Cấm nhập khẩu máy tính xách tay, điện thoại di động cũ

Từ ngày 20/2, điện thoại di động, máy tính xách tay đã qua sử dụng sẽ không được nhập khẩu, theo Thông tư số 04 của Bộ Công Thương,

Bộ Công Thương yêu cầu cấm nhập khẩu điện thoại cũ.
Bộ Công Thương yêu cầu cấm nhập khẩu điện thoại cũ.

Theo yêu cầu của Bộ Công Thương, một số mặt hàng đã qua sử dụng sẽ bị cấm nhập khẩu như điện thoại di động hoặc điện thoại dùng cho mạng không dây; máy tính nhỏ cầm tay bao gồm máy tính mini và sổ ghi chép điện tử kết hợp máy tính (PDAs). Máy tính xách tay (notebook và sub-notebook) cũ cũng thuộc đối tượng này.

Đồng thời, các thiết bị điện tử cũ như máy ghi âm cassette bỏ túi, máy ghi âm dùng băng cassette có bộ phận khuếch đại một hoặc nhiều loa, hoạt động chỉ bằng nguồn điện ngoài; camera truyền hình, đồng hồ đeo tay, đồng hồ bỏ túi và các loại đồng hồ cá nhân khác cũng không được phép nhập khẩu.

Danh sách cấm còn bao gồm các vật dụng như máy giặt có chức năng sấy ly tâm, vali, sắc đồ nữ trang, cặp tài liệu, cặp sách, túi, hàng may mặc đồ phụ trợ quần áo và các loại ô dù cũ, tóc người đã được chải, chuốt tẩy hoặc xử lý bằng cách khác cũng thuộc danh sách này.

Ngoài ra, Bộ Công Thương cũng cấm nhập khẩu các thiết bị y tế đã qua dụng như: thiết bị điện tim; siêu âm; máy trị liệu …

Trường hợp cá nhân tổ chức muốn nhập khẩu hàng hoá trên để nghiên cứu khoa học, hoặc viện trợ nhân đạo phải xin ý kiến của Bộ Công Thương. Cơ quan này sẽ xem xét trong vòng 7 ngày.

Thông tư có hiệu lực từ 20/2 và dụng với thưáp ơng nhân VN, các tổ chức cá nhân khác có liên quan đến thương mại tại Luật Thương mại.

Theo Hoàng Lan

VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá