Cận cảnh phiên chợ đêm cầu may ở làng Bích La

Khi ngày mùng 2 sắp qua, mọi người lại chuẩn bị những sản vật do mình làm ra để đưa đến chợ. Khoảng tầm 1h sáng ngày mùng 3, chợ đình bắt đầu nhộn nhịp người đi chơi, mua bán, cầu may…

Nặn tò he 12 con giáp, giúp mọi người ôn lại những kỷ niệm tuổi thơ
Nặn tò he 12 con giáp, giúp mọi người ôn lại những kỷ niệm tuổi thơ

Chợ Đình Bích La là lễ hội độc đáo, một phiên chợ quê “có một không hai”, chỉ họp vào rạng sáng ngày mùng 3 Tết Nguyên đán, tại chợ Đình Bích La, xã Triệu Đông, huyện Triệu Phong, Quảng Trị.

Hàng năm cứ vào ngày này, dân làng Bích La lại tề tựu về đình làng để thắp hương, tri ân những bậc tiền bối, cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, đời sống an lạc. Ngoài ý nghĩa tâm linh, hiện nay lễ hội chợ đình Bích La là ngày hội lớn để người dân vui chơi dịp đầu Xuân.

Khi ngày mùng 2 sắp qua, mọi người lại chuẩn bị những sản vật do mình làm ra để đưa đến chợ. Khoảng tầm 1h sáng ngày mùng 3, chợ đình bắt đầu nhộn nhịp người đi chơi, mua bán, cầu may… Đến sáng sớm thì chợ cũng tan dần để chuyển sang phần Lễ, Hội - nghi lễ quan trọng nhất của người dân địa phương. Mọi người khi đến thăm chợ đình sẽ có cảm giác thoải mái, không có cảnh chèo kéo khi mua bán. Bởi, đây là phiên chợ đầu Xuân, ai cũng thân thiện, cởi mở, và chủ yếu là cầu sự may mắn dịp đầu năm.

Hàng hóa được đưa đến chợ có thể là mớ rau, mớ cải, bó chè tươi, buồng cau, cây mía… Đây là những sản vật do chính người Bích La làm ra, nhưng họ không màng đến sự lỗ, lãi, thua thiệt.

Phiên chợ đêm đã thu hút hàng ngàn người đến du Xuân và cầu may mắn. Rất nhiều người đến chợ thật sớm để cảm nhận những nét văn hóa đặc sắc, những tiết mục văn nghệ.

Chợ đình Bích La cũng gắn liền với một giai thoại liên quan đến con rùa vàng. Theo tương truyền của người dân làng Bích La kể rằng: ở hồ nước trước đình làng có một con Rùa vàng sinh sống. Hàng năm, cứ vào sáng mồng 3 Tết Nguyên Đán, Rùa thường xuất hiện. Người dân trong làng đến thắp hương, dâng hoa ở đình làng và xem rùa nổi lên trong hồ. Đó chính là điềm báo tốt lành cho một năm mưa thuận gió hòa, dân làng làm ăn phát đạt, thịnh vượng. Có những năm Rùa không nổi thì năm đó, thiên tai lụt lội, mùa màng thất bát. Vì vậy, dân làng nghĩ ra cách hàng năm cứ vào ngày này là phải mở hội lớn.

Qua hàng trăm năm nay, vào ngày mồng 3 Tết Nguyên đán, dân làng Bích La và du khách thập phương lại nô nức kéo về đình làng hòa chung vào lễ hội, cùng thỏa mãn nhu cầu tín ngưỡng tâm linh và là một cuộc hội ngộ đầu xuân để cùng nhau hướng về nguồn cội. Đây là nét văn hóa độc đáo cần được lưu giữ và phát huy.

Những hình ảnh ghi nhận trong phiên chợ đêm rạng sáng mồng 3 Tết Giáp Ngọ:
Cận cảnh phiên chợ đêm cầu may ở làng Bích La - ảnh 1 Nhiều người đi chơi chợ đêm cầu may mắn
Cận cảnh phiên chợ đêm cầu may ở làng Bích La - ảnh 2
Cận cảnh phiên chợ đêm cầu may ở làng Bích La - ảnh 3 Mua mía, chè, cây phát tài...được cho là vận may dip đầu Xuân
Cận cảnh phiên chợ đêm cầu may ở làng Bích La - ảnh 4
Cận cảnh phiên chợ đêm cầu may ở làng Bích La - ảnh 5 Ai đến chợ đình cũng mua vận may để hy vọng trong năm gặp nhiều điều thuận lợi
Cận cảnh phiên chợ đêm cầu may ở làng Bích La - ảnh 6 Chợ đình trở nên tấp nập, cơ hội để mọi người du Xuân
Cận cảnh phiên chợ đêm cầu may ở làng Bích La - ảnh 7 Đến chợ đình để xem ông đồ viết chữ thư pháp....
Cận cảnh phiên chợ đêm cầu may ở làng Bích La - ảnh 8 ...cũng có rất nhiều người xin chữ đầu năm
Cận cảnh phiên chợ đêm cầu may ở làng Bích La - ảnh 9 Thắp nhang cầu khẩn các bậc tiên tổ phù hộ cho một năm may mắn
Cận cảnh phiên chợ đêm cầu may ở làng Bích La - ảnh 10 Hồ nước trong khu đình Bích La, nơi gắn liền với truyền thuyết về rùa vàng.

 

Theo Dân Trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá