Các nhà đầu tư bắt đầu “giật mình”

TP - Ngày 14/3, VN-Index giảm mức kỷ lục trong lịch sử TTCK Việt Nam. Hòa trong không khí TTCK toàn cầu sụt giảm mạnh, giới đầu tư lo ngại dấu hiệu trên là cột mốc của đợt điều chỉnh giảm giá như hồi cuối tháng 4/2006.

>> 86/109 CP giảm giá: Dấu hiệu một cuộc tháo chạy?

Nét lo âu đã xuất hiện trên gương mặt các nhà đầu tư. Ảnh: Hồng Vĩnh
“Tăng giảm là chuyện bình thường!”

Đó là nhận định của TS Kinh tế Nguyễn Quang Hưng. Thị trường tài chính thế giới không ổn định, các cảnh báo dựa trên phân tích khoa học, kinh nghiệm từ các TTCK nước ngoài đã có tác động nhất định. Không riêng gì TTCK mà tất cả các thị trường khác đều có tăng có giảm.

Chúng ta nên xem việc tăng giảm của TTCK là chuyện bình thường và đừng coi đó là dấu hiệu của đổ vỡ hay khủng hoảng. Tại những TTCK lớn trên thế giới, chưa có nơi nào lại không qua sụt giảm và đó là quy luật tất yếu.

Điều quan trọng là nhà đầu tư, cơ quan quản lý sẽ xử sự ra sao trước tình hình này. Nếu hốt hoảng hay can thiệp mạnh tay, TTCK còn non trẻ này sẽ đóng băng. Giảm để điều chỉnh TTCK ổn định hơn chưa hẳn là tín hiệu xấu.

“Những cảnh báo đã tác động đến nhà đầu tư”

Ông Bùi Việt, Tổng giám đốc Cty Chứng khoán Ngân hàng Đông Á: Trong thời gian qua nhiều loại cổ phiếu có dấu hiệu tăng cao hơn giá trị thực. Cổ phiếu blue chip đã tăng đến mức cao nhất có thể vào thời điểm này, các cổ phiếu giá rẻ thì kết quả kinh doanh không khả quan lắm.Việc chia cổ tức hay phát hành thêm cổ phiếu của hầu hết các Cty đã được công bố rộng rãi nên cổ phiếu cũng đã hết lý do để tăng cao hơn nữa.

Mặt khác, tác động từ cảnh báo của báo chí, giới tài chính nước ngoài, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước... cũng đã tác động đến nhiều nhà đầu tư... Đây là những lý do khiến nhiều nhà đầu tư đã bắt đầu bán ra bởi nhiều người đã đạt được lợi nhuận mong muốn.

Khi nhiều người cùng bán thì giá giảm là điều tất yếu nhất và TTCK Việt Nam vẫn bị tâm lý đám đông tác động rất lớn.

“Khó có thể dự đoán VN-Index sẽ tiếp tục giảm”

Chuyên gia chứng khoán Huy Nam nhận xét: TTCK toàn cầu giảm mạnh đã tác động đến tâm lý của nhà đầu tư. Khó có thể dự đoán trong vài ngày tới VN - Index sẽ tiếp tục giảm vì TTCK Việt Nam chưa theo một tiêu chí hay quy luật “chuẩn” nào. Vì thế cũng không thể lấy ngày 14/3 là cột mốc của đợt điều chỉnh giảm giá dài ngày như giữa năm 2006.

Theo tôi, đợt giảm này sẽ giúp nhiều nhà đầu tư nhìn nhận TTCK kỹ càng, tỉnh táo hơn. Nhiều nhà đầu tư lớn đã thu đủ mức lãi họ kỳ vọng và bắt đầu cùng bán ra với số lượng lớn nên tất cả đều ngưng lại chờ đợi và giá cổ phiếu xuống đồng loạt.

Các nhà đầu tư rồi sẽ rút ra nhiều bài học từ những đợt điều chỉnh này và đó là bài học tốt hơn mọi lời khuyến cáo hay phân tích từ lý thuyết.

“Có thể do lợi nhuận không tương xứng”

Trần Ngọc Nam, nhà phân tích chứng khoán: Tôi được biết rất nhiều nhà đầu tư rút khỏi sàn để đổ vốn vào OTC vì lợi nhuận cao hơn khiến cổ phiếu trên sàn đồng loạt giảm. Một số khác lại muốn bảo toàn vốn nên rút ra đầu tư vào địa ốc cũng đang nóng cũng là lý do khiến VN - Index giảm mạnh.

Vừa qua nhiều Cty niêm yết công bố lợi tức, chia cổ phiếu thưởng không như mong đợi đã khiến nhiều nhà đầu tư thất vọng và bán ra vì cho rằng lợi nhuận không tương xứng. Hơn nữa các tin đồn liên tiếp vừa qua đẩy cổ phiếu lên đã được xác định thực hư khiến nhiều loại cổ phiếu phải trở về giá trị đúng của nó”.

“Chẳng cái gì có thể tăng mãi!”

Đó là ý kiến của anh Nguyễn Anh Hoàng (nhà đầu tư trên sàn Cty Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển).

Chúng tôi lại muốn TTCK giảm kiểu này để chờ ôm hàng vào. Chẳng cái gì có thể tăng mãi, cứ giảm rồi ổn định dần sẽ là dấu hiệu tốt cho dân đầu tư chuyên nghiệp như tôi nên chẳng việc gì phải hoang mang cả.

Theo tôi, đây có thể là trò kéo giá của các tổ chức, cá nhân đang thao túng TTCK, họ bán ra ào ạt khi lên quá cao và đợi xuống thấp tới sàn sẽ mua vào và đó chính là chu kỳ làm ăn, thu lợi của giới này, chỉ có các nhà đầu tư nhỏ lẻ, ít vốn, mới nhảy vào mới bị thua lỗ nặng. Ai lo sợ sẽ đứt vốn trong cuộc chơi này. Tôi vẫn không tin chỉ vì một phiên giảm kỷ lục này mà TTCK Việt Nam sẽ nguội lạnh như tháng 5,6 - 2006”.

Hà Phan
Thực hiện

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng