Cận cảnh biệt thự cựu Chủ tịch Hà Nội thuê với giá bằng 10 bát phở

Căn biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa rộng hơn 400 m2 mà cựu Chủ tịch TP Hà Nội Hoàng Văn Nghiên chưa chịu trả nằm giữa "khu đất vàng" tại phường Hàng Bài - Hà Nội. Điều đáng nói, trong khi các căn hộ lân cận cho thuê đều tính bằng nghìn đô thì căn biệt thự của ông Nghiên chỉ phải trả bằng nghìn đồng.

ảnh minh họa
ảnh minh họa
Theo Hợp đồng thuê nhà số 12631 ký 20.7.2001 của Công ty Kinh doanh nhà số 2 (nay là Công ty Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội) thì cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hoàng Văn Nghiên được cho thuê biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa trên thửa đất rộng 411 m2 với giá chỉ gần 460 nghìn đồng/tháng.

Theo tìm hiểu của PV, ngôi biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa có diện tích hơn 400 m2, là 1 trong 30 biệt thự thuộc diện phải thu hồi đầu những năm 90 theo chủ trương của thành phố, để cho người nước ngoài thuê, tăng nguồn thu ngân sách. Thực hiện chủ trương đó, thành phố đã phải bồi thường cho hơn chục hộ dân di dời, mỗi hộ 50-60 m2 đất để giải phóng mặt bằng.
Sau khi thu hồi, biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa được Sở Nhà đất sửa sang lại, cho một người Nhật Bản thuê với giá 5.000 USD/tháng. Khi hợp đồng hết hạn, ngôi biệt thự được cho một cơ quan của thành phố mượn tạm. Đầu năm 2002, ông Hoàng Văn Nghiên trả lại căn hộ 406 B, nhà K11, Khu tập thể Bách Khoa (cũng là nhà thuê) chuyển về biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa thuê ở.
Điều đáng nói là trong khi các căn hộ ở gần đường Nguyễn Chế Nghĩa đều được cho thuê với giá từ 1.000 USD trở lên (tương đương với 30 m2 trở lên) thì căn biệt thự mà ông Nghiên thuê chỉ có giá bằng 10 tô phở.
Mặt khác, một số người dân sống gần đó cũng cho biết, hiện tại ông Nghiên không sống tại căn biệt thự này mà chỉ có con trai ông là Hoàng Hữu Nam cùng vợ con sống tại đó.
Dưới đây là một số hình ảnh ghi nhận về căn biệt thự số 12 Nguyễn Chế Nghĩa:

Cận cảnh biệt thự cựu Chủ tịch Hà Nội thuê với giá bằng 10 bát phở - ảnh 1

Cận cảnh biệt thự cựu Chủ tịch Hà Nội thuê với giá bằng 10 bát phở - ảnh 2

Cận cảnh biệt thự cựu Chủ tịch Hà Nội thuê với giá bằng 10 bát phở - ảnh 3

Cận cảnh biệt thự cựu Chủ tịch Hà Nội thuê với giá bằng 10 bát phở - ảnh 4

Cận cảnh biệt thự cựu Chủ tịch Hà Nội thuê với giá bằng 10 bát phở - ảnh 5

Cận cảnh biệt thự cựu Chủ tịch Hà Nội thuê với giá bằng 10 bát phở - ảnh 6

Theo Một Thế Giới

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng