Cận cảnh chế tác ngọc trai giá nghìn đô ở Sài Gòn

Xưởng chế tác ngọc trai hoạt động theo mô hình khép kín từ khâu nuôi trai lấy ngọc cho đến thiết kế và chế tác. Vì thế, những sản phẩm cho ra thị trường đều khá độc đáo, mang phong cách riêng.

Cận cảnh chế tác ngọc trai giá nghìn đô ở Sài Gòn - ảnh 1 Mỗi ngày, xưởng chế tác ở quận 7, TP.HCM chế tác ra hàng trăm món đồ trang sức gắn ngọc trai quý hiếm. Có những viên ngọc giá lên tới hơn 100 triệu đồng. Xưởng chế tác ngọc trai hoạt động theo mô hình khép kín từ khâu nuôi trai lấy ngọc cho đến thiết kế và chế tác. Vì thế, những sản phẩm cho ra thị trường đều khá độc đáo, mang phong cách riêng. Trong ảnh là quang cảnh ngày làm việc chế tác ngọc trai, với nhiều nghệ nhân có thâm niên trong nghề trang sức. 
Cận cảnh chế tác ngọc trai giá nghìn đô ở Sài Gòn - ảnh 2 Xưởng nằm ở quận 7, TP.HCM nhưng ngọc trai lại được sản xuất tại một trang trại thủy sản ở Nha Trang, Khánh Hòa. Những chiếc phao màu đen bềnh bồng trên mặt nước chính là nơi thả lồng nuôi trai lấy ngọc. 
Cận cảnh chế tác ngọc trai giá nghìn đô ở Sài Gòn - ảnh 3 Trai ở đây được nuôi cấy nhân tạo. Chủ cơ sở, anh Hồ Thanh Tuấn cho biết, ở Việt Nam, thiên nhiên đã ban tặng nhiều địa điểm tuyệt vời trải dài khắp bờ biển, thích hợp cho việc nuôi trai lấy ngọc, nhưng Nha Trang là vùng biển đảm bảo nhiều yếu tố như ít bão, lũ lụt, ô nhiễm ... thích hợp cho việc nuôi nhiều giống trai. Đầu tư một trang trại nuôi trai phải tốn từ 10 đến hơn 15 tỷ đồng, và it nhất sau 3 - 6 năm mới cho thu hoạch.
Cận cảnh chế tác ngọc trai giá nghìn đô ở Sài Gòn - ảnh 4 Trai đến tuổi trưởng thành sẽ được cấy nhân cho vào những chiếc lồng và thả xuống biển ở một độ sâu nhất định.
Cận cảnh chế tác ngọc trai giá nghìn đô ở Sài Gòn - ảnh 5 Sau khi thu hoạch, ngọc trai được phân loại theo tiêu chí hình thể, màu sắc, độ bóng... để đưa về xưởng thực hiện gia công. Ngọc trai màu vàng có tên quốc tế là South Sea, được mệnh danh là nữ hoàng các loại ngọc, nổi tiếng với màu vàng kim rực rỡ, sang trọng. Ngọc trai đen có tên Tahiti nổi tiếng với gam màu đen huyền bí và quý phái. Cả hai loại đều thuộc dạng quý hiếm nhất Việt Nam. Anh Tuấn cho hay, cơ sở của anh chỉ chế tác 2 loại ngọc nói trên và không thực hiện với ngọc trai trắng bạc. Giá mỗi viên ngọc tại đây thấp nhất cũng lên tới 20 triệu đồng. 

Cận cảnh chế tác ngọc trai giá nghìn đô ở Sài Gòn - ảnh 6 Những công đoạn đầu tiên trong khâu chế tác trang sức ngọc trai là thiết kế tạo mẫu và đúc vàng. Toàn bộ quá trình này đều thực hiện thủ công. Vàng được nấu chảy bằng đèn xì và được đổ vào khuôn đúc.
Cận cảnh chế tác ngọc trai giá nghìn đô ở Sài Gòn - ảnh 7 Một khuôn đúc có thể cho ra nhiều sản phẩm.
Cận cảnh chế tác ngọc trai giá nghìn đô ở Sài Gòn - ảnh 8 Bộ dụng cụ dùng để chế tác trang sức ngọc trai.
Cận cảnh chế tác ngọc trai giá nghìn đô ở Sài Gòn - ảnh 9 Những nghệ nhân chế tác ở đây đều có kinh nghiệm trên 5 năm. Người thợ phải thật sự khéo léo, sáng tạo để tạo ra những loại trang sức có kiểu dáng và đường nét mang phong cách thuần Việt như hoa văn trống đồng, hoa sen...
Cận cảnh chế tác ngọc trai giá nghìn đô ở Sài Gòn - ảnh 10 Khâu quan trọng nhất trong việc chế tác là khoan lỗ lên viên ngọc để đính vào đồ trang sức. Việc này đòi hỏi người thợ phải tỉ mỉ, tránh làm tổn hại đến những viên ngọc trai đắt tiền. Hiện nay ngọc trai không những làm vòng chuỗi để đeo cổ truyền thống mà còn được thiết kế thành nhẫn hay bông tai rất thời trang và độc đáo.

Theo Zing

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá