Cách nào giảm giá nhà, đất?

TP - Sau cơn sốt trước kỳ họp Quốc hội đầu năm, bàn về quy hoạch Thủ đô, thị trường nhà đất Hà Nội trầm lắng, rất ít giao dịch nhưng giá vẫn cao. Nhiều chuyên gia đề nghị, cần mổ xẻ giá vốn của doanh nghiệp bất động sản (BĐS), giá nhà đất mới có thể giảm.

Cách nào giảm giá nhà, đất?

Tại hội thảo Phát triển thị trường BĐS Hà Nội: Cơ hội và thách thức, sáng 27-7, ông Vũ Xuân Thiện – Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà – Bộ Xây dựng, cho hay: Thị trường BĐS giảm mạnh từ nửa cuối năm 2008, đến hết quý I-2009 vẫn đóng băng. Sang nửa cuối quý I và đầu quý II-2010 giá BĐS được đẩy lên cao, tăng bình quân 30%, có khu vực tăng hơn 40%.

Theo ông Thiện, nguyên nhân gây nên biến động phải kể tới việc kích giá, làm giá ảo của giới đầu cơ, cộng với tâm lý mua bán theo đám đông, tin đồn của các nhà đầu tư ngắn hạn.

Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, Nguyễn Khắc Thọ thông tin thêm, theo báo cáo của Cục Thuế Hà Nội trong 5 tháng đầu năm 2010, số thuế thu được từ chuyển nhượng BĐS tại 4 huyện Quốc Oai, Thường Tín, Ba Vì, Thạch Thất lên tới hơn 700 tỷ đồng.

Kiểm soát giá thành

Một số chuyên gia nhận định, hiện nhiều khu vực, giá căn hộ được chủ đầu tư bán có khi cao gấp 2-3 lần so với giá thành. Đây là nguyên nhân khiến giá nhà, đất tại Hà Nội cao ngất. Một chuyên viên từng thẩm định nhiều dự án BĐS thuộc Sở KH&ĐT Hà Nội cho biết, thông thường khi trình các dự án để Thành phố thẩm định, các doanh nghiệp BĐS chỉ trình hồ sơ chung về quy hoạch.

Việc tính toán chi phí là chuyện riêng của doanh nghiệp. Không thể tính chi tiết họ sẽ lãi bao nhiêu cho một mét vuông căn hộ, nên không ai tính được giá thành, DN ấn định giá bán bao nhiêu là quyền của họ.

Một thành viên Hiệp hội kinh doanh BĐS thừa nhận: Hiện chưa có cơ quan nào kiểm tra, khảo sát để nắm được giá vốn của DN làm ra một mét vuông căn hộ hoặc biệt thự là bao nhiêu tiền.

Nhiều chuyên gia BĐS cũng thừa nhận, để giải quyết tận gốc giá nhà và đất ở, ngoài phần ngọn nằm ở thị trường, cần mổ xẻ việc tính toán giá thành của các DN kinh doanh BĐS. Nhưng điều này, đến nay cơ quan quản lý vẫn buông.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá