Cận Tết, đặc sản “tiến vua” ùa về Hà Nội

TP - Các hàng đặc sản vùng miền được chào bán khắp nơi ở Thủ đô, từ siêu thị, hội chợ xuân đến nhà hàng, thậm chí trên hè phố. Một số mặt hàng có giá cao hơn năm ngoái, nhưng vẫn đắt khách.

Gà Đông Tảo được bày bán tại Hội Chợ Xuân 2014, Trung tâm Triển lãm Giảng Võ - Hà Nội. Ảnh: Như Ý
Gà Đông Tảo được bày bán tại Hội Chợ Xuân 2014, Trung tâm Triển lãm Giảng Võ - Hà Nội. Ảnh: Như Ý

Tại các đường phố như Đại Từ, Nguyễn Xiển, những tuyến phố ở khu đô thị Nam Trung Yên, đường Lê Văn Lương…, đầy rẫy băng rôn quảng cáo bán đặc sản quê, bưởi Diễn, cam Canh, măng Tây Nguyên, thịt bò khô Đà Nẵng, giò bê Nghệ An, măng chua Lạng Sơn đến tôm chua Huế, củ cải chua ngọt miền Tây, mứt dừa Bến Tre...

Trên đường Nguyễn Xiển còn xuất hiện xe tải cỡ nhỏ chở đầy lợn sống với tấm biển “chuyên bán lẻ, bán buôn lợn Mường cả con còn sống” với giá trên 100.000 đồng/kg.

Trong khi đó, nhiều nhà hàng, khách sạn dịp này cũng tranh thủ tiếp thị, bày bán các loại đặc sản vùng miền. Tại khách sạn Mường Thanh Hà Nội ở khu đô thị Linh Đàm (quận Hoàng Mai) có cửa hàng giới thiệu đặc sản vùng Tây Bắc phục vụ dịp Tết như gà đen Tủa Chùa (Điện Biên) với giá trên 200.000 đồng/kg, bánh chưng nếp cẩm, thịt trâu, thịt bò gác bếp, rượu sâu chứt, rượu táo mèo…

Tại Hội chợ Xuân 2014 ở Trung tâm Triển lãm Giảng Võ, nhiều sản vật quý hiếm cũng được trưng bày, như vịt uyên ương, gà chín cựa, gà Đông Tảo, chim sâm cầm, công, trĩ. Chị Hoàng Hải Anh, chủ gian hàng đặc sản gà chín cựa (Phú Thọ), cho hay, đây là loại gà người dân tộc ở huyện Tân Sơn nuôi chủ yếu theo kiểu thả rông.

Gà nặng khoảng 2,5kg/con, có giá bán khoảng 450.000 đồng/kg. Trong khi đó, giá gà Đông Tảo ở đây là từ 500.000 đến 600.000 đồng/kg, gà hồ có nguồn gốc ở Bắc Ninh, nặng khoảng 4 - 5kg có giá bán 400.000-500.000 đồng/kg.

Giá tăng vẫn đắt khách

Từ đầu tuần, ngoài các mặt hàng giò, chả bình thường, cửa hàng thực phẩm của chị Nguyễn Thị Tươi (ở phố Ngọc Hà) bày bán đặc sản giò Phú Thọ, nem chua Thanh Hóa. Chị Tươi nói rằng, năm nay vì giá buôn tăng nên giá sản phẩm tăng 10% so với năm ngoái. Giá giò gà là 310.000 đồng/kg, giò lụa 180.000 đồng/kg, giò bò 210.000 đồng/kg, nem 100.000 đồng/kg.

Theo chị Tươi, càng gần Tết, nhu cầu giò nem vùng miền càng tăng. “Năm nay, cửa hàng dự trữ khoảng 1.000 cân giò, nem các loại”, chị Tươi nói.

Nằm tại góc khuất trong chợ Phùng Khoang (quận Hà Đông), nhưng quầy hàng chị Thắm tấp nập khách tới đặt mua đặc sản cá kho và chuối ngự huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam. Chị Thắm cho biết, năm nay thời tiết nóng, nên người dân mua muộn hơn so với năm ngoái. Giá chuối ngự khoảng 35.000 - 40.000 đồng/nải, khoảng 150.000 - 200.000 đồng/buồng.

Chị Thắm nói đã có khoảng 200 khách đặt lấy 300 nồi cá kho vào 29 Tết và 200 buồng chuối vào 27 Tết. Tại một số cửa hàng thực phẩm trên đường Trần Phú, măng lưỡi lợn, măng vầu (Bắc Giang), gạo nếp nương (Sơn La), gạo tám xoan... được bày la liệt, giá tăng 10 - 15% so với năm ngoái. Măng lưỡi lợn giá 400.000 đồng/kg. Một chủ cửa hàng cho biết, dù giá tăng, nhưng lượng khách mua đông.


Hiện nay, nhiều trang mạng đầy rẫy thông tin quảng cáo, chào bán đặc sản vùng miền phục vụ dịp Tết. Chị Thu Hà ở phố Khâm Thiên cho biết, chị quê ở Nghệ An, mỗi dịp Tết thường được bạn bè, đồng nghiệp, họ hàng nhờ mua đặc sản miền Trung, nên mở gian hàng online.

“Mới đầu, mình mở bán cho vui, đáp ứng nhu cầu của anh em, bạn bè, người thân, sau thấy cũng có chút lãi nên có động lực mở rộng gian hàng, phục vụ khách hàng trong dịp này”, chị Hà nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá