Cần gói hỗ trợ tổng thể, minh bạch

TP - Việc Bộ Tài chính đưa ra gói hỗ trợ 29.000 tỷ đồng dành cho DN trong bối cảnh hiện nay là tin vui cho DN, nhưng cũng còn nhiều điều cần suy nghĩ.

Cần gói hỗ trợ tổng thể, minh bạch

> Sẽ có gói hỗ trợ doanh nghiệp 29.000 tỷ đồng

Bởi hiện Chính phủ có giãn, tạm hoãn thu một số loại thuế và phí thì cũng không ăn thua gì cả, do trong một thời gian dài vừa qua DN đã gần như không hoạt động, thua lỗ kéo dài, nên việc tạm hoãn thu thuế cũng không có tác động gì mấy đối với họ.

Ở đây, cần có một gói hỗ trợ tổng hợp cho DN, bao gồm cả chính sách tiền tệ, tín dụng, tài khóa, hỗ trợ để DN phục hồi, hoạt động trở lại. Trước mắt phải giúp DN giảm bớt lượng hàng tồn kho, ứ đọng.

Theo tôi cần đẩy mạnh xây cầu, xây đường để giúp các DN xi măng, sắt thép tiêu thụ được hàng hóa.

Có thể nghiên cứu dành tặng cho nông dân một số phiếu mua hàng giá rẻ nhất định để đẩy mạnh sức mua trên thị trường. Ngoài ra, thực hiện ngay việc giảm thuế, chứ không chỉ giãn thu thuế.

Việc thời gian vừa qua Chính phủ hỗ trợ mua lại nợ từ Cty Binhanfishco của bà Diệu Hiền cũng là cách làm tốt.

Từ đây, có thể Chính phủ nên xây dựng quỹ mua lại nợ xấu của DN hoặc lập quỹ bảo lãnh tín dụng cho các DN gặp khó khăn về vốn vay. Như vậy mới có thể giúp DN sống dậy cùng với việc thực hiện khoanh, giãn nợ.

Ngoài ra phải có chính sách để các DN vừa và nhỏ có thể tiếp cận nguồn vốn bổ sung cho hoạt động kinh doanh.

Tuy nhiên, việc hỗ trợ DN cần phải được thực hiện rất minh bạch, tránh để xảy ra tình trạng xin-cho như đã từng xảy ra với gói cứu trợ hồi năm 2009.

Ngay cả các giải pháp hỗ trợ DN do Bộ Tài chính đưa ra cũng cần một giải pháp toàn diện hơn và phải thực hiện hết sức công khai, minh bạch.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng