Cần kiểm soát chặt thị trường đồ chơi trẻ em

TP - Gần đây, dư luận lên tiếng về đồ chơi trẻ em có chứa những chất độc hại, trong khi những mặt hàng này có nguồn gốc từ Trung Quốc được bày bán khắp nơi. Tuy nhiên, vẫn chưa có cơ quan chức năng nào lên tiếng về chất lượng của các loại đồ chơi này.

Nhiều đồ chơi không rõ nguồn gốc có thể gây nguy hại cho trẻ

Ngay cả những mặt hàng bị cấm, nếu cần, cũng đều có cả.

Mấy năm trước, các loại súng phun nước, hộp quẹt hình khẩu súng bị dư luận lên án, các cơ quan quản lý tịch thu. Vậy mà, hiện nay, thị trường lại xuất hiện loại súng bắn bi có độ nguy hiểm gấp nhiều lần súng phun nước, trông hình dáng kích thước chẳng khác gì khẩu súng thật, có thể gây thương tích cho trẻ do lực bắn đạn ra rất lớn.

Tôi có mua cho cháu bé ở nhà một con búp bê Trung Quốc trông thật đẹp với cam kết của cô bán hàng là nó biết khóc, cười, nói. Về nhà, chưa chơi, búp bê đã hỏng. Bản thân tôi không biết con búp bê này có xuất xứ ở đâu nên cẩn tắc vô ưu, tôi đành phải vứt vào thùng rác.

Nhiều loại đồ chơi trẻ em có khả năng gây nguy hiểm như sát thương, ngộ độc do hóa chất lớp sơn, vật liệu làm đồ chơi, nhưng người tiêu dùng hoàn toàn không thấy một lời cảnh báo nào từ phía các cơ quan chức năng về mối nguy hại này.

Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng sẽ có những biện pháp hữu hiệu để kiểm soát, ngăn chặn những loại đồ chơi mang tính bạo lực, thiếu tính giáo dục và không đảm bảo an toàn vệ sinh đang được bày bán tràn lan như hiện nay, đồng thời khuyến khích các nhà sản xuất trong nước tạo ra những sản phẩm đồ chơi thực sự an toàn, bổ ích, giúp trẻ “học mà chơi, chơi mà học”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá