Các trưởng đại diện nước ngoài sẽ được mua nhà ở tại Việt Nam

TP - Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho biết đã có một số điều chỉnh về đối tượng và điều kiện trong đề án thí điểm cho phép người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam.

Cụ thể, trong nhóm đối tượng người nước ngoài được mua nhà ở Việt Nam sẽ có hai nhóm nhỏ bị loại, đó là những người nhận được kỷ niệm chương, bằng khen do Bộ trưởng hoặc Mặt trận Tổ quốc trao tặng; và những công nhân có tay nghề bậc 5 trở lên (Vì nhóm này có số lượng lớn, nhưng lại thường xuyên thay đổi).

Tuy nhiên, đề án cũng xem xét mở rộng thêm đối tượng được mua nhà là đứng đầu các cơ quan ngoại giao, trưởng văn phòng đại diện các tổ chức quốc tế ở Việt Nam như Quỹ tiền tệ thế giới (IMF). Với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, không có chức năng kinh doanh bất động sản, sẽ được mua nhà để sử dụng cho công nhân thuê.

Cũng theo ông Nam, điều kiện bắt buộc được khẳng định là người nước ngoài sẽ chỉ được phép mua các căn hộ chung cư tại các dự án thương mại, không được mua biệt thự, nhà liền kề, nhà ở gắn liền với đất, do ở nước ta đất đai thuộc sở hữu toàn dân, người dân chỉ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Dự kiến hết tháng này Ủy ban Pháp luật của Quốc hội sẽ làm việc với ba địa phương có thể sẽ chịu nhiều tác động của đề án là Hà Nội, TP HCM và Bà Rịa-Vũng Tàu, trước khi Nghị quyết được trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá