Cách nào để được giảm mức đóng BHYT tự nguyện?

TP - Để được giảm nhiều hơn, người dân sẽ có cách: Trong gia đình có học sinh thì xếp người thứ nhất, thứ nhì là học sinh – học sinh tham gia BHYT không được giảm nhưng mức đóng thấp - xếp người lớn vào người thứ ba, thứ tư, thế là được giảm.

Ông Hoàng Kiến Thiết – Trưởng ban Bảo hiểm Y tế tự nguyện – Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, trao đổi với Tiền phong những thông tin mới nhất về vấn đề triển khai Bảo hiểm y tế tự nguyện (BHYT TN) tại Hội nghị triển khai thông tư mới (Thông tư liên tịch số 14/2007/TTLT-BHYT-BTC) diễn ra ngày 24/12/2007.

Mặc dù Nhà nước đã có nhiều hỗ trợ, nhưng với mệnh giá thẻ cao hơn trước, liệu có ảnh hưởng đến số người tham gia không?

Chúng tôi sẽ cố gắng vận động người dân tham gia theo hộ gia đình để được giảm mức đóng. Người thứ ba tham gia sẽ được giảm 10% mức đóng. Người thứ tư tham gia giảm 20%. Với mức đóng 320.000đ được giảm 64.000đ là giảm rất lớn.

Để được giảm nhiều hơn, người dân sẽ có cách: Trong gia đình có học sinh thì xếp người thứ nhất, thứ nhì là học sinh – học sinh tham gia BHYT không được giảm nhưng mức đóng thấp - xếp người lớn vào người thứ ba, thứ tư,  thế là được giảm.

Để chi trả cho BHXH, Nhà nước hiện nay vẫn phải bù quỹ. BHXH Việt Nam có giải pháp gì để không bị bội chi?

BHXH do Nhà nước bảo trợ, việc của cơ quan tổ chức thực hiện là thực hiện theo đúng các văn bản quy định. Kết quả như thế nào thì BHXH sẽ phải báo cáo các bộ quản lý Nhà nước và Chính phủ.

Ngoài phạm vi giải quyết của các bộ và Chính phủ thì phải báo cáo quốc hội để xử lý. Chúng ta không ngại điều đó. Chính phủ rất quan tâm trong việc hỗ trợ người dân trong việc tiếp cận dịch vụ y tế. Nếu không có sự hỗ trợ này người dân sẽ vô cùng khó khăn trong hoàn cảnh hiện tại.

Tôi cho rằng Thông tư số 14 và cách giải quyết hiện nay cũng chỉ là giải pháp tình thế để giúp những người ốm đau tiếp cận dịch vụ y tế. Giải pháp lâu dài là chúng ta chờ luật BHYT chứ đừng nên hỏi bài toán trước mắt. Có thể chính phủ phải bỏ ra vài nghìn tỷ để lo cho việc này.

Nhưng khi xử lý xong luật BHYT theo định hướng bắt buộc toàn dân thì sẽ không còn băn khoăn chuyện người ốm người khỏe nữa mà cộng đồng xã hội khỏe mạnh sẽ san sẻ bớt cho những người ốm đau trong xã hội.

Phương thức chi trả cho người tham gia BHYT tự nguyện theo thông tư mới như thế nào, thưa ông?

Người có thẻ BHYT TN được chi trả theo phương thức cùng trả. Bệnh nhân được thanh toán 100% chi phí khi có chi phí dưới 100.000 đồng cho một đợt khám, chữa bệnh ngoại trú.

Thanh toán 80% chi phí khám, chữa bệnh ngoại trú khi có chi phí từ 100.000 đồng trở lên. Được thanh toán 80% chi phí khám, chữa bệnh nội trú.

Trường hợp sử dụng dịch vụ kỹ thuật cao có chi phí lớn, được cơ quan BHXH thanh toán 80% chi phí nhưng không quá 20 triệu đồng cho một lần sử dụng dịch vụ kỹ thuật đó, phần còn lại do người bệnh tự thanh toán với cơ sở khám chữa bệnh.

Hệ thống đại lý thẻ BHYT hiện nay đã được triển khai đến đâu?

Hiện có 14.000 ngàn người làm công tác đại lý cả nước. Theo đánh giá, còn thiếu 8.000- 10.000 người nữa. BHXH VN đang nỗ lực rà soát hệ thống hiện có và đào tạo tăng cường thêm.

Mức hoa hồng thấp đi có ảnh hưởng đến việc khuyến khích các cá nhân tham gia hệ thống đại lý BHYT hay không?

Mức hoa hồng giảm đi nhưng thực ra không thấp vì mức đóng tăng cao. Họ được 3% nếu mời được một người tham gia. Giờ không khó rồi vì không có điều kiện ràng buộc gì cả. Với mức thẻ 320.000đ họ được 9.600đ, một ngày đi trong xã lẽ nào không mời được 5 người tham gia.

Chúng tôi phấn đấu mức 13 triệu người tham gia BHYT tự nguyện (mở ra cả diện cận nghèo và học sinh) vào năm sau với mức thu 2.200 tỷ đồng. Đây là con số rất lớn nếu so với năm vừa qua chúng ta chỉ thu được 700 tỷ đồng thôi.

Xin cảm ơn ông.

Mỹ Hằng
Thực hiện

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá