mua, thuê bằng được trong dịp Tết.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá