Cận cảnh giao dịch Bitcoin bằng máy ATM ở TPHCM

TPO - Nhiều người vẫn hay đến giao dịch bitcoin bằng máy ATM được đặt trong các quán ăn, quán cà phê,...tại TPHCM, mặc dù loại hình giao dịch này vẫn chưa được pháp luật Việt Nam thừa nhận.

Cận cảnh giao dịch Bitcoin bằng máy ATM ở TPHCM

Ngày 21/12, theo ghi nhận của Tiền Phong, ở một số quán ăn, quán cà phê trên đường Bùi Viện, đường Lý Tự Trọng (quận 1, TPHCM),...có đặt máy ATM để giao dịch bitcoin. Các quán này thường xuyên có người đến thực hiện các giao dịch. Ngoài ra, quán cà phê trên đường Bùi Viện còn có bảng điện tử thể hiện các giao dịch bitcoin.

Các máy ATM này được đặt ở một góc khá kín đáo để người đến giao dịch không bị làm chú ý. Trên máy được thể hiện bằng 3 thứ tiếng gồm tiếng Việt, Anh, Pháp. Ngoài ra trên máy còn có dán dòng cảnh báo “Bitkingdom là mô hình lừa đảo!” của Ban điều hành Cty TNHH Bitcoin Việt Nam.

Quan sát từ bên ngoài, chiếc máy ATM dùng để giao dịch bitcoin trông khá giống với máy ATM của các ngân hàng. Máy đều có màn hình cảm ứng, có camera chống trộm, khe nạp/nhả tiền và khe in hóa đơn.

Màn hình trang chủ của máy thể hiện dòng thông báo 1bitcoin tương đương 400 triệu đồng, bên dưới thể hiện 3 thứ tiếng Việt, Anh, Pháp. 

Cận cảnh giao dịch Bitcoin bằng máy ATM ở TPHCM - ảnh 1 Người đến giao dịch bấm vào ô “bắt đầu” để thực hiện các bước giao dịch.
Cận cảnh giao dịch Bitcoin bằng máy ATM ở TPHCM - ảnh 2
Cận cảnh giao dịch Bitcoin bằng máy ATM ở TPHCM - ảnh 3 Tiếp theo máy hiện lên màn hình yêu cầu người giao dịch nhập số điện thoại.
Cận cảnh giao dịch Bitcoin bằng máy ATM ở TPHCM - ảnh 4
Cận cảnh giao dịch Bitcoin bằng máy ATM ở TPHCM - ảnh 5 Sau đó, máy sẽ gửi về số điện thoại của người giao dịch một mã xác minh.
Cận cảnh giao dịch Bitcoin bằng máy ATM ở TPHCM - ảnh 6 Sau khi nhập mã xác minh, máy ATM sẽ hiện dòng thông báo “Vui lòng chọn một trong các tùy chọn sau đây: Mua bitcoin hoặc bán”.
Cận cảnh giao dịch Bitcoin bằng máy ATM ở TPHCM - ảnh 7 Bên cạnh đó, máy còn hỏi người giao dịch đã có ví bitcoin hay chưa. 
Cận cảnh giao dịch Bitcoin bằng máy ATM ở TPHCM - ảnh 8 Nếu chưa có thì máy sẽ tự động tạo cho người dùng 1 chiếc “ví ảo”. Sau đó máy sẽ in ra một tờ giấy với mã code thể hiện: “Ví của bạn đang được in”.
Cận cảnh giao dịch Bitcoin bằng máy ATM ở TPHCM - ảnh 9 Người dùng cần cho hệ thống quét mã vạch của chiếc ví này để hệ thống có thể gửi tiền đến. Tiếp theo, người dùng cần bỏ tiền vào qua khe ở dưới và hệ thống tự động quy đổi sang bitcoin để gửi vào “ví ảo”. 
Cận cảnh giao dịch Bitcoin bằng máy ATM ở TPHCM - ảnh 10
Cận cảnh giao dịch Bitcoin bằng máy ATM ở TPHCM - ảnh 11 Quản lý một điểm đặt máy ATM bitcoin tại quận 1 cho biết, người dùng có thể đến máy để mua và bán Bitcoin hoặc chỉ mua được bitcoin mà không bán được, tùy vào chức năng của máy tại điểm giao dịch. 
Cận cảnh giao dịch Bitcoin bằng máy ATM ở TPHCM - ảnh 12 Theo người này, số tiền mua tối thiểu trên một lần giao dịch là từ 500.000 đến 700.000 đồng
Cận cảnh giao dịch Bitcoin bằng máy ATM ở TPHCM - ảnh 13 Số tiền mua tối đa trên một lần giao dịch là 22 triệu đồng. Và khách hàng được mua số lượng bitcoin không giới hạn.
Cận cảnh giao dịch Bitcoin bằng máy ATM ở TPHCM - ảnh 14 Trên máy còn có dán dòng cảnh báo “Bitkingdom là mô hình lừa đảo!” của Ban điều hành Cty TNHH Bitcoin Việt Nam.
Cận cảnh giao dịch Bitcoin bằng máy ATM ở TPHCM - ảnh 15 Ông Nguyễn Hoàng Minh – Phó giám đốc Ngân hàng nhà nước Việt Nam TPHCM khẳng định, tại Ngân hàng nhà nước chưa cho phép máy ATM Bitcoin được lắp đặt. “Hiện tại, Ngân hàng nhà nước không cho phép, muốn lắp đặt máy ATM bitcoin phải xin phép ngân hàng nhà nước. Và hiện tại, TPHCM chưa cho phép máy ATM bitcoin nào được lắp đặt tại đây” – ông Minh khẳng định.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá