Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc:

Cần cuộc chiến tổng lực chống buôn lậu

TP - Ngày 31/10, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 cho biết, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại còn nhiều tồn tại. Cần có cuộc chiến tổng lực để chống buôn lậu.

Cần cuộc chiến tổng lực chống buôn lậu - ảnh 1 Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo 389
Báo cáo của Văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389) tại tọa đàm trực tuyến chống buôn lậu và gian lận thương mại (do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức ngày 31/10) cho thấy, sau 7 tháng đi vào hoạt động của Ban Chỉ đạo 389, các lực lượng chức năng đã bắt và xử lý 44.000 vụ với 300 tỷ đồng tiền hàng hóa vi phạm, truy thu thuế 2.500 tỷ đồng. Tình hình buôn lậu ở nhiều địa phương đã có dấu hiệu giảm bớt nhưng mức độ tinh vi ngày càng tăng.

Tại tọa đàm, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 cho rằng, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại còn nhiều tồn tại. Các mặt hàng buôn lậu chủ yếu là hàng hóa tiêu dùng, xăng dầu, than khoáng sản, vật tư nông nghiệp. Nóng nhất vẫn là những địa phương quen thuộc như Lạng Sơn, Tây Ninh, Quảng Trị, An Giang.

Theo Phó Thủ tướng, kết quả chống buôn lậu làm chưa tương xứng với diễn biến buôn lậu ở các địa phương. Nguyên nhân chính của việc buôn lậu vẫn tồn tại một phần do người đứng đầu địa phương chưa quan tâm. Cùng đó là tình trạng bộ ngành cục bộ và tình trạng cán bộ tiếp tay cho buôn lậu. Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải chỉ đạo quyết liệt, kịp thời ngăn chặn có hiệu quả và từng bước đẩy lùi tình trạng này. “Đơn vị nào để tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả xảy ra kéo dài, người đứng đầu đơn vị đó phải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng. Để chống buôn lậu có hiệu quả, cần một cuộc chiến tổng lực vì thị trường lành mạnh”, Phó Thủ tướng nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá