Cán bộ thuế nhũng nhiễu sẽ bị điều chuyển

Tiền Phong đã phỏng vấn ông Nguyễn Văn Ninh, Tổng cục trưởng Tổng cục thuế xung quanh những vướng mắc trong việc thực hiện chính sách thuế...

Ông Ninh nói: “Hoàn thuế trước đây là vấn đề nhức nhối, có hồ sơ bị chậm “ngâm”  đến 2  - 7, 8 tháng nhưng bây giờ nếu DN có hồ sơ đầy đủ thì việc hoàn thuế đảm bảo không vượt quá 15 ngày (3 ngày với dự án ODA). Cơ quan thuế nào trả chậm thì phải trả lãi DN theo lãi suất ngân hàng, khấu trừ vào chi phí cơ quan đó.

Tổ chức các cuộc đối thoại với DN, chúng tôi thực sự mong muốn tìm ra những điểm bất hợp lý, để có thể cải cách thủ tục hành chính triệt để. Tóm lại, ngành thuế đang cầu thị và muốn DN hãy nỗ lực vươn lên.

Trong quá trình làm việc và qua phản ánh của DN, vẫn còn rất nhiều trường hợp cán bộ thuế gây phiền hà, nhũng nhiễu. Ngành có những biện pháp nào xử lý?

Với người không rõ ràng về chứng cứ vi phạm thì phải điều chuyển việc khác, nếu đã rõ ràng thì tuỳ theo mức độ vi phạm mà xử lý kỷ luật nhưng dứt khoát không để người đó tiếp xúc với người nộp thuế. Toàn ngành thuế hiện có trên 4 vạn cán bộ, số lượng bị xử lý chưa đến nửa phần trăm. Nói vậy không có nghĩa tôi coi đấy là con số nhỏ, mà thực sự mong không có cán bộ nào vi phạm để làm mất lòng tin của dân.

Cuối năm 2004, có thành viên Chính phủ kêu rằng họ đã phải “mất tiền” mới nộp được thuế đất, ông có biết chuyện này không?

- Việc này tôi có nghe và đã đi kiểm tra. Do cuối năm 2004, chúng ta chuyển đổi sang giá đất mới nên có một làn sóng người lâu nay không làm thủ tục vội tranh thủ để làm theo giá cũ, dẫn đến khối lượng người đến nộp hồ sơ và nộp tiền tại kho bạc quá đông; anh em ở đó phải làm việc “căng” ra đến 10 giờ đêm mới xong trong khi chế độ tiền lương vẫn thế, không có bồi dưỡng gì thêm nên có thể có hiện tượng như phản ánh.

Ngay lúc bấy giờ tôi đã báo cáo lên Bộ trưởng để sau đó có thể ra được thông báo: người dân chỉ cần nộp hồ sơ trước 31/12/2004 thì vẫn được nộp thuế theo giá cũ. Ngay sau đó tình trạng này đã được khắc phục ngay.

Xin cảm ơn ông!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá