Cần những người anh hùng của thời đại mới

TP - Trương Đình Anh, sinh năm 1970, năm 1998, là 1 trong 10 gương mặt tiêu biểu của thanh niên Việt Nam được Trung ương Đoàn tặng bằng khen. Anh đã gây nên một "cơn sóng dư luận" khi tuyên bố: "Mơ ước của tôi là trở thành triệu phú trước năm 35 tuổi, thành Thủ tướng trước 40 tuổi". Sau hơn 10 năm lãnh đạo FPT Telecom từ vẻn vẹn 4 nhân viên trở thành nhà cung cấp dịch vụ internet hàng đầu Việt Nam, Trương Đình Anh mới đây vừa được bổ nhiệm chức Tổng Giám đốc FPT.

Cần những người anh hùng của thời đại mới

Tân Tổng giám đốc FPT Trương Đình Anh:

Cần những người anh hùng của thời đại mới

Ngày 30-4-1975, khi đó, tôi mới 4 tuổi rưỡi, thật sự chưa có nhiều ký ức lắm.Tôi chỉ nhớ mang máng có buổi tối pháo hoa bắn rợp trời mừng chiến thắng.

Tôi cho rằng trong thời gian hào hùng đó, cả dân tộc có một mục tiêu chung, cao cả, vĩ đại. Mục tiêu đó hiển hiện rất rõ ràng để mỗi cá nhân đều có thể tham gia, đóng góp sức lực và thậm chí hy sinh cả cuộc sống của mình cho sự nghiệp của dân tộc.

Dân tộc ta đã xuất hiện những người anh hùng, với những tấm gương chân thật, dễ học, dễ noi theo. Chính vì vậy, cả dân tộc ta, mỗi người đều có thể trở thành anh hùng và điều đó đã làm nên chiến thắng.

Trong thời đại mới, tôi nghĩ chúng ta cần có những người anh hùng của thời đại mới để mỗi người chúng ta sống có nghĩa hơn với xã hội và với chính bản thân mình.

Anh đã thôi ước mơ làm Thủ tướng năm 40 tuổi, bây giờ ở tuổi 41, mơ ước của anh là gì?

Mỗi người đều có một thời thanh niên sôi nổi, với những ước mơ và khát vọng. Khi chúng ta trưởng thành, suy nghĩ của chúng ta sẽ trở nên thực tế hơn. Hiện nay tôi là một nhà doanh nghiệp, là TGĐ của Tập đoàn FPT với những mục tiêu kinh doanh thực tế. Những ước mơ gắn nhiều hơn với doanh nghiệp và lĩnh vực kinh doanh của mình.

Anh đã thành công và giàu có, tuy nhiên như thế không có nghĩa là mình đã hoàn hảo. Anh nghĩ bản thân anh và thế hệ những người trẻ có những nhược điểm gì?

Thế hệ 7x trưởng thành và học tập trong buổi giao thời của thời kỳ đổi mới. Chúng tôi có nhiều cơ hội nhưng lại không được đào tạo thật sự bài bàn về kinh doanh, về quản trị trong nền kinh tế thị trường. Bản thân tôi thấy mình liên tục phải đọc, phải nghiền ngẫm đề bù đắp những thiếu sót đó.

Bây giờ điều gì là quan trọng nhất với người khổng lồ FPT?

Chúng tôi thấy điều quan trọng nhất là cần liên tục nâng cao khát vọng của tổ chức, nâng cao tham vọng của mỗi cá nhân, không bao giờ hài lòng với cái đã đạt được.

Có như vậy, FPT hay bất kỳ Tập đoàn, Công ty nào khác mới có thể không ngừng tạo ra động lực cho sự phát triển. Thỏa mãn hay dừng lại chính là ký quyết định khai tử doanh nghiệp của mình.

Tôi quan niệm là làm sao để FPT là một người khổng lồ, nhưng người khổng lồ đó phải hết sức nhạy cảm, năng động, khéo léo, khôn ngoan. Một người khổng lồ sẽ dễ dàng bị đánh bại, nếu như một con ong đốt vào tay mà ba ngày sau mới cảm thấy đau hoặc cứ dễ dàng chấp nhận cho ong đốt. Làm sao để hệ thống quản trị, truyền dẫn thông tin từ bất cứ đơn vị nhỏ nào phải được phản ánh lên hệ thống thông tin của tập đoàn và khi cần thiết, lãnh đạo tập đoàn phải nhanh chóng đưa quyết định mạnh mẽ,

Với vai trò Tổng Giám đốc FPT, anh có những chiến lược gì để giúp FPT vượt lên chính mình và vượt qua ngưỡng của một tập đoàn trong nước, vươn lên tầm tập đoàn quốc tế?

Chúng tôi đã hướng ra quốc tế từ 10 năm trước.

Chúng tôi thực hiện đồng thời việc giữ vững thị trường nội địa và tiến mạnh ra quốc tế. Chúng tôi hiểu rằng sớm muộn gì, FPT phải là một Tập đoàn toàn cầu.

Ra quốc tế, FPT phải khẳng định được mình đại diện cho Việt Nam có được sức mạnh cốt lõi nào để cạnh tranh với các doanh nghiệp quốc tế. Chúng ta không thể ra quốc tế chỉ bằng quyết tâm.

FPT góp phần mang internet đến với đông đảo người dân và internet cũng mang lại doanh thu lớn cho FPT, sự đồng hành đó sẽ được tiếp diễn trong tương lai như thế nào?

Trong thập kỷ này, tôi cho rằng internet là một yếu tố cực kỳ quan trọng đối với FPT. Chúng tôi hướng tới việc kết nối hầu hết các sản phẩm dịch vụ của mình với nhau và với internet.

FPT trong nhiều năm qua đã hết sức nỗ lực trong việc đưa internet tới mỗi người dân và chúng tôi sẽ tiếp tục cố gắng thực thi nhiệm vụ này.

Với Trương Đình Anh, quyền được tiếp cận internet được hiểu như thế nào?

Chúng tôi hiểu quyền tiếp cận internet gồm: đưa Internet đến số đông, internet phải là internet băng thông rộng và siêu rộng, đồng thời giá cước phải phù hợp với túi tiền của người dân.

Hình như anh đã gặp cô gái sau này trở thành vợ của mình của mình trên mạng Trí Tuệ Việt Nam do anh sáng lập. Nhưng thế giới ảo đã bao giờ làm anh hoang mang vì sự không giới hạn và nghi ngờ sự chân thực của nó?

Tôi nghĩ rằng internet liên tục tiến hóa.Nhiều yếu tố không chân thực đang được loại bỏ dần.

Mạng xã hội chính là một điển hình như vậy - chúng ta quan hệ với nhau không chỉ bằng Nick Name trên mạng mà bằng chính quan hệ của chúng ta với những người khác trên mạng. Điều này rất phù hợp với triết lý: nhìn bạn của bạn sẽ biết bạn là ai.

Từ khi làm Tổng Giám đốc, anh có thời gian để chơi?

Trong 4 năm gần đây, tôi từng làm Chủ tịch HĐQT của FPT Online – một trong 3 Công ty cung cấp dịch vụ giải trí trực tuyến hàng đầu ở Việt Nam.

Khi đó, tôi chơi game như một công việc phải làm.

Nửa năm qua, khi chuyển giao chức vụ này cho người kế nhiệm, tôi không còn nhiều thời gian để chơi game.

Điều anh muốn nói với những đứa con của mình nhất là gì?

Tôi coi các con của mình như bạn bè và cố gắng ít áp đặt suy nghĩ của mình cho các con mình.Chắc chúng ta sẽ không thích thú những người bạn luôn luôn áp đặt.

Xin cảm ơn anh.

Trương Đình Anh tiêu tiền như thế nào?

Nếu có 1 triệu USD bạn sẽ làm gì? Tôi cùng từng suy nghĩ rất nhiều khi tự đặt cho mình câu hỏi này. Lúc chưa có tiền, tôi nghĩ mình sẽ tậu nhà to, sẽ chơi "siêu xe", sẽ ăn tiêu thỏa thích.

Cần những người anh hùng của thời đại mới - ảnh 1

Từ khi trắng tay đến khi có tiền, cách sống của tôi thay đổi. Tôi cũng không định dành cho các con mình một sự khởi đầu “xa xỉ”. Tôi mong muốn các con mình được học hành đầy đủ và rồi tự tìm cho mình một con đường, để gắn bó lâu dài, trung thành như tôi đã từng trải nghiệm ở FPT.

Đối với gia đình tôi, 5% những gì chúng tôi có là hoàn toàn đủ để chúng tôi sống tốt. 5% nữa có thể giúp chúng tôi sống một cách thoải mái hơn. Vậy 90% còn lại, tôi có thể làm gì để cuộc sống của mình có ích hơn, phù hợp với những gì mình tâm huyết?

Tôi rất hâm mộ nhiều doanh nhân thành đạt đã dùng phần lớn thời gian và tài sản để phục vụ xã hội, chỉ có như vậy 90% tài sản kia mới được sử dụng một cách nhân bản, hiệu quả và có ích - thay vì cứ giữ chặt chúng ở trong két sắt hay trong ngân hàng.

Tôi dự kiến trong tương lai, khi rời khỏi việc điều hành doanh nghiệp sẽ quyên phần lớn tài sản của mình vào một Quỹ và dành toàn bộ thời gian để phát triển và phục vụ cho lợi ích xã hội.


Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá