Cam kết gia nhập WTO của Việt Nam sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế

TP - Phát biểu của Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển tại Geneva sau khi phiên đàm phán kết thúc, được tờ Financial Times dẫn lại, là: “Tôi hy vọng những cam kết WTO sâu và rộng của Việt Nam sẽ là động lực để tiếp tục thúc đẩy nền kinh tế phát triển”.

Nguồn tin của Tiền phong từ Geneva cho hay, nội dung cơ bản của thỏa thuận đàm phán gia nhập WTO mà Việt Nam và các bên đàm phán đã đạt được trong phiên họp vào ngày 26/10 là việc hạn ngạch xuất khẩu dệt may của VN sẽ được dỡ bỏ, và những mặt hàng xuất khẩu khác của VN sẽ không bị các rào cản thương mại nước ngoài cản trở.

Đổi lại, các đối tác đã yêu cầu VN giảm và tiến tới hủy bỏ thuế nhập khẩu, xóa bỏ các trợ cấp cho ngành công nghiệp dệt và cho phép các ngân hàng nước ngoài  vào làm ăn trong nước theo một lộ trình nhất định.

Phiên họp nêu trên đã lần lượt quyết định thông qua các Bảng biểu cam kết về hàng hóa; Bảng biểu cam kết về dịch vụ; Báo cáo về đàm phán gia nhập WTO của Việt Nam và nội dung Nghị định thư gia nhập WTO của Việt Nam. 

Theo Thứ trưởng Bộ Thương mại, Trưởng đoàn đàm phán Chính phủ Lương Văn Tự, nhìn chung VN cam kết tuân thủ các hiệp định của WTO khi gia nhập như các thành viên khác, về trợ cấp công nghiệp liên quan đến các dự án đầu tư trong nước và nước ngoài, VN được hưởng thời kỳ quá độ 5 năm, về nông nghiệp VN phải bỏ trợ cấp xuất khẩu, nhưng vẫn được hưởng 10% trợ cấp trong nước.

Về thuế, mức thuế nông nghiệp bình quân 21%, công nghiệp xấp xỉ 13%, trung bình cả công và nông nghiệp xấp xỉ 14%, với lộ trình cắt giảm từ 3-7 năm tùy theo nhóm hàng.

Về dịch vụ, VN cam kết 11 ngành trên tổng số 12 ngành và khoảng 100 phân ngành trên tổng số 155 phân ngành của WTO. “Gia nhập WTO có thể đưa kim ngạch xuất khẩu của VN lên 100 tỷ USD trong 5-7 năm tới”-Thứ trưởng Lương Văn Tự phát biểu với TTXVN tại Geneva.

Mặc dù VN đã hoàn tất các vòng đàm phán với Hoa Kỳ trong khuôn khổ gia nhập WTO, nhưng vì Quốc hội Hoa Kỳ vẫn chưa thông qua Quy chế thương mại bình thường vĩnh viễn (PNTR) cho VN, nên Hoa Kỳ vẫn chưa thể dành cho VN tất cả những nhượng bộ về thương mại mà VN có quyền được hưởng với tư cách là thành viên của WTO trong thời gian tới đây.

Đại hội đồng WTO dự kiến thông qua các điều khoản gia nhập của VN tại cuộc họp đặc biệt vào ngày 7/11/2006, theo đó Quốc hội Việt Nam cũng dự kiến thảo luận và thông qua Nghị quyết phê chuẩn việc Việt Nam gia nhập WTO vào ngày 28/11/2006, và 30 ngày sau đó Việt Nam sẽ trở thành thành viên chính thức của WTO khi việc phê chuẩn được thông báo tới tổ chức này.

Nguồn tin từ Bộ Thương mại cho hay Bộ trưởng Trương Đình Tuyển và các thành viên trong Đoàn đàm phán Chính phủ sẽ về Hà Nội vào ngày 29/10 tới đây.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá