Cần hạn chế tâm lý găm giữ ngoại tệ 

TPO - Hiện nay nhiều doanh nghiệp có nhu cầu đều kêu không thể mua được USD như tỷ giá ngân hàng niêm yết. Ông Nguyễn Quang Huy- Vụ trưởng vụ quản lý ngoại hối NHNN, trao đổi với Tiền phong về vấn đề này.

>> Doanh nghiệp căng thẳng khi mua ngoại tệ

Thị trường ngoại tệ đang có biểu hiện căng thẳng, các doanh nghiệp phản ánh vẫn gặp khó khăn khi mua ngoại tệ của các NHTM, xin ông cho biết ý kiến về tình trạng này?

Nguyên nhân chủ yếu làm căng thẳng ngoại tệ trên thị trường trong thời gian vừa qua là do tác động của các yếu tố sau: khủng hoảng tài chính, suy thoái kinh tế toàn cầu đã tác động tâm lý găm giữ ngoại tệ.

Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu găm giữ, không bán ngoại tệ nên NHTM không có đủ ngoại tệ để điều hoà cho nền kinh tế.

Thêm vào đó, giới đầu cơ đã lợi dụng tâm lý găm giữ ngoại tệ trên thị trường, đưa ra những tin đồn thất thiệt để mua bán kiếm lời, gây nên biến động tỷ giá trên thị trường chợ đen.

Theo nhiều chuyên gia kinh tế, nguồn cung không đáp ứng đủ cầu là nguyên nhân căn bản. Vấn đề NHNN cần làm triệt để ở đây là làm sao tìm ra căn nguyên của sự chênh lệch đó.

Cụ thể hơn, cần xem xét có bao nhiêu phần trăm trong nhu cầu cung đó xuất phát từ tâm lý đầu cơ, bao nhiêu từ nhu cầu cần thực,để có biện pháp giải quyết.

Trong bối cảnh này, đa dạng hóa rổ thanh toán tiền tệ của doanh nghiệp là ý kiến được nhiều NHTM đề xuất.

Cùng đó, với chính sách hỗ trợ lãi suất đối với các doanh nghiệp vay bằng VND, do lãi suất vay VND thấp, phạm vi và thời gian cho vay được mở rộng, một số doanh nghiệp có ngoại tệ có xu hướng không muốn bán  ra cho hệ thống ngân hàng mà chỉ muốn tranh thủ vay bằng VND.

Từ những yếu tố đó, dẫn tới các NHTM không có đủ ngoại tệ để phục vụ doanh nghiệp có nhu cầu thực sự.

Các biện pháp ổn định thị trường ngoại tệ NHNN sẽ đưa ra là gì, thưa ông?

Để  ổn định thị trường ngoại tệ trong giai đoạn hiện nay, NHNN  đã tăng cường chấn chỉnh hoạt động mua bán ngoại tệ của NHTM, đại lý thu đổi ngoại tệ, hạn chế hoạt động của thị trường “chợ đen”.

Mới đây NHNN đã có công văn số 4941/NHNN-QLNH chấn chỉnh hoạt động thu phí trong các giao dịch hối đoái gửi các Tổ chức tín dụng và các cơ quan có liên quan (Bộ Công an, Bộ Công thương) phối hợp triển khai thực hiện các biện pháp cần thiết. Đồng thời gắn trách nhiệm của Tổng giám (Giám đốc) các tổ chức tín dụng (TCTD) nếu để xảy ra vi phạm đối với TCTD mình quản lý.

Cùng đó, NHNN sẽ tăng cường kiểm tra, thanh tra hoạt động mua bán ngoại tệ của NHTM, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình mua, bán USD với tỷ giá ngoài biên độ cho phép.

Áp dụng các biện pháp chống găm giữ ngoại tệ một cách hợp lý, tạo sự đồng thuận giữa các NHTM thống nhất hạ mặt bằng lãi suất cho vay ngoại tệ xuống còn từ 3-3,5 phần trăm, mặt bằng lãi suất huy động ngoại tệ ở mức từ 1-1,5 phần trăm, giúp cho việc nắm giữ VND có lợi hơn và giảm áp lực tăng dư nợ VND.

Vậy, hướng điều hành tỷ giá của NHNN trong thời gian tới sẽ thế nào, xin ông cho biết?

Trong thời gian tới NHNN tiếp tục điều hành tỷ giá theo hướng ổn định, linh hoạt trên cơ sở cung cầu ngoại tệ trên thị trường.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, 6 tháng đầu năm Việt Nam đã nhập siêu khoảng 2,1 tỷ USD (bằng 14,7 phần trăm cùng kỳ năm trước), và kế hoạch cả năm của Bộ Công thương nhập siêu dưới 20 phần trăm so với kim ngạch xuất khẩu, nghĩa là nhập siêu dưới 10 tỷ USD cả năm 2009.

Chỉ số giá tiêu dùng CPI tính đến hết tháng 6/2009 tăng 2,68 phần trăm so với cuối năm 2008. Đồng thời dòng vốn đầu tư gián tiếp đang có xu hướng chuyển vào, riêng trong Quý II năm 2009 đã chuyển vào ròng.

Vốn FDI thực hiện 6 tháng đầu năm đạt khoảng 4 tỷ USD và cả năm có thể giải ngân lên đến 8 tỷ USD, các khoản vay của WB, ADB cho mục tiêu xóa đói giảm nghèo và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế tăng lên từ 1,2-1,5 tỷ USD so với kế hoạch cũ.

Nguồn kiều hối, lao động nước ngoài gửi về 6 tháng đầu năm cũng ở mức 2,83 tỷ USD, tuy có giảm so với năm 2008 nhưng không giảm nhiều, dự kiến cả năm 2009 đạt từ 5,8-6 tỷ USD so với 7,2 tỷ USD của năm 2008.

Xin cảm ơn!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá