'Cán bộ đi nước ngoài như đi chợ', thu hồi tiền thế nào?

TPO - Đối với các trường hợp bị Thanh tra Chính phủ, Kiểm toán Nhà nước phát hiện đơn vị chi sai quy định, theo đại diện Kho bạc Nhà nước, dựa trên kết luận và kiến nghị của kiểm toán, hằng năm Kho bạc Nhà nước sẽ yêu cầu thu hồi theo quy định.

Ảnh minh họa của: Tuấn Nguyễn
Ảnh minh họa của: Tuấn Nguyễn

Tại buổi họp báo chuyên đề về công tác kiểm soát chi qua Kho bạc Nhà nước (KBNN) chiều 28/5, ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Tổng Giám đốc KBNN cho biết, trong những năm qua, KBNN luôn quan tâm đến công tác cải cách hành chính, hiện đại hoá, trong đó hiện đại hoá kiểm soát chi luôn được KBNN được đặt lên hàng đầu. Việc đẩy mạnh hiện đại hoá kiểm soát chi có liên quan đến hơn 120 nghìn đơn vị sử dụng ngân sách và các đơn vị hành chính sự nghiệp trên cả nước.

“Hệ thống KBNN thực hiện kiểm soát thanh toán các khoản chi thường xuyên ngân sách nhà nước (NSNN) theo đúng các điều kiện chi NSNN được quy định tại Điều 12 Luật NSNN và các văn bản hướng dẫn hiện hành; trong đó đảm bảo các khoản chi ngân sách nhà nước phải có dự toán được cấp có thẩm quyền phê duyệt, đúng nội dung và mục đích theo quy định của pháp luật“, lãnh đạo KBNN cho hay.

Theo báo cáo của KBNN, thời gian qua, hệ thống KBNN đã thực hiện kiểm soát thanh toán chặt chẽ đối với các khoản chi như: chi khánh tiết, hội nghị, hội thảo, đi công tác nước ngoài, mua sắm trang thiết bị, xe ô tô,….đảm bảo tiết kiệm và theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Liên quan đến các khoản chi cho việc đi công tác nước ngoài của cán bộ nhân viên các đơn vị hành chính sự nghiệp, đại diện KBNN cho hay: “Chúng tôi triển khai thực hiện theo quy định của Chính phủ, trong đó có cơ chế quản lý chi theo cơ chế khoán, hoặc cơ chế tự chủ. Theo đó, đơn vị sự nghiệp tự xây dựng kinh phí phù hợp. Việc đơn vị trích quỹ phải chịu trách nhiệm làm sao đảm bảo phát triển quy hoạch của doanh nghiệp đó, đảm bảo đời sống cán bộ nhân viên”.

Đối với các trường hợp bị Thanh tra Chính phủ, Kiểm toán Nhà nước phát hiện đơn vị chi sai quy định, theo đại diện KBNN, dựa trên kết luận và kiến nghị của kiểm toán, hằng năm KBNN sẽ yêu cầu thu hồi theo quy định.

Trước đó, theo kết luận của Thanh tra Chính phủ về việc thực hiện pháp luật trong việc cử đoàn đi nước ngoài, giai đoạn 2012-2016, tỉnh Vĩnh Phúc đã cử 430 đoàn với 1.762 lượt cán bộ, chi tổng số tiền ngân sách trên 67,3 tỷ đồng. 

Kết luận thanh tra cho biết, có 67 lượt cán bộ, công chức đi nước ngoài vì việc riêng theo các dạng du lịch, thăm thân, nghỉ không lương ra nước ngoài.

Thanh tra Chính phủ cũng phát hiện một số đoàn của Ban Xúc tiến và hỗ trợ đầu tư Vĩnh Phúc có thành phần chưa phù hợp với nội dung, chương trình hoạt động của đoàn.

Đáng chú ý hơn, theo phản ánh của một số cơ quan báo chí, trong 2 năm 2018 và 2019, Thanh tra Chính phủ đã cử các đoàn đi công tác ở Hồng Kông, Nhật Bản, Nga..., trong đó có nhiều lãnh đạo cấp Vụ và cấp Cục; một số cán bộ tham gia các đoàn công tác này chỉ còn từ 2 đến 6 tháng sẽ nghỉ hưu. Các cán bộ đi công tác nước ngoài được Thanh tra Chính phủ chi trả tiền vé máy bay quốc tế, ăn tiêu, ở, thuê phương tiện đi làm việc hàng ngày, điện thoại... theo quy định của Bộ Tài chính.

Ngay sau đó, Tổng Thanh tra Chính đã phủ nhận trách nhiệm do để xảy ra tình trạng một số cán bộ đi công tác nước ngoài trong khi sắp nghỉ hưu.

Kết luận của Thanh tra TP HCM mới đây cũng chỉ rõ nhiều sai phạm tại IPC, một trong những sai phạm của Công ty IPC, có sai phạm liên quan đến việc cử cán bộ đi công tác nước ngoài. Điển hình, ông Tề Trí Dũng, Tổng Giám đốc IPC, trong năm 2016-2017 đã đi nước ngoài đến 106 ngày. Ngoài ra, dịp Tết Dương lịch năm 2018, ông Tề Trí Dũng và ông Trần Đăng Linh, Phó Tổng Giám đốc đi công tác tại Hà Lan, Đức, Tây Ban Nha và Pháp. Theo phê duyệt của UBND TP, 2 lãnh đạo này được cử đi công tác từ ngày 2-1-2018 đến 12-1-2018. Tuy nhiên, thực tế là đi từ ngày 29-12-2017 (trước 5 ngày) và về ngày 15-1-2018 (trễ 3 ngày).

Ngoài hai lãnh đạo trên, Công ty IPC còn có 6 người cùng đi dịp năm mới dù không có quyết định cử đi công tác của TP, gồm: ông Phạm Xuân Trung, Phó Tổng giám đốc, Nguyễn Trường Bảo Khánh và Vũ Xuân Đức (đều là Thành viên hội đồng thành viên), bà Bùi Hải Hà và Trương Thị Hương Giang (đều là kiểm soát viên), ông Dương Minh Nhựt, Trưởng phòng Kinh doanh. Kinh phí chi trả cho mỗi người đi công tác là 246 triệu đồng/người.

Theo kết luận thanh tra, trong hai năm 2016 và 2017, IPC đã tổ chức các chuyến đi nước ngoài với tổng số tiền công ty chi trả là hơn 1,3 tỉ đồng. Các vị trí quản lý Công ty IPC có số ngày đi nước ngoài (bao gồm đi công tác và việc riêng, nghỉ mát) rất nhiều, cụ thể: ông Tề Trí Dũng (106 ngày), ông Phạm Xuân Trung (89 ngày), ông Vũ Xuân Đức (84 ngày), ông Trần Đăng Linh (83 ngày), ông Nguyễn Trường Bảo Khánh (59 ngày), Nguyễn Việt Dũng- Phó tổng giám đốc (49 ngày), Bùi Hải Hà (49 ngày)...

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng