Các hãng dầu lửa lớn ngừng sản xuất vì bão Gustav

TPO - Chiều tối qua, Shell, BP và các hãng dầu lửa năng lượng lớn bắt đầu ngừng sản xuất vì lo cơn bão nhiệt đới Gustav ngày càng mạnh lên và tiến thẳng vào Vịnh Mexico.

Văn phòng Quản lý khoáng sản Mỹ (MMS)cho biết, đêm qua, hơn 3/4 hoạt động sản xuất dầu thô đã ngừng hoạt động.

Tập đoàn Shell khẳng định, đã hoàn tất di tản hơn 1.300 công nhân khỏi 20 giàn khoan và các trang thiết bị khác ngay trong chiều thứ Bảy. Nhiệm vụ này được 17 trực thăng thực hiện trong suốt 4 ngày qua.

Hãng dầu lửa Anh BP cũng cho biết, họ đã di tản toàn bộ công nhân ngay trong đêm qua.

Các nhà máy lọc dầu đã lần lượt đóng cửa. Ảnh: AP

Hai hãng dầu khổng lồ thế giới cho biết, đã ngừng sản xuất và đóng các van an toàn tránh thất thoát khí gas và dầu thô.

Các chuyên gia cho biết, việc kéo dài tình trạng ngừng sản xuất này có thể nguyên nhân làm cho giá dầu, xăng và sản phẩm hóa dầu khác tăng trong những ngày tới.

Tuần qua, lần đầu tiên giá xăng tăng lên sau hơn một tháng. Rạng sáng nay, một gallon (khoảng 3,8 lít) xăng, sau một đêm, đã tăng cao hơn 1 cent so với mức bình quân toàn nước Mỹ, là 3,682 USD.

Thời gian ngừng hoạt động sản xuất phụ thuộc vào đường đi và thời gian kéo dài của cơn bão Gustav.

Phó Chủ tịch Shell phụ trách sản xuất ở nước ngoài, ông Frank Glaviano, cho biết, nguồn cung cấp dầu thô và gas tự nhiên có thể phục hồi lại rất nhanh, nếu các cơ sở hạ tầng sản xuất không bị cơn bão tàn phá.

"Thường phải mất hai ngày khôi phục lại hệ thống trước khi chúng tôi sản xuất dầu thô trở lại" - Ông Glaviano nói. "Nếu không bị tàn phá nặng, khoảng 1/2 lượng dầu sẽ nhanh chóng được cung cấp trở lại".

US Gulf Coast, bờ biển của Mỹ ở Vịnh Mexico, nơi tập kết khoảng 25% lượng dầu và 15% khí gas tự nhiên toàn nước Mỹ, sẽ bị ảnh hưởng, MMS đánh giá. US Gulf Coast cũng là nơi tinh chế khoảng 1/2 các sản phẩm hóa dầu cho toàn nước Mỹ.

Người dân bắt đầu di tản. Ảnh: AP

Hôm qua, cơn bão Gustav đang mạnh dẫn lên và đi thẳng vào Vịnh Mexico. Các nhà dự báo cho biết, cơn bão có thể đi vào US Gulf Coast và bất cứ nới đâu, từ Florida Panhandle tới Texas (Mỹ).

Trong khi đó, một số cơ quan dự báo khác lại cho rằng, Gustav đang hướng tới Louisiana và có thể sẽ tàn phá như hai cơn bão Katrina và Rita.

Ba năm trước, Katrina và Rita đã tàn phá hầu hết hệ thống cơ sơ hạ tầng của các tập đoàn năng lượng tại Louisiana và nguyên nhân đẩy giá xăng tăng lên cao trong nhiều tuần sau đó.

Shell cho biết, có thể người dân ở phía Nam Louisiana phải di tản. Một số cây xăng tại đây đã hết nguồn cung cấp dù Shell đang cố gắng sớm cung cấp trở lại.

Hãng năng lượng Mỹ Exxon Mobil Corp đã đóng toàn bộ nhà máy lọc dầu tại Chalmette, Louisiana, một liên doanh với Công ty dầu lửa quốc gia Venezuela.

Còn Valero Energy Corp đã đóng cửa và di tản công nhân ra khỏi nhà máy tại Norco, Louisiana. Ngoài ra, hãng tinh chế dầu lớn nhất Bắc Mỹ cũng cắt giảm lượng sản xuất các sản phẩm hóa dầu tại Port Arthur và Texas City thuộc bang Texas, Mỹ.

Các cửa hàng xăng bắt đầu đóng cửa. Ảnh: AP

Phát ngôn viên Valero, ông Bill Day còn cho biết, hãng đã đóng toàn bộ các cửa hàng bán xăng tại phía nam Louisiana vì phải di tản theo yêu cầu, "nhưng chúng tôi đang làm việc với quan chức địa phương để cung cấp năng lượng cho dòng người di tản".

Hãng ConocoPhillips cũng đang chuẩn bị đóng ba nhà máy tinh chế dầu tại US Gulf Coast, một ở Texas, hai ở Louisiana do gió mạnh và nước đang dâng cao.

Anadarko Petroleum Corp cũng di tản 600 công nhân ra khỏi vịnh. Marathon Oil Corp cũng đã đóng hai nhà máy lọc dầu  tại Garyville và Lake Charles, thuộc Louisiana.

Theo thống kê, có khoảng 35.000 người làm việc tại Vịnh Mexico cho các hãng dầu, và các nhiệm vụ liên quan khác.

Tuấn Đức
Theo AP/Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá