Cấm nhập một số loại nội tạng động vật

TP - Hôm qua, tại TPHCM, Cục Thú y đã triển khai cuộc họp với các doanh nghiệp nhập khẩu để thông qua hai quyết định của cục này về việc cấm nhập khẩu pín động vật, một số loại nội tạng và cấm chiếu xạ lại khi thực phẩm nhiễm khuẩn.

>> Thực phẩm nhập khẩu hết hạn: Vẫn tuồn ra thị trường
>> Hàng trăm tấn thực phẩm nhập khẩu hết hạn sẽ bị tiêu hủy
>> 378 tấn thực phẩm của VINAFOOD có dấu hiệu bất thường
>> Vinafood tẩu tán 13 tấn đùi lợn đã niêm phong

Lô hàng của Vinafood bị niêm phong vì có dấu hiệu bất thường - Ảnh: Lê Nguyễn

Ông Mai Văn Hiệp - Phó Cục trưởng Cục Thú y cho biết: Chỉ có ba mặt hàng nội tạng là tim, gan và thận được phép nhập khẩu, còn lại không được nhập nội tạng khác.

Ngoài ra, các sản phẩm gia súc, gia cầm đông lạnh nhập khẩu nếu phát hiện nhiễm khuẩn sẽ không được chiếu xạ lại và bắt buộc tái xuất ngay.

Trước việc bỏ chiếu xạ khi hàng nhiễm khuẩn, nhiều doanh nghiệp đã phản ứng gay gắt.

Cấm vì người tiêu dùng!

Đại diện Cục Thú y cho rằng, mục tiêu cấm chiếu xạ là đảm bảo an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng. “Không thể nào người ta dùng cho súc vật ăn mà mình nhập về cho người ăn. Rồi hàng nhiễm khuẩn, chiếu xạ không đạt lại cho ra thị trường” - ông Hiệp nói.

Trước thông tin này, bà Minh Hiền - Trưởng phòng xuất nhập khẩu Cty VISSAN cho biết, ở Mỹ và Canada vẫn dùng chiếu xạ, làm cho thực phẩm sạch hơn nên việc không cho chiếu xạ thực phẩm là vô lý.

Ông Tôn Quang Hùng - Phó Giám đốc Cty thực phẩm đồ hộp Hạ Long cũng đồng tình: Sản phẩm đông lạnh nguy cơ nhiễm khuẩn cao khi vận chuyển, lưu kho vì vậy không cho chiếu xạ lại thì doanh ghiệp đành bó tay, tái xuất thủ tục rườm rà, chưa chắc đối tác đã nhận lại hàng, tiêu hủy thì mất sạch.

Đại diện Cty Lộc Thịnh Phát cho rằng, quyết định cấm chiếu xạ chưa tính đến chuyện lợi ích quốc gia? Ông Mai Văn Hiệp khẳng định: “Nói đến lợi ích quốc gia thì phải nhớ đến lợi ích người tiêu dùng. Không lý do gì hàng ở nước ngoài ghi cấm dùng cho người hay hàng nhiễm khuẩn lại đem về Việt Nam tiêu thụ”.

Tại cuộc họp, đại diện Vinafood cho rằng hàng trăm tấn hàng của công ty này đảm bảo yêu cầu chứ không có chuyện hết đát hay mất vệ sinh.

Theo phía đại diện công ty, hàng của Vinafood để ở kho lạnh âm 18 độ C thì không còn con vi khuẩn nào sống được!? Người này cho rằng vì vậy, hạn sử dụng không còn ý nghĩa gì cả.

Trước sự khẳng định này, đại diện Thú y Vùng VI cho rằng: Ngay cả máy móc cũng có hạn sử dụng thì cớ gì thực phẩm cho người ăn lại không có!

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá