Cần hiện thực hóa những lợi ích của TPP

TPO - Hôm nay tại Hà Nội, các bộ trưởng phụ trách thương mại của Úc, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, New Zealand, Malaysia, Peru, Singapore và Việt Nam ra tuyên bố nhất trí rằng, cần phải hiện thực hóa những lợi ích của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh. Ảnh: BCT.
Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh. Ảnh: BCT.

Nhóm họp bên lề Hội nghị Bộ trưởng phụ trách thương mại (MRT) của Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC), các bộ trưởng, thứ trưởng khẳng định lại kết quả cân bằng và tầm quan trọng về mặt kinh tế và chiến lược của TPP. Các bộ trưởng nhấn mạnh các nguyên tắc và tiêu chuẩn cao của hiệp định này là cách để đẩy mạnh hội nhập kinh tế trong khu vực, đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của các nước thành viên, tạo thêm cơ hội cho người lao động, hộ gia đình, nông dân, doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Cho rằng cần phải hiện thực hóa những lợi ích của TPP, các bộ trưởng nhất trí giao cấp kỹ thuật nghiên cứu các kịch bản phù hợp để nhanh chóng thực thi hiệp định toàn diện và tiêu chuẩn cao này, trong đó bao gồm việc tạo điều kiện thuận lợi cho việc tham gia của các nước ký kết ban đầu. Các bộ trưởng đã chỉ đạo các trưởng đoàn xúc tiến việc chuẩn bị cho nhiệm vụ này và yêu cầu hoàn tất trước khi các nước TPP nhóm họp bên lề Hội nghị Thượng đỉnh APEC diễn ra ngày 10 và 11/11 tại Đà Nẵng.

Các bộ trưởng cũng nhấn mạnh khả năng mở rộng TPP cho các nền kinh tế khác tham gia nếu họ có thể chấp nhận các tiêu chuẩn cao của hiệp định. Những nỗ lực này sẽ giải quyết các mối quan ngại về chủ nghĩa bảo hộ, duy trì mở cửa thị trường, củng cố hệ thống thương mại quốc tế dựa trên các quy tắc chung, thúc đẩy thương mại toàn cầu và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng