Các nước đang phát triển trước vấn đề thiếu năng lượng

Theo báo cáo của LHQ về năng lượng công bố ngày 22/7, một trong những vấn đề bức xúc nhất hiện nay của các nước đang phát triển là vấn đề năng lượng.

Các nước đang phát triển có hơn 2,4 tỷ người thiếu các nguồn nhiên liệu hiện đại để nấu ăn và sưởi ấm và khoảng 1,6 tỷ người không được dùng điện. Vấn đề năng lượng đang thực sự cản trở các nước đang phát triển đạt được các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ.

Bản báo cáo nhấn mạnh hầu hết các nước đang phát triển đều thiếu các nguồn nhiên liệu hiện đại và điện. Hiện trạng này đã cản trở quá trình chuyển giao các dịch vụ xã hội, hạn chế các cơ hội tiến bộ và bình đẳng của phụ nữ và xói mòn sự bền vững của môi trường, gián tiếp gây ra cái chết của 1,6 triệu người mỗi năm ở các nước đang phát triển do ô nhiễm không khí trong nhà. Cho đến nay, chỉ 8% dân số châu Phi được sử dụng điện.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ước tính các nước đang phát triển cần tới 9,6 ngàn tỷ USD đầu tư từ năm 2001 - 2030 để đáp ứng nhu cầu năng lượng đang tăng lên hàng năm. Do đó, các nước đang phát triển cần đặt trọng tâm đầu tư cho năng lượng trong chiến lược phát triển quốc gia, đồng thời tăng cường hợp tác quốc tế để có thể đạt được các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ vào năm 2015.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá