Các mặt hàng đua nhau tăng giá

TP - Mặt hàng thép phục vụ cho nhu cầu xây dựng sau Tết Nguyên đán cũng bắt đầu để giá leo thang. Bên cạnh đó, giá cả của các mặt hàng tiêu dùng, thực phẩm..., cũng không hề có chiều hướng sẽ giảm.

Giá thép tăng cao, các công trình xây dựng gặp nhiều khó khăn
Thép tăng giá, nhà thầu lao đao

Ông Phạm Chí Cường- Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam cho biết, giá phôi thép nhập khẩu thời điểm hiện nay (5/3) tăng khoảng 20 USD/tấn so với cuối năm 2006.

Cụ thể, phôi thép Trung Quốc chào giá 495 USD/tấn và một số nước Đông Âu chào giá trên 500 USD/tấn. Theo ông Cường, giá phôi thép tăng cao phần lớn do tác động từ Trung Quốc. Từ trước đến nay phần lớn phôi thép sử dụng tại Việt Nam đều được nhập khẩu từ Trung Quốc.

Hiện Trung Quốc đang có chính sách hạn chế xuất khẩu phôi thép bằng việc tăng thuế xuất khẩu, đồng thời nước này đang kìm chế mức độ tăng trưởng nóng của ngành thép bằng việc giảm công suất khiến lượng cung phôi thép giảm đáng kể.

Bên cạnh đó, sự điều chỉnh tăng giá các loại nguyên liệu đầu vào như điện, than... cũng góp phần làm cho giá thép tăng.

Ông Cường cho biết, để đối phó với tình trạng tăng giá phôi thép, các Cty thép trong nước đã tăng cường việc sản xuất phôi thép và dự kiến trong năm 2007 sẽ sản xuất khoảng 2 triệu tấn phôi, tương đương khoảng trên 50% nhu cầu phôi thép trong nước. “Đây là động thái rất tích cực trong năm nay”- Ông Cường nói.                  

Tại thị trường trong nước, theo Hiệp hội Thép Việt Nam, giá thép thành phẩm hiện ở mức bình quân 9 triệu đồng/tấn tại khu vực miền Nam và 8,6-8,7 triệu đồng/tấn tại khu vực miền Bắc, tăng ứng mức tăng 100.000 đồng – 200.000 đồng/tấn ở mỗi miền.

Sở dĩ có sự chênh lệch giá thép giữa hai miền, theo ông Cường  là do miền Nam chỉ có 3 nhà máy sản xuất thép nhưng thị trường tiêu thụ mạnh; trong khi miền Bắc có tới 10 nhà máy sản xuất thép nhưng mức độ tiêu thụ bị hạn chế nên buộc các Cty phải “ghìm” giá bán.

Hiện lượng thép thành phẩm tồn kho của các nhà máy sản xuất thép khu vực miền Bắc khoảng 3.000 tấn.

Mặc dù khẳng định không thiếu thép xây dựng, song ông Cường dự báo nhu cầu thép xây dựng năm nay sẽ rất cao, một mặt vì mùa khô sẽ kéo dài, mặt khác thị trường bất động sản ấm dần lên khiến hoạt động cầu xây dựng sẽ sôi động hơn.

Việc giá thép tăng đã khiến cho các nhà thầu xây dựng rơi vào tình cảnh khó khăn.

Theo Hiệp hội Thép Việt Nam, giá điện dành cho sản xuất tăng 20% vào giờ cao điểm. Theo tính toán, với 2 triệu tấn phôi thép sản xuất trong nước, chi phí tiền điện sẽ tăng lên 200 tỷ đồng.

Ngoài ra chi phí điện ở khâu cán thép cũng tăng 10.000 đồng/tấn. Năm 2007, ngành thép dự kiến sản xuất 4 triệu tấn thép, chi phí về điện sẽ tăng thêm 40 tỷ đồng và tổng cộng ngành thép phải chi thêm 220 tỷ đồng cho tiền điện.   

Ông Nguyễn Cường Lâm- Trưởng BQL Dự án thủy điện 5 cho rằng đối với các công trình áp dụng cơ chế giá thanh toán cố định tại thời điểm ký hợp đồng xây dựng, nhà thầu sẽ “chết”.

Ông Phạm Xuân Bảng- Tổng GĐ Cty xây dựng công nghiệp (DESCON) phân tích: “Với mức độ tăng giá thép như hiện nay, các nhà thầu bỏ giá thấp để trúng thầu, đồng thời nhận thầu trọn gói sẽ không khỏi gặp khốn khó, thậm chí thua lỗ dẫn đến phá sản”.

Thực phẩm, sữa âm ỉ

Sau Tết Nguyên đán, do nhu cầu tiêu thụ không cao nên lượng hàng thực phẩm nhập về TPHCM giảm đáng kể và giá nhiều mặt hàng đã dần trở lại như bình thường. Nhiều mặt hàng đứng giá, một số loại thịt bò, thịt heo giảm giá từ 1.000 –5.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, giá một số mặt hàng thực phẩm đã tăng trở lại trong những ngày đầu tháng 3. Cụ thể, tại chợ Phạm Văn Hai, giá gà tam hoàng làm sẵn là 50.000 đồng/kg, tăng 5.000 đồng; giá gà ta 120.000 đồng/kg, tăng 10.000 đồng/kg so với những ngày trước đó.

Theo lý giải một số người bán gà tại chợ này, do nhu cầu cúng đầu năm của người dân tăng nên giá gà cũng tăng theo.

Riêng mặt hàng sữa, mặc dù Việt Nam đang trong lộ trình cắt giảm thuế sữa nhập khẩu nhưng giá sữa trong nước vẫn tiếp tục đứng ở mức cao như thời điểm trước Tết.

Ông Trần Bảo Minh- Phó TGĐ Tổng Cty sữa Việt Nam (Vinamilk) cho biết giá các loại sữa tươi do Vinamilk sản xuất tăng từ 3-5% tùy từng loại bao bì; giá sữa bột tăng 5%.

Ông Minh cho rằng trong một thời gian nữa, nếu giá sữa nguyên liệu không giảm, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh sữa trong nước phải tính đến việc tiếp tục tăng giá. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng