Các Ngân hàng châu Á nhóm họp tại VN bàn tác động kinh tế toàn cầu

TPO - Sáng nay 11/11, tại Hạ Long đã khai mạc Đại hội đồng và Hội nghị lần thứ 33 của ABA (hiệp hội các ngân hàng Châu Á). Dự hội nghị có Uỷ viên Trung ương Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng; cùng hơn 200 đại biểu đại diện cấp cao ngành ngân hàng từ các quốc gia khu vực Châu Á Thái Bình Dương; Trung Đông; và nhiều khu vực khác.

Chủ tịch ABA trao kỷ niệm chương cho Thống đốc Lê Minh Hưng.
Chủ tịch ABA trao kỷ niệm chương cho Thống đốc Lê Minh Hưng.

Đại hội đồng và Hội nghị lần thứ 33 của ABA do Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) thực hiện tổ chức sự kiện.

Phát biểu trong phiên khai mạc tại Hội nghị,  Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Lê Minh Hưng cho biết: Hệ thống ngân hàng Việt Nam vừa trải qua thời gian tái cơ cấu 5 năm; hiện Ngân hàng Nhà nước đang hoàn thiện và báo cáo Chính phủ giai đoạn tiếp theo tái cơ cấu 5 năm tới (2016- 2020) với điểm nhấn chặt chẽ; tiến tới tiến trình hội nhập. "Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục cải cách mạnh mẽ hệ thống ngân hàng và sẽ tạo điều kiện, mời gọi  các nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào. Hệ thống ngân hàng Việt Nam cam kết mạnh mẽ cập nhật xu hướng mới đủ sức thích nghi kiến tạo những giá trị đóng góp chung cho sự phát triển các ngân hàng Châu á“, ông Hưng nhấn mạnh.

Cuối cùng, vị Thống đốc khẳng định: “Tương lai phía trước sẽ còn nhiều khó khăn thách thức, đặc biệt trong bối cảnh kinh tế thế giới và khu vực đầy biến động khó lường, chúng ta tin rằng với sự hợp tác chặt chẽ và chủ động, ABA sẽ tiếp tục là một nhân tố tích cực đóng góp vào tăng trưởng và thịnh vượng chung của khu vực châu Á. Về phần mình, hệ thống ngân hàng Việt Nam tiếp tục cam kết mạnh mẽ cải thiện chất lượng dịch vụ ngân hàng, cập nhật xu hướng công nghệ mới,… nhằm nâng cao năng lực hoạt động, năng lực tài chính và năng lực quản trị, đủ sức thích nghi và kiến tạo giá trị, đóng góp vào thịnh vượng chung của khu vực Châu Á.”

Phát biểu trong buổi Lễ khai mạc, ông Daniel Wu - chủ tịch ABA nhấn mạnh kinh tế khu vực châu Á đã tăng vọt trong các thập kỷ gần đây. Tổng lượng GDP toàn khu vực chiếm 40% GDP toàn thế giới, tăng 25% so với năm 1990 và chiếm 2/3 sự phát triển của nền kinh tế toàn cầu.

Ông cũng cho biết rằng, châu Á đang được kỳ vọng tiếp tục phát triển với tốc độ trung bình 5% mỗi năm, dẫn đầu sự phát triển của nền kinh tế toàn cầu. Sự tăng vọt của nền kinh tế châu Á Thái Bình Dương thập kỷ qua đã thúc đẩy sự mở cửa và hội nhập, nâng tầm của khu vực trở thành trung tâm của các hoạt động kinh tế tài chính toàn cầu.

Ông Daniel Wu nhắc đến Việt Nam như một ví dụ thành công trong sự phát triển kinh tế, các chính sách cải cách trong kinh tế, chính trị năm 1986 đã giúp Việt nam biến đổi thành một đất nước với thu nhập trung bình khá trong vòng ¼ thế kỷ. Ông bày tỏ niềm tin rằng việc đăng cai tổ chức Hội nghị thường niên ABA năm nay tại Việt Nam giúp cho các thành viên ABA hiểu biết sâu hơn về đất nước Việt Nam, để từ đó tăng cơ hội hợp tác kinh doanh giữa các nước.

Thay mặt ngân hàng chủ nhà Vietcombank, Chủ tịch HĐQT Vietcombank, Phó chủ tịch ABA - ông Nghiêm Xuân Thành phát biểu, "Hội nghị thường niên ABA năm nay đã lựa chọn chủ đề chính hết sức thiết thực là “Các ngân hàng châu Á: Hướng tới hội nhập toàn cầu” nhằm mục đích đem đến cho quý vị những cập nhập mới nhất về xu thế, triển vọng, cơ hội, thách thức cũng như những gợi ý thiết thực để các ngân hàng trong khu vực có sự chuẩn bị tốt hơn cho luồng gió mới này.

Các Ngân hàng châu Á nhóm họp tại VN bàn tác động kinh tế toàn cầu  - ảnh 1 Thống đốc Lê Minh Hưng chụp ảnh lưu niệm cùng Chủ tịch ABA và Phó chủ tịch ABA, ông Nghiêm Xuân Thành, Chủ tịch HĐQT Vietcombank

Ông Nghiêm Xuân Thành cũng cho biết: Hội nghị năm nay bao gồm bốn phiên họp toàn thể với sự tham dự, phát biểu của các diễn giả nổi tiếng từ cả lĩnh vực công và lĩnh vực tư nhân để chia sẻ quan điểm và thông tin liên quan đến những chủ đề quan trọng và cấp bách như:  Kinh tế Vĩ mô Toàn cầu: Những nhân tố chính và tác động đến chiến lược kinh doanh của các ngân hàng Châu Á; Thích ứng với môi trường pháp lý thường xuyên biến động; Diễn đàn của các CEO với chủ đề Hội nhập Tài chính: Những động lực tăng trưởng tương lai của Khu vực Châu Á.

Trong khuôn khổ chương trình Đại hội đồng và Hội nghị tại Vịnh Hạ Long, ABA còn tổ chức các cuộc họp Hội đồng quản trị ABA lần thứ 52 và 53 nhằm thảo luận về các vấn đề chính sách nội bộ cũng như triển khai hành động liên quan đến một số vấn đề quan trọng.

Hội nghị diễn ra 2 ngày từ ngày 10-11/11/2016, tại Vịnh Hạ Long, Quảng Ninh, Việt Nam, hơn 200 đại diện cấp cao ngành ngân hàng từ các quốc gia khu vực Châu Á Thái Bình Dương, Trung Đông và nhiều khu vực khác đã tham dự Đại hội đồng và Hội nghị lần thứ 33 của ABA do Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank). Hội nghị năm nay có chủ đề là: “Ngân hàng Châu Á: Hướng tới Hội nhập Toàn cầu”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá