Phó Tổng Giám đốc Petrolimex Vương Thái Dũng:

Cần có Quỹ ổn định giá xăng dầu

TP - Nhằm khắc phục những nhược điểm của cơ chế hiện nay, Petrolimex đã xây dựng và trình cấp trên xem xét, cho phép xây dựng Quỹ ổn định giá xăng dầu.

>> Căng thẳng mặt bằng giá mới

Một trong những khách hàng đổ lít xăng giá 14.500 đầu tiên - Ảnh: Minh Thùy

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Chiều 25/2, tiếp phóng viên Tiền phong, ông Vương Thái Dũng - Phó tổng GĐ Petrolimex - cho biết:

Từ 22/11/2007 (lần tăng giá xăng dầu gần nhất ở nước ta) đến nay, trên thị trường thế giới, cùng với thực tế giá dầu thô tăng liên tục, giá dầu tinh cũng không ngừng tăng. Thực chất, từ giữa quý 4/2007 đến nay, Petrolimex liên tục chịu áp lực thua lỗ.

Dù đã lường trước khó khăn, chủ động tăng 20% lượng xăng dầu nhập khẩu, nhưng vẫn không đáp ứng đủ “nhu cầu”, nhất là của các đại lý bán.

Trước 25/2/2008, do phải bán xăng dầu dưới giá thành, mỗi ngày Petrolimex lỗ khoảng 55 tỷ đồng.

Chịu lỗ đã gian nan, nhưng áp lực lớn hơn thế nữa là khả năng tiếp cận các nguồn vốn khó hơn trước nhiều, do các ngân hàng đang gặp khó khăn.

Vậy đến nay, với giá bán vừa được chỉnh tăng, Petrolimex có còn bị lỗ?

Về cơ bản, với giá như vừa được phép tăng, doanh nghiệp nhập khẩu và cung ứng xăng dầu đã giảm được lỗ và xấp xỉ mức hòa vốn. Tuy nhiên, nếu giá thế giới lên nữa thì chúng tôi lại bị đẩy về tình thế bí bức. Do vậy, chúng tôi  đã tính  phương án lâu dài...

Chắc không thể là phương án tăng giá tức thời khi giá thế giới lên và giảm tức thời khi giá thế giới giảm?

Đương nhiên không thể làm như vậy, bởi việc mua bán xăng dầu trên thị trường  thế giới không phải như ta mua bán mớ rau ở chợ.

Nhằm khắc phục những nhược điểm của cơ chế hiện nay, khi doanh nghiệp được Nhà nước giao quyền chủ động quy định giá bán lẻ xăng dầu (có quản lý của Nhà nước), Petrolimex đã xây dựng và trình cấp trên xem xét, cho phép xây dựng Quỹ ổn định giá xăng dầu (ÔĐGXD); nếu được phép thì Quỹ sẽ hoạt động ngay từ năm nay.

Quỹ do doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu quản lý, điều hành, nhằm các mục tiêu: ổn định nguồn thu ngân sách nhà nước từ xăng dầu; chuyển mặt hàng xăng dầu sang kinh doanh theo cơ chế thị trường như Chính phủ chỉ thị; doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu phải có tích luỹ cho đầu tư phát triển; hạn chế điều chỉnh tăng giá xăng dầu.

Quỹ được hình thành trên cơ sở nào?

Dựa vào diễn biến giá xăng dầu thế giới, doanh nghiệp sẽ đăng ký với liên bộ Công Thương-Tài chính về mức giá bán lẻ xăng dầu trong nước.

Trên cơ sở mức thuế nhập khẩu cố định; tỷ giá ngoại tệ ở thời điểm đăng ký, mức giá đăng ký phải bảo đảm bù đắp chi phí kinh doanh, có lợi nhuận đúng mức.

Khi giá xăng dầu thế giới tăng thì Quỹ ÔĐGXD được dùng để điều tiết mức độ tăng giá xăng dầu trong nước.

Chúng tôi đề xuất: Khi giá thế giới tăng đến 5% thì giá bán lẻ trong nước vẫn giữ nguyên, Quỹ ÔĐGXD sẽ bù cho phần lỗ của doanh nghiệp, nhưng sau 45 ngày phải điều chỉnh cho phù hợp. Khi giá xăng dầu thế giới tăng quá 5% thì doanh nghiệp được tăng 5% so với giá bán lẻ đăng ký ban đầu.

Khi giá thế giới giảm thì giá trong nước cũng giảm theo, với tần suất không hạn chế; song mức giảm tối đa không quá 2% so với giá đăng ký ban đầu. Trong trường hợp này, giảm giá chủ yếu để duy trì sự hoạt động của các đại lý, do họ đã mua từ trước theo giá cao hơn...

Nói chung, về quỹ này, từ tổng thể đến chi tiết, các cơ quan hữu quan còn phải cân nhắc và có thể sửa đổi trước khi trình cấp có thẩm quyền cho phép.

Đề xuất lập quỹ này, chúng tôi đồng thời đề nghị Nhà nước giám sát chặt chẽ quy trình, cách thức hoạt động của nó, làm sao vừa đảm bảo cho doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu tồn tại và phát triển, vừa đảm bảo  người tiêu dùng được mua xăng dầu với giá hợp lý.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá