Sự kiện: Tết Việt

Các mạng di động cấp tập chống nghẽn dịp Tết

TPO - Các mạng di động tại Việt Nam đang ráo riết lên kế hoạch chống nghẽn mạng trong dịp Tết sắp tới nhằm khắc phục tình trạng quá tải như mọi năm. Tuy nhiên không nhà mạng nào có thể khẳng định 100% là việc nghẽn mạng không xảy ra.

Theo đánh giá của các chuyên gia hiện tượng nghẽn mạng trong dịp Tết Nguyên đán sẽ nhẹ hơn so với các năm trước

Ông Đinh Việt Hưng, Trưởng phòng Giá cước Tiếp thị của MobiFone cho biết với những kinh nghiệm và bài học rút ra từ những dịp cao điểm Tết năm 2006 và 2007, công ty  đã hòan tất mở rộng dung lượng tổng đài, đáp ứng được 200% nhu cầu so với ngày thường.

Hệ thống quản lý nhắn tin cũng được mở rộng đáp ứng được 300% nhu cầu sử dụng tin nhắn thời điểm bình thường. Riêng với hệ thống GPRS, công ty đã hoàn tất mở rộng và nâng cấp đáp ứng tới 400% dung lượng ngày thường.

Theo ông Hưng, công ty cũng tăng cường nguồn lực về máy thu phát để chống nghẽn mạng vô tuyến cục bộ, tăng cường thêm các kênh trung kế và báo hiệu để đảm bảo không gây nghẽn cục bộ giữa các hướng tổng đài mạng MobiFone. Đặc biệt công ty cũng huy động gần 100 cán bộ trực 24/24h tại những khu vực “nóng” với sự hỗ trợ kỹ thuật của 15 chuyên gia kỹ thuật nước ngoài.

Đại diện MobiFone cũng thừa nhận dù đã tăng thêm 2.5Gb/s truyền dẫn kết nối, tuy nhiên vẫn có khả năng xảy ra nghẽn cục bộ trên một số hướng liên mạng do MobiFone không thể chủ động trong việc chia tải tại các tổng đài kết nối của các mạng khác.

Ông Hoàng Trung Hải, Phó Giám đốc Thường trực VinaPhone cho biết 5.000 trạm BTS 3G được lắp đặt trong thời gian gần đây là một trong những biện pháp chống nghẽn mạng được công ty sử dụng để bổ sung và san sẻ dung lượng cho mạng 2G.

Với dung lượng mạng hiện tại VinaPhone có thể đáp ứng được 200%-300% nhu cầu sử dụng các dịch vụ thông tin di động hàng ngày. Hệ thống tổng đài cũng được nâng cấp sẵn sàng đáp ứng cho khoảng 50 triệu thuê bao đang hoạt động. Hệ thống nhắn tin của VinaPhone có thể chuyển tải 20 – 30 triệu SMS/giờ.

Để khắc phục tình trạng nghẽn mạng cục bộ do tập trung đông người tại các địa điểm diễn ra lễ hội, hội chợ, VinaPhone bố trí 30 xe phát sóng lưu động tại những điểm có khả năng gây nghẽn lúc Giao thừa  như bờ Hồ Hoàn Kiếm, Quận Nhất TP.HCM, các điểm bắn pháo hoa....

"Cán bộ công nhân viên công ty cũng được bố trí trực 24/24h ngày Tết, đảm bảo thông suốt thông tin. Các hãng đối tác như Motorola, Ericsson đã cử chuyên gia sang cùng trực, giám sát hệ thống với VinaPhone”- Ông Hải cho biết.

Về phần mình, Giám đốc Viettel Telecom, ông Hoàng Sơn, cho biết công ty đã bổ sung 25 tổng đài đáp ứng thêm cho 10 triệu thuê bao (nâng tổng dung lượng tổng đài có thể đáp ứng trên 50 triệu thuê bao) và đầu tư vào tổng đài tin nhắn tăng 50% so với dung lượng hiện có để phòng nguy cơ nghẽn mạng có thể xảy ra.

Công ty cũng lắp đặt mới trên 2.700 trạm BTS nâng tổng số 23.000 trạm BTS. Như vậy, 90% xã trên cả nước đã có trạm phát sóng di động BTS Viettel. Công ty cũng tăng thêm 30% dung lượng kết nối đi quốc tế để đáp ứng nhu cầu gọi điện thoại thăm hỏi người thân ở xa Tổ quốc của bà con.

Ngoài ra, Viettel cũng sẽ điều động 27 xe phát sóng lưu động ở những địa điểm tập trung nhiều người, nơi diễn ra các sự kiện chào đón năm mới để tránh hiện tượng nghẽn cục bộ.

“Với sự đầu tư này của Viettel, thì 35 triệu thuê bao di động và khoảng 3 triệu thuê bao điện thoại cố định có thể an tâm liên lạc thông suốt trong dịp Tết”- Đại diện mạng này cho biết.

Dù đưa ra nhiều giải pháp khác nhau nhưng đại diện các nhà mạng cũng thừa nhận khó có thể khẳng định 100% là việc nghẽn mạng không xảy ra trong dịp Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, với sự chuẩn bị từ sớm nên hiện tượng nghẽn mạng sẽ được giải quyết tốt.

Một số khuyến nghị của các mạng

- Khi không liên lạc được, không nên gọi hoặc nhắn tin lại nhiều lần ngay lúc đó để tránh càng thêm tắc nghẽn mạng.

- Nên tạm thời tắt chế độ báo cáo (Delivery reports) trong gửi tin nhắn đi để giảm gánh nặng cho tổng đài, liên lạc của khách hàng sẽ dễ dàng hơn.

- Trường hợp nhắn tin SMS có hiện tượng chậm, nghẽn, khách hàng nên dùng MMS (multi media messages) thay cho SMS. Hiện tại tin nhắn MMS của MobiFone được khuyến mại chỉ 150đồng/tin text và 300đồng/tin có hình ảnh âm thanh.

- Nên để ý tới số ký tự khi soạn tin nhắn, thực hiện dứt điểm từng tin nhắn một với số ký tự chỉ tới 160 theo hạn định của các mạng. Nếu soạn tin nhắn dài quá 160 ký tự, mạng sẽ tự động ngắt thành 2 hoặc nhiều tin nhắn để gửi đi. Khi nghẽn mạng, có thể các tin nhắn này sẽ không đến nơi người nhận một cách đầy đủ, hoặc có tin nhắn sẽ bị thất lạc...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá