Các hãng ôtô Nhật Bản đạt kỷ lục tại nước ngoài

Theo báo cáo của Hiệp hội Các nhà sản xuất ôtô Nhật Bản (Jama), sản lượng của ngành công nghiệp ôtô nước này trong năm tài khóa 2005/2006 tại các thị trường nước ngoài đã vượt thị trường trong nước.

Toyota kỳ vọng sẽ sản xuất hơn 9 triệu xe trong năm nay và vượt General Motors.

Trong năm tài khóa kết thúc vào tháng 3 năm nay, các hãng ôtô Nhật Bản sản xuất 10,89 triệu xe tại thị trường nội địa trong khi sản lượng tại các thị trường nước ngoài đạt tới 10,93 triệu xe, tăng 11% so với thời điểm một năm trước đó. 3/4 sản lượng này đạt được tại khu vực châu Á và Bắc Mỹ.

Được biết, đây là lần đầu tiên các hãng xe của Nhật đạt được thành tích đáng mong đợi này.

Hoạt động xuất khẩu xe hơi của Nhật đang diễn ra khá mạnh mẽ, bù lại nhu cầu trì trệ của thị trường trong nước. Tuy nhiên, các hãng ôtô của nước này vẫn muốn tiến hành mở rộng hoạt động sản xuất của mình tại các thị trường nước ngoài.

Trong năm tài khóa vừa qua, Toyota, hãng sản xuất ôtô lớn thứ 2 thế giới của Nhật Bản, bên cạnh việc mở thêm 2 nhà máy lắp ráp ở Cộng hòa Séc và Trung Quốc còn tiến hành mở rộng sản xuất tại Anh.

Xu hướng này còn tiếp diến với các nhà máy mới được xây dựng ở Trung Quốc và Texas (Mỹ) trong năm nay và sắp được xây dựng ở Thái Lan, Nga và Canada trong vòng 2 năm tới.

Hãng cũng vừa công bố kế hoạch tăng gấp đôi sản lượng của nhà máy đặt tại Quảng Châu nhằm đáp ứng nhu cầu ôtô đang tăng nhanh tại thị trường Trung Quốc.

Theo kế hoạch này, sản lượng hàng năm của nhà máy này sẽ tăng lên 200.000 xe mỗi năm và số lượng công nhân viên cũng sẽ tăng từ 2.100 lên tới 3.500. Toyota kỳ vọng sẽ sản xuất hơn 9 triệu xe trong năm nay và vượt General Motors (GM) để trở thành hãng sản xuất xe hơi lớn nhất thế giới.

Các nhà sản xuất xe hơi khác của Nhật Bản cũng hy vọng sẽ tận dụng được nhu cầu xe hơi đang tăng mạnh tại thị trường Trung Quốc cũng như giá nhân công rẻ ở thị trường này. Đặc biệt, các hãng này cũng đã lập kế hoạch tăng sản lượng tại các liên doanh của mình tại Quảng Châu.

Cụ thể, Honda Motor dự kiến sẽ tăng sản lượng hàng năm tại đây lên 50,000 xe mỗi năm. Nhà máy của Nissan Motor tại khu vực này cũng sẽ sản xuất 270,000 xe thay vì 150,000 xe mỗi năm.

Tại thị trường Mỹ, các hãng ôtô Nhật Bản cũng đã mở rộng thị phần và thu hút một lượng lớn khách hàng nhờ những loại xe tiết kiệm nhiên liệu. Trong khi đó, các công ty trong cùng lĩnh vực của Hoa Kỳ như GM và Ford phải chịu những khoản lỗ lớn và buộc phải tìm cách cắt giảm chi phí.

Theo TBKT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá