Cấm khai thác hàu, người dân Huế lao đao

Hơn 400 hộ dân ở 2 thôn Lập An và Loan Lý (thị trấn Lăng Cô, Phú Lộc, TT - Huế) đang “sống dở, chết dở” vì lệnh cấm khai thác hàu, sản xuất vôi của UBND thị trấn.

Không làm hàu, dân Lập An biết làm gì để sống
Nguyên nhân của lệnh cấm trên là khai thác hàu, nung vôi gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sinh thái tại phá Lăng Cô - một thắng cảnh du lịch trọng điểm của TT Huế trong nay mai.

“Không làm hàu, cả làng sẽ đói”

Khai thác hàu làm vôi tại phá Lăng Cô – một nghề đã tồn tại gần 30 năm nay ở 2 thôn Lập An và Loan Lý. Tuy nhiên, người dân ở đây mới chỉ chuyển sang khai thác hàu bằng máy hút cách đây khoảng 5 năm. Và đây chính là nguyên nhân gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường sinh thái trên diện rộng tại phá Lăng Cô.

Ông Trần Lợi - một chủ ghe ở thôn Lập An - cho biết: “Hiện nay ở 2 thôn Lập An và Loan Lý có tất cả 32 ghe đang khai thác hàu, tất cả đều được trang bị máy hút (tương tự như máy hút cát – PV). Trước đây chúng tôi làm thủ công, chỉ đồng loạt trang bị máy vào năm 2000 do lượng hàu càng ngày càng ít, bắt buộc phải ra tới mực nước sâu mới có thể khai thác được”.

Ông Lợi tính chi phí cho việc sắm sửa toàn bộ “đồ nghề” khai thác hàu mất chừng 15 triệu đồng, 1 ghe khai thác được 6 khối hàu/ngày, mỗi khối bán 50.000 đồng, trừ chi phí xăng dầu, ăn uống và trả lương cho người làm công và ... rủi ro, cả gia đình ông chỉ dư được 70.000 – 80.000 đồng/ngày.

Công của người làm rất thấp, nhưng cũng phải làm, không thì chết đói. Quyền năm nay 33 tuổi, đã có vợ và 4 con. Ông Trần Lợi phụ họa: “Không chỉ riêng vợ con nó mà cả cái làng Lập An này cùng chết đói. Ngoài hàu ra, tụi tui còn biết làm gì hơn nữa”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hàu được khai thác chủ yếu để làm vôi, gọi là vôi hàu. Hiện ở Lăng Cô có 10 lò làm vôi hàu, sản xuất tấp nập ngày đêm, khói bụi mù mịt cả một vùng.

Ông chủ và tất cả người làm công ở một lò vôi cho biết: Biết là đã có lệnh cấm, nhưng người dân vẫn cứ khai thác hàu và sản xuất vôi vì "phải cứu cái đói trước đã, còn mọi chuyện tính sau"

Giải pháp lâu dài: Chưa có!

Theo số liệu của UBND thị trấn Lăng Cô, thôn Lập An có 336 hộ với 1.222 nhân khẩu, thôn Loan Lý có 80 hộ, 339 nhân khẩu. Tổng cộng có trên 60% người dân 2 thôn khai thác hàu, sản xuất vôi.

Trao đổi với phóng viên báo Tiền phong, ông Lê Văn Tình – Chủ tịch UBND thị trấn Lăng Cô - cho biết: “Chúng tôi cấm người dân khai thác hàu là để bảo vệ cho môi trường sinh thái ở đầm phá Lăng Cô, vì nếu để người dân tiếp tục khai thác tràn lan như trước đây thì chỉ trong 1 - 2 năm nữa đầm Lăng Cô có thể sẽ mất trắng toàn bộ thủy sản như cua, cá, tôm, ghẹ... Và chỉ chưa đầy 10 năm sau thì phá Lăng Cô sẽ không còn tồn tại. Mà như vậy thì nơi đây cũng không còn là điểm du lịch hấp dẫn nữa”.

Về giải pháp “cứu dân” hiện nay, ông Tình cho biết lãnh đạo thị trấn đã giải quyết cho 20 hộ dân vay vốn (từ 7 - 15 triệu đồng) để chuyển sang nghề khác nhưng ngoài nuôi trồng thủy sản ra, ở đây họ chẳng biết làm nghề gì, mà diện tích mặt nước gần như đã hết. Không biết làm gì, họ cũng chẳng dám vay vốn.

Ông Lê Văn Tình cho biết: “Phải cần một giải pháp đồng bộ như thế nào đó để ổn định đời sống nhân dân khi không cho họ khai thác và sản xuất hàu nữa. Vấn đề này vượt ra ngoài khả năng của lãnh đạo thị trấn. Trước mắt vẫn chưa có cách nào để giải quyết”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá