Các quỹ đầu tư 'săn' cổ phần gỗ

Nhiều quỹ đầu tư đang “săn” doanh nghiệp ngành gỗ để trở thành cổ đông chiến lược, nhất là những đơn vị đang chuẩn bị phát hành cổ phiếu lần đầu hoặc chuẩn bị niêm yết trên sàn chứng khoán

Hoạt động sản xuất tại Công ty Cổ phần Chế biến gỗ Đức Thành
Chế biến gỗ xuất khẩu là một trong những ngành có tốc độ tăng trưởng nhanh của VN, đồng thời với khả năng xuất khẩu trực tiếp ra nước ngoài ngày càng tăng mạnh nên các doanh nghiệp (DN) ngành gỗ đang thu hút sự đầu tư của các quỹ đầu tư trong và ngoài nước.

Ngành tăng trưởng mạnh

Theo Bộ Thương mại, hiện tại sản phẩm đồ gỗ của VN đã có mặt ở 120 quốc gia trên thế giới, với 70% sản phẩm được xuất khẩu sang châu Âu, Nhật Bản, Mỹ. Trong đó, châu Âu chiếm khoảng 28%, Nhật 24% và Mỹ 20%. Đặc biệt, Mỹ là thị trường mới nhưng có tốc độ phát triển rất mạnh trong thời gian gần đây.

Ông Trần Quốc Mạnh, Phó Chủ tịch Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TPHCM, Tổng Giám đốc Công ty CP Chế biến và Xuất khẩu gỗ Sài Gòn (Sadaco), cho biết tốc độ phát triển trung bình của ngành gỗ từ 40% - 50%, có năm lên đến 80%.

Điều đáng nói là các DN ngành gỗ hiện nay rất năng động, có khả năng xuất khẩu trực tiếp các sản phẩm chế biến ra nước ngoài mà không phải qua trung gian. Vì thế đã thu hút sự chú ý của các quỹ đầu tư nước ngoài.

“Hiện nay đang là thời điểm “vàng” của các quỹ đầu tư nước ngoài khi đầu tư vào VN. Điều này được khẳng định qua việc hàng loạt quỹ đầu tư đặt văn phòng đại diện, lập thêm quỹ mới trong thời gian gần đây ở VN. Ngành gỗ có tốc độ tăng trưởng mạnh, hệ số rủi ro thấp đã thật sự thu hút các quỹ đầu tư nước ngoài vào “săn” các đơn vị có tiềm năng” – ông Mạnh nói.

“Hút” các quỹ đầu tư

Công ty Sadaco, dù đã ký hợp tác với Quỹ đầu tư VinaCapital, nhưng hiện nay một quỹ đầu tư khác đang đặt vấn đề thỏa thuận ký hợp tác mua thêm cổ phần của Sadaco.

Tương tự, trong tháng 2-2007, Quỹ đầu tư Aureos (Đông Nam Á) đã quyết định đầu tư vào Công ty Kỹ nghệ gỗ Trường Thành với số tiền 3 triệu USD, trở thành cổ đông chiến lược lớn nhất. Sau đó, Trường Thành liên tiếp nhận được nhiều lời đề nghị đầu tư khác của các quỹ đầu tư trong và ngoài nước như VinaCapital, Indochina Capital, Công ty Chứng khoán Bảo Việt...

Đại diện một quỹ đầu tư nhận định: “Lý do nhiều quỹ đầu tư muốn đầu tư vào Trường Thành, ngoài việc DN này chuẩn bị IPO (phát hành cổ phiếu ra công chúng) trong tháng 7 này, Trường Thành còn là DN chế biến gỗ xuất khẩu có hiệu quả ở VN”.

Theo số liệu công khai tài chính, nếu năm 2005, doanh số của Trường Thành đạt khoảng 170 tỉ đồng, thì sang năm 2006 đã tăng lên trên 326 tỉ đồng. Riêng quý I/2007, doanh số Trường Thành đạt trên 173 tỉ đồng.

Quỹ Penm của Đan Mạch cũng vừa thực hiện ký hợp tác chiến lược đầu tư 33 tỉ đồng vào Công ty CP Chế biến gỗ Đức Thành chỉ sau hai ngày chính thức đặt văn phòng đại diện tại TPHCM.

Trước đó, gỗ Đức Thành cũng đã có Mekong Enterprise Fund Ltd., một đối tác chiến lược là quỹ đầu tư của nước ngoài. Khi ký hợp tác, lãnh đạo Quỹ Penm cho biết là sẽ hỗ trợ cho Đức Thành công tác quản lý cũng như thực hiện việc niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán trong thời gian tới.

Công ty CP Chế biến gỗ Thuận An, một đơn vị đang chuẩn bị niêm yết trên thị trường chứng khoán trong tháng 6 này, cũng cho biết công ty đã ký hợp tác chiến lược với 2 quỹ đầu tư nước ngoài, một quỹ đã ký ngay sau khi công ty thực hiện phát hành cổ phiếu ra công chúng, nhằm tạo thêm “sức mạnh” cho công ty này.

Theo Sơn Nhung
NLĐ

Nhắn tin để biết  thị trường chứng khoán

Công ty Cổ phần phát triển Công nghệ Hà Thành và báo Tiền phong phối hợp thực hiện dịch vụ nhắn tin qua đầu số 8209 để biết 9 thông tin cơ bản trên thị trường chứng khoán.

9 thông tin đó gồm: 1. Kết quả giao dịch; 2. Chỉ số thị trường TP HCM; 3. Chỉ số thị trường Hà Nội; 4. 5 chứng khoán tăng giá mạnh nhất;5.  5 chứng khoán giảm giá mạnh nhất; 6. 5 chứng khoán giao dịch nhiều nhất; 7. Thống kê giao dịch theo tuần; 8. Thống kê giao dịch theo tháng; 9. Thống kê giao dịch theo năm.

Bạn đọc soạn tin theo cú pháp như hướng dẫn của bảng dưới đây rồi gửi đến số 8209. Mức cước phải trả là 2.000 đồng/bản tin.

Báo Tiền phong – Cty CPPTCN Hà Thành

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá