Cần lập cơ quan dự báo kinh tế

TP - Theo ông Lê Văn Dung - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, công tác dự báo kinh tế của Việt Nam cần được chú ý đầu tư cả về con người, vật chất, và cần lập cơ quan dự báo kinh tế quốc gia.

Dự báo không chính xác sẽ dẫn đến mất cân đối trong sử dụng nguồn lực (trong ảnh khởi công nhà máy điện ở Cần Thơ).  Ảnh: Khương Lực
Trao đổi với Tiền Phong,  ông Dung cho rằng, chất lượng dự báo về kinh tế của Việt Nam còn rất thấp. Mỗi dự báo so với sự vận động thực tiễn còn khác nhau xa.

Trong hai năm qua, bên cạnh việc dự báo yếu còn có tác động của yếu tố khách quan là sự suy giảm kinh tế thế giới tác động khiến Quốc hội phải điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng, chỉ số giá tiêu dùng (CPI). Mỗi lần điều chỉnh này làm cân đối không ổn định, ảnh hưởng trong quá trình điều hành.

Trong thời gian tới, không chỉ nhà nước mà các cấp các ngành, cả xã hội phải làm công tác dự báo.

Chỉ tính riêng việc đưa ra được các dự báo chính xác về đồng tiền hay dự báo về giá cả thế giới sẽ mang lại hiệu quả rất lớn. Nó giúp chúng ta lựa chọn đồng tiền nào để dự trữ, cơ cấu dự trữ tiền ra sao, giá dầu ra sao...

Liên quan đến những dự báo kinh tế của Việt Nam năm 2009 do các tổ chức, hiệp hội đưa ra trong thời gian vừa qua, ông Dung hoài nghi về những dự báo này.

Theo ông, việc đưa ra các thông tin không chính thống sẽ tạo ra các dư luận gây ảnh hưởng, làm méo thị trường, thậm chí sẽ ảnh hưởng đến việc điều hành chung.

Hiện có nhiều cơ quan làm dự báo. Tuy nhiên, Nhà nước nên chỉ đạo và có cơ quan chính thức công bố những thông tin về dự báo để tạo định hướng. Cũng cần thông tin để một số lĩnh vực có thể cho phép họ dự báo để dân có thể so sánh xem cơ quan, đơn vị, tổ chức nào dự báo tốt hơn.

Nếu nơi nào nhiều lần dự báo tốt thì thương hiệu, ảnh hưởng của dự báo do nơi đó đưa ra sẽ được tín nhiệm. Khi đó, các cơ quan làm dự báo bắt buộc phải xem lại mình và sẽ có quá trình phối hợp tốt hơn.

“Việt Nam cần lập ra cơ quan chuyên trách làm công tác dự báo và công bố nhưng đồng thời cũng có một số cơ quan làm dự báo mang tính chất ngành, nghiệp vụ để lấy cơ sở đối chiếu” - Ông Dung đề xuất.

Chất lượng dự báo kinh tế: Bị xem nhẹ

 Phải thống kê cả vàng. Nếu là vàng khai thác thì phải đưa vào sản lượng công nghiệp, còn nếu là vàng trang sức thì đưa vào sản phẩm hàng hóa còn vàng thỏi thì tính trong cung tiền… - Tiến sĩ Trần Du Lịch - Nguyên viện trưởng Viện kinh tế TPHCM

Trong cuộc trao đổi gần đây với Tiền Phong, Tiến sĩ Lê Đình Ân, Giám đốc Trung tâm Thông tin & Dự báo Kinh tế - Xã hội Quốc gia (Bộ Kế hoạch & Đầu tư) cũng thừa nhận, công tác dự báo kinh tế và cả của các ngành đặc thù thời gian vừa qua đều cho kết quả không tốt, thậm chí dự báo sai, dẫn đến những ảnh hưởng đối với nền kinh tế và hoạt động của các doanh nghiệp.

Điều này một phần do hiện chưa có quy định liên quan đến trách nhiệm của dự báo và kết quả cuối cùng của các dự báo thường không có ai chịu trách nhiệm.

“Nếu người hoạch định chính sách dựa vào dự báo, mà dự báo đó sai thì người dự báo phải chịu trách nhiệm. Phải có nghị định của Chính phủ quy định rõ việc này”- Ông Ân đề nghị.

Liên quan đến công tác thống kê trong dự báo kinh tế, Tiến sĩ Trần Du Lịch - Nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu kinh tế TPCHM cho rằng, với thống kê trong xuất nhập khẩu hiện nay đề nghị cần chú ý thống kê cả vàng.

Nếu là vàng khai thác thì phải đưa vào sản lượng công nghiệp còn nếu là vàng trang sức thì đưa vào sản phẩm hàng hóa còn vàng thỏi thì tính trong cung tiền, trong phần ngoại tệ chứ không tính trong kim ngạch xuất nhập khẩu. Việc đưa vàng vào tính trong thống kê xuất nhập khẩu sẽ làm loãng các con số.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá