Các nước châu Á bảo đảm tiền gửi phục hồi niềm tin

TP - Một số nước lớn trong khu vực đã gia hạn bảo đảm tiền gửi ngân hàng như một cách cam kết đối với người tiết kiệm về số tiền họ gửi trong ngân hàng sẽ an toàn.

Hôm qua, 17/10, Singapore và Malaysia trở thành hai quốc gia mới nhất đưa ra chính sách này với cam kết bảo đảm mọi khoản tiền gửi bằng đồng nội tệ lẫn ngoại tệ cho đến cuối năm 2010.

Trước đó hôm đầu tuần, chính phủ các nước Australia, New Zealand, Indonesia và Đặc khu hành chính Hồng Kông (Trung Quốc) cũng đã có hành động tương tự.

Tuy nhiên, đối với các chuyên gia kinh tế thì sự bảo đảm này chỉ có nghĩa cam kết ưu tiên mua trước những khoản tiết kiệm trong trường hợp bất khả kháng hơn là việc giải quyết tận gốc sự yếu kém của hệ thống ngân hàng trong khu vực.

Châu Á đang bị tác động tiêu cực bởi những tin đồn của thị trường tín dụng toàn cầu, nhưng vẫn không có các kế hoạch giải cứu hàng ngàn tỷ USD mà Mỹ và châu Âu cam kết thực hiện.

Lý do là các nước châu Á chưa có đủ tiềm lực tài chính để quốc hữu hóa bằng cách mua lại cổ phiếu của các ngân hàng hay giảm các khoản nợ xấu bằng cách mua lại nợ thế chấp khó đòi như cách làm của Mỹ và châu Âu. Vì thế đây là biện pháp trước mắt cần thiết nhằm khôi phục niềm tin thị trường.

Song sự lo âu của các nhà đầu tư và người gửi tiết kiệm vẫn hiện hữu trước mắt. Còn nhớ tháng trước, chỉ vì sự lan truyền qua tin nhắn mà đã có hàng ngàn người đã đến các chi nhánh, phòng giao dịch Ngân hàng Đông Á (Bank of East Asia) của Hồng Kông yêu cầu rút tiền và giá trị của ngân hàng này trên thị trường chứng khoán Hồng Kông rớt giá liên tục buộc chính quyền địa phương phải đứng ra cam kết bảo đảm.

Chưa hết mới đây, các nhà đầu tư ở Hồng Kông và Singapore lại tiếp tục phản đối biểu tình trước việc mất trái phiếu của họ mà liên quan đến sự sụp đổ của gã khổng lồ môi giới Lehman Brothers tại Mỹ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá