Cách mạng 4.0 không có chỗ đứng cho người chậm chân

TPO - Theo Phó tổng giám đốc Tập đoàn Viễn thông Quân đội, ông Hoàng Sơn, Viettel có niềm tin cuộc cách mạng 4.0 sẽ là một cơ hội bứt phá cho đất nước. Viễn cảnh ấy chắc chắn sẽ trở thành hiện thực nếu ngay từ bây giờ chúng ta sẵn sàng vì cách mạng 4.0 không có chỗ đứng cho người chậm chân.

Cách mạng 4.0 không có chỗ đứng cho người chậm chân

Cách mạng 4.0 không có chỗ đứng cho người chậm chân - ảnh 1 Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM tham quan triển lãm của Viettel
Phát biểu tại Triển lãm Viettel với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0”, một trong những sự kiện nhân kỷ niệm 13 năm ngày Viettel chính thức kinh doanh dịch vụ di động (15/10/2004 - 15/10/2017) , lãnh đạo Viettel cho biết, đây cũng là sự kiện nhằm giới thiệu “tầm nhìn Viettel” về việc đưa các sản phẩm viễn thông và CNTT vào mọi lĩnh vực của đời sống

Theo Phó tổng giám đốc Viettel, ông Hoàng Sơn, Viettel hiểu rằng để tiếp tục phát huy vai trò là số 1 về viễn thông và CNTT trong cuộc cách mạng 4.0 thì Viettel phải là người tiên phong tạo ra các nền tảng cơ bản. Có 4 đầu việc chính Viettel sẽ phải đi đầu là: Nền tảng kết nối siêu băng rộng cho mọi tổ chức, mọi doanh nghiệp, mọi cá nhân giúp đáp ứng hàng triệu- triệu kết nối. Đó là mạng cáp quang siêu băng rộng kết nối tới mọi gia đình, doanh nghiệp, tổ chức.

Cùng đó, cần tập trung cho lĩnh vực nghiên cứu phát triển để làm chủ công nghệ bao gồm cả lĩnh vực phần cứng, phần mềm và các ứng dụng để sáng tạo ra những sản phẩm đáp ứng mọi nhu cầu của xã hội. Việc xây dựng các hệ sinh thái cho tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân phù hợp với mọi đối tượng người dùng và làm bệ đỡ cho các doanh nghiệp khởi nghiệp tạo ra môi trường mở hỗ trợ các ý tưởng thành các sản phẩm đưa vào cuộc sống cũng là những đầu việc Viettel sẽ phải thúc đẩy hơn nữa.

Viettel bắt tay với sàn giao dịch vận tải: Đối thủ mới của Uber và Grab

Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, sự hợp tác giữa Viettel và sàn giao dịch vận tải hành khách GONOW không phải việc ký kết thông thường và hy vọng trong tương lai dịch vụ GONOW không thua kém Uber và Grab.

Chia sẻ về cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, ông Sơn cho rằng, để sẵn sàng cùng đất nước bước vào kỷ nguyên của intetnet kết nối vạn vật, trong những năm gần đây Viettel đã tập trung đầu tư chiều sâu cho lĩnh vực nghiên cứu phát triển bao gồm nhân sự có chuyên môn cao và đầu tư cơ sở vật chất hiện đại. Một trong số thành quả tiêu biểu là trạm thu phát sóng 4G (eNodeB) do kỹ sư Viettel nghiên cứu, thiết kế và sản xuất. Viettel cũng đã nghiên cứu và làm chủ phần lớn hệ thống mạng lõi, từ tổng đài thoại, tổng đài tin nhắn, tính cước cho đến thiết bị truyền dẫn và cả nền tảng mạng 4G.

Cũng theo lãnh đạo Viettel, cuộc cách mạng được biết đến như một quá trình "thông minh hóa" toàn bộ các sản phẩm, dịch vụ từ đối tượng là cá nhân, doanh nghiệp, nhà máy sản xuất cho đến bộ máy quản lý cấp tỉnh, thành phố và cả một quốc gia.

“Để thực thi, chúng ta cần có một nền tảng mạng viễn thông đủ lớn mạnh, công nghệ hiện đại như nền tảng mạng 4G. Với việc nghiên cứu và sản xuất thành công, làm chủ hoàn toàn các sản phẩm hạ tầng mạng, Viettel đã sẵn sàng tạo ra nền tảng, tạo ra một "sân chơi" cho một nền công nghiệp 4.0, một xã hội 4.0 nơi mà mọi người, mọi thiết bị đều có thể kết nối nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho mọi người”, ông Sơn chia sẻ.

Cách mạng 4.0 không có chỗ đứng cho người chậm chân - ảnh 2  Khách hàng trải nghiệm thực tế ảo tại triển lãm của Viettel
Theo giới thiệu của ông Sơn, Viettel đang sở hữu hơn 340.000 km cáp quang, gần 36.000 vị trí trạm phát sóng BTS, mạng 4G phủ tới 95% dân số cùng 5 trung tâm dữ liệu (Data Center), điện toán đám mây có quy mô lớn trên toàn quốc theo tiêu chuẩn quốc tế Tier 3, đảm bảo tính bảo mật và độ sẵn sàng dữ liệu ở mức cao nhất, cùng hơn 3.000 kỹ sư hoạt động trong lĩnh vực công nghệ cao, sản xuất thiết bị, phần mềm, thiết bị viễn thông.

Tập đoàn cũng đã cung cấp nhiều dự án phần mềm cho Chính phủ điện tử, như dự án cơ sở dữ liệu dân cư dựa trên thông tin chứng minh thư, thẻ căn cước, dự án xây dựng hộ tịch điện tử. Viettel cũng đồng hành cùng ngành y tế xây dựng hồ sơ sức khoẻ người dân, cổng tiêm chủng quốc gia.

Về giáo dục, Viettel đã có những dự án rất thiết thực như phần mềm cho chương trình của kỳ thi quốc gia, chương trình Internet trường học với 40.000 điểm trường và cơ sở giáo dục được tập đoàn cung cấp hạ tầng internet miễn phí.

Trong các lĩnh vực khác như nông nghiệp, Viettel tập trung vào phát triển hạ tầng sản phẩm thông minh như hệ thống tưới tiêu tự động, cảnh báo giám sát chất lượng nước, đất, không khí để giúp các ngành nuôi tăng năng suất, giảm rủi ro bệnh tật.

Với các thành phố lớn, Viettel tập trung giải quyết các vấn đề cấp thiết nhất như ở TP HCM là giao thông, an ninh môi trường, trật tự xã hội. Cụ thể, tại Hà Nội là dự án biến mỗi hộ gia đình trở thành một Home BTS (Home Gateway), kết nối với chính quyền, hạ tầng dịch vụ cơ sở thông qua hệ thống máy tính, di động. Trong tương lai, Viettel đặt mục tiêu là 24 triệu hộ gia đình trên khắp đất nước sẽ trở thành những Home Gateway, để kết nối không chỉ một mà là hàng trăm thiết bị công nghệ, gia dụng với nhau.

Bên cạnh đó, một hệ sinh thái các giải pháp cho doanh nghiệp đã sẵn sàng cung cấp như: Hệ thống văn phòng điện tử, hệ thống quản lý bán hàng DMS, hệ thống tem và hoá đơn điện tử cũng như các hệ thống quản lý khác để nâng cao hiệu quả quản trị doanh nghiệp.

“Sự phát triển và tiến hóa không ngừng của công nghệ có thể khiến những quốc gia đang phát triển  chậm chân trong cuộc cách mạng này sẽ nhanh chóng tụt hậu về công nghệ. Cuộc triển lãm 'Viettel với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0' nhằm giới thiệu 'tầm nhìn Viettel' về việc đưa các sản phẩm viễn thông và công nghệ thông tin vào mọi lĩnh vực của đời sống", ông Hoàng Sơn nhấn mạnh.

Cũng theo ông Hoàng Sơn, để đưa Việt Nam vào dòng chảy của cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0 rất cần chung tay và vào cuộc mạnh mẽ của chính phủ, doanh nghiệp và cả người dân. “Chúng tôi có niềm tin rằng cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 sẽ là một cơ hội bứt phá cho đất nước. Viễn cảnh ấy chắc chắn sẽ trở thành hiện thực nếu ngay từ bây giờ tất cả chúng ta cùng ý thức được những cơ hội và sẵn sàng cho cuộc các mạng đó”.

Chính thức kinh doanh dịch vụ di động từ ngày 15/10/2004, đến nay Viettel đã nhận được sự ủng hộ của gần 70 triệu khách hàng và khẳng định vị thế dẫn đầu trên thị trường thông tin di động Việt Nam. Sự ra đời của mạng di động Viettel đã tạo ra cuộc cách mạng giảm giá cước, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ, công tác chăm sóc khách hàng, đồng thời đưa thị trường viễn thông trong nước vào giai đoạn cạnh tranh vì lợi ích của người tiêu dùng. Sau 13 năm, Viettel tiếp tục chuẩn bị cho một cuộc cách mạng mới, để thực hiện một khát vọng mới, đưa viễn thông và công nghệ thông tin đến mọi ngõ ngách để làm thông minh hóa cuộc sống.

Viettel xây dựng hệ thống giáo dục thông minh ở Quảng Trị

Ngày 12/9, Viettel Quảng Trị và Sở Giáo dục-Đào tạo Quảng Trị tổ chức lễ ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai xây dựng hệ thống giáo dục thông minh và tổ chức chương trình trao học bổng “Vì em hiếu học ” năm 2017.

CEO Viettel: Muốn thay đổi điều gì đó, hãy thắt chặt dây giầy và tiến bước!

"Nỗi sợ lớn nhất của tuổi trẻ là phí hoài thời gian mà không học hỏi được điều gì quý giá. Hãy lăn xả, hãy dấn thân, hãy làm những gì mình chưa từng bao giờ nghĩ mình có thể làm được", Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng - Tổng giám đốc Viettel chia sẻ tại ĐH Đoàn Thanh niên Cộng sản Viettel.

Viettel xây đựng hạ tầng mạng 4G “khủng” ở Myanmar

Mytel – tên thương hiệu của dự án viễn thông được Tập đoàn Viettel đầu tư tại Myanmar chính thức cung cấp dịch vụ đầu tiên vào đúng chuyến thăm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tới quốc gia này.

Tăng trưởng thần tốc, Viettel Post đạt doanh thu gần 2.000 tỷ đồng sau 6 tháng

Dịch vụ chuyển phát nhanh mang về cho Viettel Post 569 tỷ đồng, chiếm 55% tổng doanh thu. Đây cũng là mảng có tốc độ tăng trưởng ấn tượng với mức tăng 69% so với cùng kỳ năm trước.

Viettel khai trương mạng 4G thứ 7 trên thế giới

Telemor, thương hiệu Viettel tại Đông Timor đã trở thành nhà mạng đầu tiên tại nước này cung cấp 4G và cũng là thương hiệu thứ 7 của Viettel chính thức kinh doanh 4G trên tổng số 11 nước hiện có.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng