DMCA.com Protection Status

Đối thoại Bộ Tài chính với doanh nghiệp:

Các thủ tục vặt tiếp tục hành doanh nghiệp

TP - Tiếp xúc với lãnh đạo Bộ Tài chính, nhiều doanh nghiệp (DN) phản ánh những tồn tại trong lĩnh vực thuế, hải quan như thái độ phục vụ của cán bộ khiến DN e ngại. Đó là nhiều quyết định xử phạt DN không phục; giải quyết thủ tục qua mạng nhiều khi lâu hơn làm thủ công…, thậm chí buộc DN phải “leo rào” vì những thủ tục vặt.

Bộ Tài chính hứa sẽ tiếp tục cải cách thủ tục thuế, hải quan để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp. Ảnh: HQ
Bộ Tài chính hứa sẽ tiếp tục cải cách thủ tục thuế, hải quan để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp. Ảnh: HQ

Bị lập biên bản vì một chữ viết tắt

Rất nhiều kiến nghị về chính sách, thực thi thuế và hải quan đã được các DN tham dự buổi đối thoại do Bộ Tài chính phối hợp cùng Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức sáng 28/11. Hơn 400 DN khu vực phía Bắc tham dự. Nhiều doanh nghiệp khẳng định, những “quy định cứng” về mặt thủ tục, có nhiều cái tuy không lớn, thậm chí giải quyết được ngay, nhưng đang gây cản trở rất nhiều cho DN.

Đại diện Công ty Sản xuất và Lắp ráp ô tô du lịch Trường Hải - Kia phản ánh: Có trường hợp ô tô sửa chữa phải thay lốc máy, thậm chí toàn bộ khung máy. Vậy là phải nhập khẩu máy móc. Theo quy định, ô tô nhập khẩu chỉ phải kê khai qua mạng và dùng tờ khai điện tử để giao dịch. Tuy nhiên, sau khi thay máy xe, khách hàng khi đăng ký lại xe thì bị cơ quan công an yêu cầu phải có xác nhận của hải quan. “Dù yêu cầu sai quy định nhưng cả chúng tôi và khách hàng phải chạy đi chạy lại và đợi chờ 6 tháng, nhờ vả khắp nơi để can thiệp mới giải quyết được đăng ký cho khách hàng”, vị này nói.

Ông Nguyễn Tuấn, đại diện Cty Thiên An Phúc (Hà Nội) phản ánh, từ 1/7/2016, thuế tiêu thụ đặc biệt với ô tô thay đổi, những dòng xe sang bị tăng mạnh về thuế. Tuy nhiên, có những xe DN nhập về trước ngày 1/7, thậm chí có xe nhập từ năm 2014-2015 nhưng sau thời điểm trên mới có người mua và xuất hóa đơn, nên bị tính thuế theo mức mới, khiến chi phí mua xe tăng rất nhiều. Có khách hàng đặt xe trước ngày 1/7, công ty bán ra tính theo mức thuế cũ. Nhưng do kéo dài về thủ tục, xe về chậm nên bị áp cách tính thuế mới, dẫn tới tranh cãi về tiền thuế giữa DN và khách hàng.

Cũng theo ông Tuấn, quy định trước đây cho phép DN nhập khẩu hàng hóa được mở tờ khai ở bất kể Chi cục Hải quan nào. Nay DN chỉ được mở tờ khai ở Chi cục Hải quan tại cảng nơi hàng hóa nhập về. Chưa kể, thuế tiêu thụ đặc biệt phải nộp tại nơi mở tờ khai hải quan, không được chuyển khoản qua ngân hàng khiến DN mất nhiều thời gian đi lại, tốn kém.

Chủ tịch Hội Tư vấn Thuế Nguyễn Thị Cúc cho rằng, hiện chúng ta đang quá “tôn sùng” hóa đơn. Khoản chi gì cũng phải có hóa đơn, nên nhiều DN phải mua hóa đơn khống để hợp thức hóa chi phí. Thậm chí, bà Cúc kể từng gặp trường hợp ở Hải Dương, quy định của ngành thuế hóa đơn được viết tắt chữ phường là P., quận là Q… Nhưng có trường hợp viết tỉnh là T., liền bị từ chối và yêu cầu phải lập biên bản và viết lại, vì không có quy định nào cho phép viết tắt tỉnh. “Có những quy định rất nhỏ, nhưng gây nhiều rắc rối cho DN”, bà Cúc nói.

Tại buổi đối thoại, nhiều DN cũng phản ánh những tồn tại trong lĩnh vực thuế, hải quan, như: Thông báo sai thuế do lỗi hệ thống; thái độ phục vụ của cán bộ còn khiến DN e ngại; cán bộ thanh tra suy diễn văn bản theo hướng bất lợi cho DN; DN nhỏ bị thanh tra nhiều hơn DN lớn; giải quyết thủ tục qua mạng nhiều khi lâu hơn làm thủ công…

Sẽ kiến nghị sửa, nhưng phải làm theo luật

Liên quan tới việc sử dụng hóa đơn điện tử, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) Vũ Ngọc Anh khẳng định, với chứng từ đã được điện tử hóa theo quy định, các cơ quan nhà nước không được yêu cầu DN cung cấp chứng từ khác. Các cơ quan chức năng có trách nhiệm truy cập cổng thông tin một cửa quốc gia để xác thực chứng từ điện tử.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai bổ sung, sau phản ánh của Công ty Sản xuất và Lắp ráp ô tô Du lịch Trường Hải - Kia, Tổng cục Hải quan có trách nhiệm ghi nhận và trao đổi với cơ quan liên quan để thống nhất. Khi đã có quy định chứng từ điện tử, nếu các cơ quan vẫn yêu cầu thêm xác nhận khác là không đúng.

Liên quan tới tính thuế tiêu thụ đặc biệt với ô tô xuất hóa đơn trước và sau ngày 1/7/2016, Vụ trưởng Chính sách Thuế Phạm Đình Thi cho biết, hầu hết các DN kinh doanh ô tô đều gặp phải vấn đề này. “Luật đã quy định như vậy, chúng ta phải thực hiện theo. Một số xe nhập về trước chưa bán được, sau ngày 1/7 phải chịu mức thuế cao hơn, thậm chí bán trước nhưng chưa xuất hóa đơn cũng phải tính thuế theo quy định mới. Trước mắt, luật quy định nên vẫn phải áp dụng. Những vướng mắc của DN chúng tôi ghi nhận để tiếp tục xem xét báo cáo với cơ quan thẩm quyền”, ông Thi nói.

Thứ trưởng Vũ Thị Mai đề nghị các đơn vị liên quan ghi nhận ý kiến DN để làm cơ sở đề xuất chính sách sát thực tế, ngày càng thuận lợi hơn cho DN. Đồng thời, ngành thuế, hải quan cần tăng cường đào tạo, thanh kiểm tra, luân chuyển cán bộ để phục vụ DN tốt hơn. Sau khi gặp các DN tại phía Bắc, ngày 30/11 tới, Bộ Tài chính sẽ lắng nghe phản ánh của các DN phía Nam.  

Tại buổi đối thoại, một số kiến nghị của DN về thủ tục hành chính được Bộ Tài chính thừa nhận có vướng mắc khi thực hiện, nhưng đó là quy định, nên bộ sẽ ghi nhận, nghiên cứu chỉnh sửa sau. Một số vấn đề liên quan tới thuế, hải quan phát sinh do trong quá trình cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho DN nên còn vướng mắc, Bộ Tài chính cũng ghi nhận và tiếp tục chỉnh sửa.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng