Các hãng công nghệ chuyển nhà máy từ Trung Quốc tới Việt Nam

TP - Tập đoàn công nghệ điện tử Nhật Bản Kyocera ngày 3/8 thông báo sẽ chuyển nhà máy sản xuất máy in đa năng và máy photocopy từ Trung Quốc sang Việt Nam để tránh thuế Mỹ, Nikkei đưa tin.

Kyocera chuẩn bị chuyển nhà máy từ Trung Quốc sang Việt Nam. Ảnh: Nikkei
Kyocera chuẩn bị chuyển nhà máy từ Trung Quốc sang Việt Nam. Ảnh: Nikkei

“Chúng tôi sẽ chuyển các cơ sở sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam, Chủ tịch Kyocera, ông Hideo Tanimoto nói với các phóng viên. Hiện máy in “tất cả trong một” sản xuất ở Trung Quốc chủ yếu được xuất khẩu sang Mỹ, nhưng máy in sản xuất ở Việt Nam thường được xuất đi châu Âu. 

Quyết định của Kyocera được đưa ra sau nhiều tháng cân nhắc và được thông báo sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ áp đợt thuế thứ tư với hàng Trung Quốc. Máy in đa năng cũng nằm trong số hàng Trung Quốc trị giá 300 tỷ USD phải chịu mức tăng thuế 10% từ ngày 1/9.

Việc dịch chuyển sản xuất của Kyocera sẽ được thực hiện trong năm tài khóa hiện hành (kết thúc vào tháng 3/2020). Việc này sẽ cần thời gian để điều chỉnh việc mua nguyên liệu và các hoạt động khác. Chi phí cho việc di dời nhà máy này có thể lên đến hàng tỷ Yen (1 tỷ Yen = 220 tỷ VND).

Trong năm tài khóa trước, doanh thu giải pháp tài liệu của Kyocera đạt khoảng 375 tỷ Yen (82.500 tỷ đồng), với xấp xỉ 20% đến từ thị trường Mỹ. Khi được hỏi về tác động của chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, ông Tanimoto bày tỏ quan ngại sâu sắc về kinh tế Trung Quốc. “Tác động của giảm tốc kinh tế Trung Quốc sẽ lớn hơn tác động của tăng thuế. Nếu đợt áp thuế thứ tư được thực hiện, kinh tế Trung Quốc sẽ bị ảnh hưởng”, ông nhận định.

Một công ty Nhật Bản khác, Nintendo đã đẩy mạnh việc chuyển đổi sản xuất thiết bị trò chơi điện tử Switch từ Trung Quốc sang Việt Nam, theo hãng nghiên cứu chuỗi cung ứng Panjiva.

Theo CNN, nhiều hãng công nghệ khác cũng có kế hoạch chuyển nhà máy từ Trung Quốc sang Việt Nam. Một số công ty Mỹ đang hoặc chuẩn bị chuyển nhà máy khỏi Trung Quốc để tránh thuế cao, nhưng thay vì chuyển về Mỹ, họ lại dời sang các nền kinh tế châu Á khác. Còn New York Times thì nhận định: Apple đang tìm cách đa dạng hóa chuỗi cung ứng của mình, để mắt tới Việt Nam và Ấn Độ. 

Apple đang nghiên cứu chuyển 15-30% sản xuất phần cứng của mình khỏi Trung Quốc, đã yêu cầu các đối tác sản xuất chính như Foxconn, Pegatron, Wistron... đánh giá các điểm đến mới. Foxconn gần đây nói rằng, hãng có năng lực chuyển sản xuất tất cả iPhone Mỹ khỏi Trung Quốc. Ngoài đích đến Việt Nam và Ấn Độ, có thể Foxconn cũng cân nhắc Mexico, Indonesia và Malaysia.

Tháng 1/2019, Foxconn thông báo đã thuê đất ở Việt Nam; rót 200 triệu USD vào một  công ty con ở Ấn Độ. Một số đối tác khác của Apple cũng nói rằng, họ đang cân nhắc tăng cường hoạt động ở Việt Nam.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá