Cách nhận biết hàng giả, hành nhái

TPO - Rượu, thuốc tân dược, băng đĩa nhạc, mỹ phẩm…là những thứ đang bị nhái nhiều nhất. Thậm chí, cứ ra đường là có thể thấy đồ nhái – Chủ tịch Hiệp hội chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu Việt Nam, ông Lê Thế Bảo khẳng định.

Giữa vô vàn thương hiệu, người tiêu dùng phải thông thái phân biệt hàng giả - thật
Giữa vô vàn thương hiệu, người tiêu dùng phải thông thái phân biệt hàng giả - thật

Để nhận biết hàng giả, theo các nhà sản xuất, người tiêu dùng cần quan tâm đến thương hiệu và mua hàng trong hệ thống cửa hàng chính hãng.

Nhận biết gas rởm

Ông Trần Minh Loan, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn dầu khí An pha, nếu người tiêu dùng mua phải gas rởm (chiết suất trái phép, không đảm bảo kỹ thuật…) rất nguy hiểm, vì có thể xảy ra cháy, nổ.

Những loại gas rởm có bình không sáng sủa, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không được bán từ những đại lý chính hãng.

Theo ông Loan, người dân nên mua gas tại những cửa hàng chính hãng của những công ty có uy tín nhiều năm; không nên tham rẻ mà mua ở những nơi không có xuất xứ rõ ràng.

Chọn quần áo, rượu ngoại chính hãng

Ông Phan Kiệt, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty may Việt Tiến cho biết, thủ đoạn làm giả của những kẻ phi pháp ngày càng tinh vi, nên nếu nhìn vào nhãn mác quần áo, vẫn có thể mua phải hàng nhái.

Vì vậy, theo ông Kiệt, người mua nên đến các đại lý chính thức của các công ty. Với may Việt Tiến, hiện nay đã có hệ thống bán lẻ đến tận 63 tỉnh thành.

Còn đại diện một hãng “rượu Tây” thì khuyên, người dân khi mua rượu, nên đến siêu thị lớn hoặc các cửa hàng được công ty đó ủy quyền.

Nhận biết gương rởm

Theo đại diện tập đoàn Đình Quốc, những loại kính chất lượng kém khi dùng một thời gian sẽ bị chấm đen, mép gương bị ăn… Vì thế, khi mua hàng, người dân cần chú ý đến tem sử dụng, lôgô sản phẩm…

Với các sản phẩm gương của Đình Quốc, có tem ở góc gương và phía sau có thêm tem hướng dẫn sử dụng.

Hoàng Tuân

Viết

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá