Cách mua vé trực tuyến và đi tàu ra sao?

TPO - Ngày 31/8, Công ty Vận tải Đường sắt Hà Nội công bố hệ thống vé điện tử và hóa đơn điện tử đi tàu. Theo đó, từ ngày 1/9, hành khách có thể mua vé, thanh toán trực tuyến trên internet sau đó tự in ở nhà hoặc ra ga tàu in thẻ lên tàu.

Thử nghiệm kiểm tra thông tin thẻ tàu hiển thị trên điện thoại.
Thử nghiệm kiểm tra thông tin thẻ tàu hiển thị trên điện thoại.
Cụ thể, hành khách có nhu cầu mua vé truy cập vào các trang bán vé của Tổng Cty Đường sắt Việt Nam (www.dsvn.vn, vietnamraiway.vn hoặc vetau.com) để mua vé và chọn hình thức thanh toán trực tuyến. Sau khi thanh toán, hành khách sẽ được cấp một mã thẻ lên tàu (code) để lên tàu. 

Đại diện FPT (đơn vị thiết kế hệ thống) cho hay, công nghệ bán vé cho phép khách hàng thậm chí không cần in vé, có thể có sử dụng điện thoại, máy tính bảng hay bất cứ phương tiện gì hiển thị code vé để lên tàu. 

Tuy nhiên, trong thời gian đầu, ngành đường sắt khuyến cáo hành khách in thẻ lên tàu theo mẫu tại nhà ga để tạo thuận lợi trong kiểm soát của các nhân viên đường sắt. 

Ông Nguyễn Văn Bính, Phó TGĐ Cty Vận tải Đường sắt Hà Nội cho hay, để lên được tàu, ngoài code vé, hành khách phải có các giấy tờ tùy thân như Chứng minh nhân dân, hộ chiếu, giấy phép lái xe hoặc các giấy tờ tùy thân được công nhận khác có thông tin phù hợp với vé đặt mua. 

Cách mua vé trực tuyến và đi tàu ra sao? - ảnh 1 Mẫu in thẻ lên tàu mới.
Với những người cần hóa đơn để thanh toán, đại diện mạng Vinaphone (thuộc Tập đoàn Bưu Chính Viễn thông, đơn vị cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử cho Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam) hướng dẫn: Khách hàng nhập mã đặt vé ghi trên thẻ lên tàu và in hóa đơn tại địa chỉ www.hoadon.vantaiduongsathanoi.vn với các ga từ Kim Liên ra phía Bắc; http://hoadon.vantaisaigon.vn đối với các ga từ Đà Nẵng trở vào phía Nam.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng