Các mạng di động đã đồng nhất phương thức tính cước

Phương thức tính cước di động theo block 6 giây +x đã được áp dụng tại nhiều nước trên thế giới. Tại Việt Nam, cách tính cước này đã bắt đầu được áp dụng.

Đối với người sử dụng đây là một tin vui. Với các nhà cung cấp dịch vụ đây là cơ hội phát triển thuê bao. Còn thị trường thông tin di động lại hứa hẹn những cuộc cạnh tranh mới có lợi cho khách hàng..

Các doanh nghiệp mới giảm cước di động

Từ đầu tháng 4, các nhà cung cấp dịch vụ như SPT, Viettel đã “rục rịch” chuẩn bị những chiến lược kinh doanh mới, đặc biệt là về giá cước. Khi vừa có thông tin, VNPT trình Bộ Bưu chính Viễn thông phương án cước thông tin di động mới, ngay lập tức, các doanh nghiệp mới cũng trình Bộ BCVT phương án tính cước mới.

Mở màn cho cuộc chuyển đổi phương thức tính cước theo block 6 giây +1 là S-Fone. Từ 14/4, tất cả các thuê bao S-Fone trả trước và trả sau hay sử dụng bất kỳ gói dịch vụ nào cũng đã được áp dụng cách tính cước này. Mức cước đối với 6 giây đầu tiên của từng gói cước không thay đổi. Kể từ giây thứ 7, cước phí cuộc gọi của các thuê bao S-Fone được tính từ 20 đến 45 đồng/giây tùy thuộc vào từng gói cước.

Nửa tháng sau, thay cho phương thức 6 giây + 6 trước đây, từ 1/5, Viettel cũng đã triển khai phương án tính cước block 6 giây + 1. Phương án này không chỉ được áp dụng cho dịch vụ di động mà còn với cả dịch vụ điện thoại cố định, đường dài trong nước và quốc tế. Cùng với thay đổi phương thức tính cước, Viettel cũng đã chuẩn bị luôn cả  phương án giảm cước cho dịch vụ 098.

Đang tích cực chuẩn bị những bước cuối cùng để có thể chính thức ra mắt, EVN Telecom cũng đã trình Bộ BCVT phương án tính cước của mình cũng với phương thức block 6 giây +1. Nhà cung cấp này còn dự kiến đưa ra mức cước cuộc gọi được xem là thấp nhất hiện nay, khoảng 1.000 đồng/phút. 

Vào thời điểm đó, trong khi thuê bao S-Fone và Viettel “hồ hởi” thì hơn 6 triệu thuê bao di động của VNPT lại phấp phỏng chờ đợi.

Bị quy định bởi Quyết định 217/2003/QĐ-TTg của Chính phủ, thời gian qua, trong khi các doanh nghiệp khác chỉ cần báo cáo phương án là có thể chủ động thực hiện giảm cước hay thay đổi phương thức thì VNPT vẫn phải chờ quyết định của Bộ BCVT. Trong khi các doanh nghiệp khác đã áp dụng phương thức tính cước là 6 giây + 1 thì VNPT vẫn đang phải áp dụng mức cước theo block 30 giây + 1. 

VNPT cũng đã được giảm cước

Sau thời gian chờ đợi, VNPT cũng đã được thay đổi phương thức tính cước di động. Ngày 15/5, Bộ BCVT đã chính thức ban hành Quyết định số 16/2006/QĐ-BBCVT cho phép 2 mạng di động VinaPhone và MobiFone được tính cước theo phương thức 6 + x và được áp dụng mức cước mới giảm so với mức cước cũ.

Theo đó, cước hòa mạng trả sau tối đa là 181.818 đồng/máy/lần, tối thiểu là 27.272 đồng/máy/lần ; cước thông tin áp dụng cho thuê bao trả sau tối đa là 1.554 đồng/phút, tối thiểu là 1.227 đồng/phút. Đối với thuê bao trả trước, mức cước tối đa là2.727 đồng/phút, tối thiểu là 2.000 đồng/phút (mức hiện tại: 1.182đ/30giây). Với thuê bao ngày, mức cước tối đa là 1.382 đồng/phút, tối thiểu là 1.909đồng/phút.

Cùng với việc ban hành mức cước mới, Bộ BCVT đã cho phép VNPT áp dụng phương thức tính cước theo đơn vị tính (block) đầu tiên không thấp hơn 6 giây và đơn vị tính tiếp theo không thấp hơn 1 giây.

Ngoài ra, trong các ngày lễ, chủ nhật và từ 23g hôm trước đến 7g sáng hôm sau các ngày từ thứ hai đến thứ Bảy, VinaPhone và MobiFone được áp dụng mức cước giảm nhưng không vượt quá 30% mức cước quy định. Bộ BCVT cũng yêu cầu, khi ban hành Quyết định các Quyết định cước cụ thể theo thẩm quyền, VNPT cần thông báo với Bộ BCVT 10 ngày trước khi Quyết định có hiệu lực.

Có thể nói, Quyết định này đã tạo điều kiện hơn nữa để VNPT có thể chủ động hơn trong việc xây dựng các phương án kinh doanh của mình. Trên cơ sở Quyết định này, theo thẩm quyền của mình, VNPT sẽ sớm đưa ra các mức cước cụ thể để áp dụng, mang lại lợi ích nhiều hơn cho các thuê bao di động 090, 091 cũng như các thuê bao mạng khác gọi vào MobiFone và VinaPhone.

Như vậy, đến khi MobiFone và VinaPhone chính thức triển khai Quyết định này của Bộ BCVT cũng là lúc tất cả các mạng di động tại Việt Nam đã đồng nhất cách tính cước theo block 6+1.

Theo Bưu Điện/Vnmedia

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng