Các nhà đầu tư nước ngoài 'dán mắt' vào Việt Nam

TP - Tờ Taipei Times số ra ngày 7/10 đăng bài phân tích của 2 chuyên gia thuộc Viện Nghiên cứu kinh tế Đài Loan lý giải hiện tượng Việt Nam đang trở thành mối quan tâm lớn nhất của các nhà đầu tư nước ngoài trong đó có nhiều tập đoàn lớn của Đài Loan.

Các doanh nhân Đài Loan đến tìm hiểu môi trường đầu tư ở Bình Dương tháng 4/2007 - Ảnh: TTXVN

Các nhà đầu tư nước ngoài đã “rót” những khoản tiền lớn vào Trung Quốc. Kể từ khi gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Trung Quốc củng cố hơn nữa khả năng cạnh tranh và tiếp tục thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) từ Đài Loan cùng các nước và vùng lãnh thổ khác trên thế giới.

Với suy nghĩ mang tính lô gíc, các công ty trên khắp thế giới nên tiếp tục đầu tư vào Trung Quốc.

Tuy nhiên, các tập đoàn nhận rõ lịch sử chứng minh rằng không một quốc gia nào có thể duy trì mãi sự tăng trưởng của nền kinh tế. Bài học quan trọng trong kinh doanh là phải đa dạng hóa các khoản đầu tư của họ.

Với trường hợp của Trung Quốc, lô gíc này đặc biệt hữu dụng vì nền kinh tế nước này đã tăng trưởng cao trong một khoảng thời gian và nay đang ở thời kỳ bong bóng.

Trong khi đó, nhiều nước châu Á đã nỗ lực cải thiện khả năng cạnh tranh. Các nhà đầu tư khôn ngoan không nên chỉ tập trung vào Trung Quốc, mà nên tìm kiếm cơ hội ở các nước châu Á khác để có thể kiếm được lợi nhuận cao hơn và sự bảo đảm tốt hơn.

Đài Loan là một ví dụ điển hình về sự mê đắm trong việc đầu tư vào Trung Quốc đại lục. Doanh nghiệp Đài Loan góp phần không nhỏ trong sự tăng trưởng mạnh mẽ của nền kinh tế Trung Quốc đại lục.

Tuy nhiên, một số thương gia khôn ngoan của Đài Loan nhận ra rằng cần phải đa dạng hóa đầu tư và đã chọn ngôi sao đang lên - Việt Nam. Đài Loan đứng hàng đầu trong số các nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Điều này chứng tỏ nhiều doanh nhân xem Việt Nam là điểm đầu tư hấp dẫn nhất. Kinh tế Việt Nam được kỳ vọng tăng trưởng mạnh mẽ hơn từ khi gia nhập WTO.

Trung Quốc từng trải qua giai đoạn này và nhiều người tin tưởng Việt Nam cũng đạt mức tăng trưởng cao tương tự.

Các nhà đầu tư nước ngoài thật khôn ngoan khi dồn hết sự quan tâm và tập trung các khoản đầu tư vào những nơi ngoài Trung Quốc - đặc biệt là Việt Nam - để đa dạng hóa nguồn tài chính.

Kinh tế Việt Nam chứng tỏ tiềm năng tăng trưởng rất to lớn. Với nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào, Việt Nam là một trong những thị trường mới nổi có nhiều hứa hẹn nhất. Việt Nam bắt đầu cải cách kinh tế từ năm 1986 và càng hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài kể từ khi gia nhập WTO vào cuối năm 2006.

Mặc dù hiện Đài Loan được xem là nhà đầu tư lớn nhất ở Việt Nam, nhưng vị trí nổi bật này không duy trì được lâu. Lý do là ngày càng có nhiều hơn nữa các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm đặc biệt tới nền kinh tế Việt Nam.

Trong tương lai gần, FDI sẽ tiếp tục tuôn chảy vào Việt Nam. Đài Loan không phải là quốc gia và vùng lãnh thổ duy nhất rót tiền vào nền kinh tế đang lên của Việt Nam.

Khảo sát của Viện Nghiên cứu kinh tế Đài Loan (TIER) năm 2006 cho biết Việt Nam là một trong những nền kinh tế mới nổi có nhiều tiềm năng nhất trên thế giới.

Đầu tư của Đài Loan ở Việt Nam đã  tạo ra hàng tỷ USD, hàng triệu việc làm mới, chuyển giao công nghệ; tạo đà cho sự phát triển của nền công nghiệp Việt Nam; tăng cường khả năng xuất khẩu…

Video đang được xem nhiều

Màn múa rồng ăn mừng đội tuyển Việt Nam chiến thắng
Màn múa rồng ăn mừng đội tuyển Việt Nam chiến thắng
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá