Cam Canh, bưởi Diễn ở Cao Phong

TP - Cao Phong, một huyện của tỉnh Hòa Bình, nằm ven QL 6, cách Hà Nội chừng 80 cây số, năm nay lại được mùa cam. Bưởi giống Diễn ở đây bắt đầu cho quả.

Thu hoạch cam ở Cao Phong

Theo ông Nguyễn Văn Ánh, Phó giám đốc Cty rau quả Cao Phong thì sản lượng cam của huyện năm nay đạt chừng 3.300 tấn (cao nhất từ trước đến nay).

Vui hơn là vào tháng 11/2007, Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam đã có quyết định công nhận thương hiệu Cam Cao Phong.

Cao Phong trồng mía và các loại cây ăn quả như cam Xã Đoài (giống lấy từ Vinh - Nghệ An), cam Đường Canh, bưởi Diễn, bưởi Phúc Trạch... Đây là những loại cây rất thích hợp với điều kiện khí hậu, đất đai ở vùng đất Cao Phong này.

Trong những năm  1977 – 1980, với giống cam Xã Đoài, sản lượng cam của Cao Phong  bình quân hàng năm khoảng 3.000 tấn, chủ yếu được xuất sang Liên Xô và các nước Đông Âu cũ, nhưng sau đó diện tích trồng thu hẹp dần.

Vào những năm 90 của thế kỷ 20, với cơ chế khoán đến nhóm và người lao động, cây cam, mía dần được phục hồi và phát triển, đây chính là chu kỳ 2 của cây cam Cao Phong (một chu kỳ của cam chừng 13 - 15 năm, sau đó thường phải chặt đi trồng lại cây khác). Nhiều gia đình nhận khoán từ 3 - 4 ha ở những vùng đất xấu, vùng sâu, xa.

Giống cam Xã Đoài cho năng suất cao, song lại có nhược điểm là hạt nhiều, chín dồn dập, đầu ra lại chưa ổn định, nên giá thường bấp bênh, có thời kỳ cam chỉ có giá 3.000 đ/kg.

Do vậy, nhiều gia đình ở đây đã đưa giống cam Đường Canh vào trồng và bước đầu cho năng suất cao (sản lượng cam Đường Canh ở Cao Phong năm 2007 là 500 tấn, giá bán buôn là 10.000 đ/kg, còn cam chọn tại vườn có giá từ 15.000 - 20.000đ/kg).

Giống cam Valencia (giống Tây Ban Nha, thường chín rộ vào tháng 12 âm lịch) và hàng ngàn cây bưởi Diễn đã cho những trái ngọt đầu tiên, diện tích trồng các loại cây ăn quả này tăng dần lên theo từng năm.

Đặc sản nữa của Cao Phong (và Hòa Bình nói chung) là cây mía Tím. Ở Cao Phong, dù mía Tím là loại cây chuyển giao (cam thu hoạch hết chu kỳ, thường được chặt đi trồng mía khoảng 5 - 6 năm, sau lại tiếp tục trồng cam), sản lượng mía Tím của Cao Phong năm 2007 cũng đạt chừng trên 11 triệu cây (giá từ 1.800đ - 2.000đ/cây).

Nhờ trồng cam, mía, bưởi ở Cao Phong đã xuất hiện nhiều triệu phú. Thị trấn Cao Phong đang thay đổi từng ngày, nhiều ngôi nhà mới, cao tầng trị giá hàng tỷ đồng đã và đang mọc lên.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá