Cải cách thủ tục thuế cho doanh nghiệp: Tiết kiệm hàng nghìn tỷ đồng

TP - Hộ gia đình cho thuê nhà với số tiền dưới 100 triệu đồng/năm trên toàn quốc sẽ không phải đóng thuế thu nhập cá nhân và thuế VAT; người lao động sẽ nhận được nhiều khoản tiền phúc lợi hơn nhờ việc đơn giản thủ tục khấu trừ thuế… Đây là những quy định mới sẽ được áp dụng từ ngày 1/9.

Theo tính toán, việc đơn giản các thủ tục về thuế sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được hàng nghìn tỷ đồng/năm. Ảnh: Ngọc Châu
Theo tính toán, việc đơn giản các thủ tục về thuế sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được hàng nghìn tỷ đồng/năm. Ảnh: Ngọc Châu

Bãi bỏ hàng chục quy định về thủ tục thuế

Trao đổi với PV Tiền Phong ngày 27/8, bà Nguyễn Vân Chi, Vụ trưởng Vụ Chính sách Thuế (Tổng cục Thuế) cho biết, việc sửa đổi một loạt các nội dung về thủ tục hành chính về thuế trong Thông tư 119 (hiệu lực từ 1/9 tới) sẽ giúp giải phóng rất nhiều thời gian, tiền bạc cho doanh nghiệp (DN), cũng như giải quyết nhiều quyền lợi cho người lao động, người nộp thuế trên toàn quốc.

Theo đó, người nộp thuế kinh doanh dịch vụ cho thuê tài chính sẽ không phải nộp Tờ khai thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với dịch vụ cho thuê tài chính như trước đây. Tương tự, người nộp thuế nhận xuất, nhập khẩu ủy thác hàng hóa sẽ không phải khai thuế VAT đối với hàng hóa nhận xuất, nhập khẩu ủy thác. Tuy nhiên, người nộp thuế vẫn phải khai thuế VAT đối với thù lao ủy thác được hưởng.

Việc lập các bảng kê hàng hóa, dịch vụ mua vào, bán ra kèm theo tờ khai thuế gửi cho cơ quan thuế cũng được đơn giản đi rất nhiều. Doanh nghiệp sẽ không phải kê khai theo từng hóa đơn như trước đây đối với hàng hóa, dịch vụ bán lẻ trực tiếp cho đối tượng tiêu dùng như: điện, nước, xăng, dầu, dịch vụ bưu chính, viễn thông, dịch vụ khách sạn, ăn uống, vận chuyển hành khách, mua, bán vàng, bạc, đá quý, bán hàng hóa…

Với người nộp thuế thu nhập cá nhân, các thủ tục được cắt giảm tối đa. Theo đó, cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công; thu nhập từ đại lý bảo hiểm; thu nhập từ đại lý xổ số; thu nhập từ bán hàng đa cấp chỉ phải nộp 5 loại tờ khai quyết toán thuế trực tiếp với cơ quan.

Cho thuê nhà dưới 100 triệu đồng/năm không phải đóng thuế 

Một điểm đáng chú ý với các tổ chức, cá nhân trong lần bãi bỏ các thủ tục hành chính về thuế lần này là việc điều chỉnh việc kê khai, nộp thuế đối với hộ, cá nhân có tài sản cho thuê. 

Theo đó, đối với hộ gia đình, cá nhân có tài sản cho thuê mà tổng tiền cho thuê trong một năm thu được từ 100 triệu đồng trở xuống hoặc tổng số tiền cho thuê trung bình một tháng trong năm dưới 8,4 triệu đồng thì không phải khai, nộp thuế VAT, thuế thu nhập cá nhân. 

Cũng theo đại diện Tổng cục Thuế, theo các quy định mới, từ 1/9, tổng chi phí phúc lợi cho người lao động cũng được tăng lên rất nhiều. Theo đó, trong một năm DN được phép chi các khoản phúc lợi dành cho người lao động với số tiền không vượt quá một tháng lương bình quân thực tế. 

“Trước đây khi chi các khoản tiền mang tính chất phúc lợi cho người lao động (tiền phúng viếng, thăm hỏi người ốm, tiền hỗ trợ lao động dịp Tết…) đòi hỏi DN phải có hóa đơn, chứng từ mới được coi là khoản chi hợp lệ. Với quy định mới, DN không cần phải có hóa đơn cho các khoản chi này. Chỉ cần có phiếu chi hoặc bảng kê số tiền đã là được tính vào chi phí hợp lệ. Trước đây, nhiều đơn vị không muốn chi trả phúc lợi cho người lao động với lý do các khoản chi này không được đưa vào chi phí hợp lệ. Này, người lao động sẽ được hưởng lợi rất nhiều”, bà Chị cho biết.

Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn, việc cắt giảm các thủ tục hành chính về thuế sẽ mang lại nguồn lợi rất lớn cho DN. 

Theo tính toán của các tổ chức quốc tế, mỗi giờ công lao động của một kế toán viên trình độ trung cấp được trả 24.000 đồng. 

“Việc sửa đổi, bãi bỏ hàng loạt các thủ tục kê khai, nộp thuế không cần thiết sẽ giúp DN trên toàn quốc tiết kiệm được gần 1.000 tỷ đồng cho mỗi một giờ kê khai, nộp thuế được cắt giảm. Đây là số tiền cực kỳ lớn và quan trọng đối với DN trong bối cảnh hiện nay”, ông Tuấn cho biết. 

Bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hiêp hội Tư vấn Thuế cho biết, nhiều thủ tục chúng ta nghĩ là đơn giản nhưng thực sự đối với DN rất quý giá. Việc cải cách thủ tục hành chính về thuế đòi hỏi sự nỗ lực từ hai phía, cả từ cơ quan thuế và DN. Nếu cơ quan thuế cố gắng đơn giản thủ tục nhưng DN lại lợi dụng những sơ hở này để trốn thuế thì việc cải cách không thể thành công được.

Một số thủ tục đáng chú ý về thuế được bãi bỏ trong Thông tư số 119: Bỏ 12 chỉ tiêu tại các Bảng kê hóa đơn hàng hóa dịch vụ mua vào; bán ra; Bỏ quy định khai và tính thuế VAT đối với hàng hóa, bán sản phẩm được DN tiếp tục sử dụng trong quá trình sản xuất kinh doanh. 

Cùng đó, bỏ quy định mức 1 tỷ đồng về điều kiện tài sản, máy móc, thiết bị đầu tư, mua sắm đối với DN mới thành lập để đăng ký tự nguyện áp dụng phương pháp khấu trừ thuế.

Bỏ quy định phải lập hóa đơn, kê khai, tính nộp thuế đối với xuất máy móc, thiết bị, vật tư, hàng hóa dưới hình thức cho vay, cho mượn hoặc hoàn trả nếu có hợp đồng và chứng từ liên quan đến giao dịch phù hợp. 

Theo tính toán, nếu thực hiện những nội dung của Thông tư 119, DN sẽ giảm được 201,5 giờ tính thuế, khai thuế.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá