Các nhà đầu tư phải bình tĩnh

TP - "Các nhà đầu tư phải bình tĩnh. Nhiều nhà đầu tư nước ngoài, các tổ chức khác còn đang thăm dò xu hướng thị trường xuống, để quyết định thời điểm mua vào".

Ngày 25/3, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Bằng đã có cuộc trao đổi với báo chí. Ông Bằng nói:

Chúng tôi thấy nhiều tổ chức bắt đầu mua vào, tuy nhiên lượng giải chấp ra vẫn có, vì khi giá xuống thì lượng giải chấp cũng có tác động đến thị trường...

Các ngân hàng phải thấy được là, nếu ngân hàng vẫn tiếp tục yêu cầu giải chấp thì giá sẽ xuống. Mà giá xuống thì rủi ro của ngân hàng trong cầm cố cũng tăng lên. Phải tạo cho người đi vay cơ hội, để từ đó gỡ ra và ngân hàng bảo toàn được nguồn vốn.

Chính phủ cũng phải có nghiên cứu, quyết sách để hỗ trợ các ngân hàng, các tổ chức tín dụng để đảm bảo thực hiện được mục tiêu là tạm ngừng hoạt động giải chấp để ổn định tâm lý. Khi ổn định tâm lý thì các tổ chức, nhà đầu tư sẽ bỏ tiền vào mua. Từ đó đà hồi phục sẽ trở lại.

Ủy ban đã có công văn yêu cầu các Cty chứng khoán ngừng bán ra, nhưng thực tế việc này không có tác dụng. Cùng với đó mùa đại hội cổ đông đang đến, Ủy ban có biện pháp gì để siết việc phát hành tăng vốn của các công ty niêm yết?

Chúng tôi đang trình Bộ Tài chính để có hiệu chỉnh lại những hướng dẫn trong việc phát hành. Tất nhiên có những cái thuộc quy định của luật thì mình chưa sửa được. Những gì có thể sửa được, chúng tôi sẽ trình cấp có thẩm quyền để quy định chặt chẽ hơn và phát huy quyền cổ đông nhiều hơn.

Ủy ban không thể can thiệp vào giá chào bán nhưng những tiêu chí xác định giá phải rõ ràng. Về nguồn cung, Bộ Tài chính đã có chỉ đạo giãn đối với những phương án được phê duyệt.

Chúng tôi cho rằng điều cơ bản nhất của IPO là phương thức chào bán và định giá, hiện chúng tôi đang phối hợp với các đơn vị chức năng trong Bộ Tài chính để đệ trình cơ chế định giá, chào bán trong thời gian tới cho thích hợp hơn với thị trường.

Cảm ơn ông.

Phạm Tuyên
 (ghi)

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá